Khi cải tạo một ngôi nhà, nếu bạn không biết cách thì rất dễ dàng để rơi vào những “bẫy” gây lãng phí tiền bạc. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, một số cải tạo không đúng cách còn khiến tình trạng của ngôi nhà trở nên tồi tệ hơn. Cho dù bạn mua một ngôi nhà cũ hay cải tạo lại ngôi nhà mình đang sống cũng cần xem xét lại những ý tưởng cải tạo của mình. 

Dưới đây là một số ví dụ có thể khiến bạn nhận ra mình đang cải tạo nhà sai hướng.

1. Bằng mọi cách để có được một không gian mở

Cải tạo nhà và 5 lỗi sai “nghiêm trọng” nhất định bạn phải tránh

Việc thiết kế một không gian mở bằng cách phá dỡ những bức tường sẽ giúp không gian sống của bạn trông rộng rãi, thoáng đãng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, Eamon Lynch – Giám đốc Dịch vụ Bảo hành tại Tập đoàn xây dựng Power Home Remodeling (Philadelphia, Hoa Kỳ) cho biết: Có những hậu quả sẽ xảy ra khi phá dỡ những bức tường mà không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận ra!

Rõ ràng sẽ rất tệ nếu phá dỡ một bức tường có chức năng chịu lực cho phần mái hay tầng trên của ngôi nhà. Nhưng ngay cả khi bức tường không cần chịu tải, Lynch cũng cho rằng nên để nó đứng yên như thiết kế ban đầu thay vì phá dỡ. “Cấu trúc của ngôi nhà đã được thiết kế, bức tường ở đó chính là một lý do”, Lynch giải thích. Theo thời gian, bức tường bị phá đi sẽ ảnh hưởng tới tính toàn vẹn cấu trúc của ngôi nhà và điều này sẽ khiến những bức tường khác bị ảnh hưởng.

2. Cải tạo mái nhà quá tiết kiệm gây hậu quả không đáng có

Cải tạo nhà và 5 lỗi sai “nghiêm trọng” nhất định bạn phải tránh

Xây dựng một mái nhà mới sẽ rất tốn kém, do vậy nhiều người thường chọn giải pháp cải tạo phần mái nhà để tối ưu chi phí. Tuy nhiên cách làm này có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn nếu như gia chủ không tính toán và đầu tư kỹ lưỡng. 

Quay lại với Eamon Lynch, công ty của ông đã phải sửa chữa, thay thế hàng ngàn mái nhà trên khắp đất nước mỗi năm và thường thấy khách hàng của mình gặp vấn đề trong việc tự cải tạo mái nhà. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, những gia chủ này đã lợp mái mới lên hệ thống chống đỡ cũ mà không tính toán kỹ về tính bền vững cũng như khả năng chịu lực. Hệ thống chịu lực bên dưới được thiết kế để nâng đỡ chỉ một mái nhà chứ không phải nhiều lớp mái liên tục được gắn thêm. 

Trong thời gian ngắn, mái nhà được cải tạo có vẻ là một giải pháp mang lại sự hiệu quả về thời gian và chi phí. Tuy nhiên đến lâu dài, giải pháp tạm thời này lại mang tới nhiều hệ luỵ buộc cần sửa và nâng cấp.

3. Tham lam để cải tạo một nhà bếp quá lớn

Cải tạo nhà và 5 lỗi sai “nghiêm trọng” nhất định bạn phải tránh

Việc cải tạo nhà bếp luôn luôn tốn kém, phức tạp và tốn thời gian, do vậy bạn hãy cân nhắc kỹ về việc có nên thiết kế 1 nhà bếp lớn. Hãy đặt ra các câu hỏi để cân nhắc, ví dụ: Nấu ăn có là một sở thích lớn không thể thiếu trong cuộc sống của bạn? Nhà bếp có là không gian sinh hoạt chung vừa có thể giải trí lại gắn kết tình cảm gia đình?

Hãy dừng lại một chút để đánh giá khách quan việc cải tạo cho nhà bếp và tưởng tượng cách bạn sẽ sử dụng nó như thế nào trong tương lai. Sau đó mới nên lên kế hoạch cải tạo để mang tới sự hiệu quả và phù hợp nhất với ngân sách. 

Nếu mục đích cải tạo của bạn là tăng giá trị khi bán lại căn nhà thì nên nhớ rằng một không gian nhà bếp lớn không hề làm tăng sức hấp dẫn đối với người mua. Hãy nhớ rằng những gì bạn nghĩ là lý tưởng sẽ không hoàn toàn phù hợp với suy nghĩ của đa số những người mua nhà khác. 

4. Áp đặt thiết kế thêm giếng trời

Cải tạo nhà và 5 lỗi sai “nghiêm trọng” nhất định bạn phải tránh

Ánh sáng tự nhiên là một điều hấp dẫn cho một không gian sống. Tuy nhiên, Eamon Lynch cho rằng, không nhất thiết bổ sung giếng trời vào căn nhà bạn, kể cả căn nhà không có cửa sổ hoặc không gian mở khác thì cũng không nên cố áp đặt giếng trời nếu không thật sự có sự tính toán phù hợp. 

Giếng trời tạo lối mở và thông thoáng gấp nhiều lần cửa sổ. Nếu thêm giếng trời vào không gian sống mà không có sự tính toán sẽ gây ra hàng loạt vấn đề như tiêu hao điện năng, ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong ngôi nhà…

5. Ưu tiên mặt thẩm mỹ hơn giá trị sử dụng

Cải tạo nhà và 5 lỗi sai “nghiêm trọng” nhất định bạn phải tránh

Đây chính là lỗi thường thấy của các gia chủ khi thực hiện cải tạo ngôi nhà. Cái bẫy của việc cải tạo đó chính là quá đề cao tính thẩm mỹ mà quên đi yếu tố chức năng, điều này có thể khiến không gian của căn nhà trở nên dư thừa, vô dụng. 

Bạn có thể cải tạo phòng ngủ chính và thêm vào đó không gian tắm nắng nhưng chức năng phòng ngủ vẫn cần được ưu tiên. “Những người mua nhà thông thái hiện nay không tập trung nhiều vào mặt thẩm mỹ, họ đánh giá cao tính tiện dụng, công năng và hiệu quả của ngôi nhà”, Eamon Lynch nói.

Mặc dù tính thẩm mỹ cũng quan trọng với nhiều người nhưng đừng đề cao quá mức vấn đề này. Nếu sân trước của bạn cây cỏ héo úa thì cũng đừng nên chi hàng ngàn đô la cho chúng. Đổi mới là điều nên làm nhưng không cần quá đắt tiền chỉ để làm hài lòng thị hiếu cá nhân. 

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more