Với chủ đề “FORWARD – Thiết kế lấy con người làm trung tâm”, AYDA 2020 khuyến khích các bạn trẻ đam mê thiết kế Kiến trúc – Nội thất mở rộng sự tập trung của họ sang các vấn đề về môi trường và phúc lợi của người dùng. 

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á - AYDA 2020, định hướng ý tưởng thiết kế lấy con người làm trung tâm

Ban Giám khảo và thí sinh tại Vòng Chung kết Quốc gia AYDA 2019

Định hướng thiết kế với mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu

Thế giới ngày càng quan tâm đến các vấn đề môi trường như thay đổi khí hậu, ô nhiễm và giảm sút đa dạng sinh học, cũng như các vấn đề xã hội, sức khỏe, điều kiện làm việc, an toàn và bất bình đẳng. Chính các mối quan tâm này đã thúc đẩy các ngành nghề, tổ chức xã hội cần được Phát triển bền vững, vì những lợi ích chung của hiện tại và đảm bảo tiếp tục phát triển trong tương lai. Trong đó, thiết kế sản phẩm với việc áp dụng các tiêu chí của Phát triển bền vững là một trong những công cụ hữu hiệu nhất cho nhiều doanh nghiệp và chính phủ để giải quyết các vấn đề nêu trên. 

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á - AYDA 2020, định hướng ý tưởng thiết kế lấy con người làm trung tâm

4 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững AYDA 2020 định hướng cho sinh viên theo đuổi

Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là “Mục tiêu toàn cầu”, đã được tất cả các Quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc áp dụng vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để xóa đói giảm nghèo, ủng hộ kiến tạo hành tinh và đảm bảo rằng mọi người đều được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030.

Chủ đề “FORWARD – Thiết kế lấy con người làm trung tâm” của AYDA 2020 định hướng các thí sinh cung cấp các giải pháp thiết kế toàn diện, cân bằng giữa tính thẩm mỹ và tác động của thiết kế để phù hợp với 4 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững; 

Năng lượng sạch với chi phí vừa phải 

Thực tế, môi trường xây dựng là nguồn tiêu thụ năng lượng chính, đồng thời cũng là nơi tiềm năng sản sinh năng lượng thiết yếu. Do vậy, các tòa nhà phải được thiết kế nhằm hạn chế tiêu hao năng lượng, sản xuất và tái tạo năng lượng. Chính điều này cũng ra yêu cầu và thách thức tới các kiến trúc sư cần thiết kế, xây dựng các tòa nhà sử dụng công nghệ năng lượng phù hợp trong điều kiện địa lý, khí hậu và văn hóa nhất định. Ví dụ như sử dụng ánh sáng mặt trời, thông gió tự nhiên, các vật liệu hỗ trợ sưởi ấm hoặc làm mát…

Đổi mới và phát triển tốt cơ sở hạ tầng

Hiện nay, ngành công nghiệp xây dựng tạo ra một lượng lớn chất thải và tiêu hao nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng. Tích hợp tính bền vững trong môi trường xây dựng đòi hỏi một cách tiếp cận có ý thức sinh thái để đảm bảo giảm ô nhiễm và chất thải. Do đó, việc phát triển cả cơ sở hạ tầng, vật chất và kỹ thuật số là cần thiết để thúc đẩy hoạt động thương mại diễn ra ổn định, bền vững và lâu dài, bao gồm việc tập trung vào ngành công nghiệp sử dụng vật liệu và tài nguyên địa phương. Điều này đòi hỏi sự phát triển các năng lực mới ở tất cả các cấp trong ngành xây dựng, cũng như nghiên cứu và đưa ra những tiêu chuẩn để kiểm tra tiềm năng của các quy trình và giải pháp mới.

Đô thị và cộng đồng bền vững

Nhằm hướng tới mục tiêu năm 2030 không chỉ có các khu đô thị mà các khu dân cư mở rộng phải đảm bảo cho tất cả mọi người được tiếp cận dịch vụ nhà ở và các dịch vụ cơ bản đầy đủ, an toàn với giá cả hợp lý, được tiếp cận các hệ thống giao thông đường bộ an toàn, giao thông công cộng và phải đặc biệt chú ý đến những nhu cầu của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật và những người lớn tuổi. Do vậy, môi trường xây dựng cần bền vững, nơi các thành phần của kiến trúc, thiết kế và quy hoạch đóng góp theo nhiều cách nhằm khiến cho các thành phố trở nên toàn diện, an toàn và mạnh mẽ. Quy hoạch đô thị xem xét giải pháp thiết kế và quy hoạch bền vững, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận bằng cách đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng giúp giảm ô nhiễm; cho phép xe đạp, người đi bộ và các phương tiện giao thông công cộng di chuyển. Thiết kế đô thị cũng sẽ chống lại các tác động môi trường bắt nguồn từ ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Ví dụ như tích hợp thảm thực vật, cây xanh, sử dụng các không gian công cộng xanh…

Hành động vì khí hậu

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi quốc gia và bây giờ hơn bao giờ hết, lượng khí thải CO2 của môi trường xây dựng phải được giảm xuống để thích ứng với khí hậu thay đổi. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc giảm cải tạo năng lượng, tích hợp sản xuất năng lượng tái tạo trong các tòa nhà, mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông bền vững, giảm vận chuyển vật liệu xây dựng và nhấn mạnh việc sử dụng vật liệu địa phương và tái tạo. Các tòa nhà ngày nay cũng phải được xây dựng để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và thiên tai.

Với 4 mục tiêu được lựa chọn trong phát triển bền vững mà AYDA 2020 định hướng tới các nhà thiết kế trẻ đam mê Kiến trúc – Nội thất sẽ là cơ hội để sinh viên thực hiện phương pháp thiết kế toàn diện khi tiến hành các dự án của mình có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, cân bằng giữa kinh tế, môi trường và xã hội. 

Cuộc thi Kiến trúc/Nội thất quy mô và chuyên nghiệp tại Châu Á

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á - AYDA 2020, định hướng ý tưởng thiết kế lấy con người làm trung tâm

Đại diện Việt Nam giành Giải Nhất Châu lục tại AYDA 2018

Trải qua 12 năm tổ chức, AYDA từng bước khẳng định quy mô và uy tín một cuộc thi hàng đầu châu lục dành cho sinh viên Kiến trúc / Nội thất. Hành trình chinh phục AYDA trải qua hai chặng đường gồm Vòng Quốc gia và Vòng Châu lục.  Theo đó, quán quân mỗi hạng mục Kiến trúc, Nội thất ở mỗi quốc gia thành viên sẽ có cơ hội cọ xát và tỏa sáng ở sân chơi châu Á khi tham gia tranh tài với quán quân của 14 nước khác để giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi và có cơ hội nhận Học bổng toàn phần Chương trình “Design Discovery” tại Đại học Harvard Graduate School of Design (Harvard GSD), Hoa Kỳ, nơi họ sẽ có đặc quyền học hỏi và trải nghiệm công việc chuyên sâu, các bài giảng, hội thảo và các chuyến đi thực địa. 

Là cái nôi ươm mầm và phát triển tài năng thiết kế trẻ từng bước khẳng định tài năng của mình với cộng đồng chuyên gia trong ngành, AYDA còn mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội làm việc, kết nối và học tập tại nhiều công ty, tập đoàn lớn trong khu vực và quốc tế. Với tầm nhìn lâu dài, AYDA hướng tới xây dựng toàn diện một cộng đồng thiết kế trẻ đầy sáng tạo và mang lại những giá trị tích cực đến cộng đồng, xã hội.

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) là cuộc thi dành cho các sinh viên Kiến trúc, Nội thất, do Nippon Paint tổ chức lần đầu vào năm 2008 tại Malaysia và tới nay đã vươn tầm ra 15 quốc gia châu Á. Năm 2020, Nippon Paint Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng các trường Đại học hàng đầu trong ngành tổ chức cuộc thi lần thứ 13, dành cho các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất với những giải thưởng giá trị gồm:

  • 2 Giải Nhất, mỗi giải 30 triệu đồng tiền mặt cùng cơ hội tham gia Vòng Chung kết Quốc tế. (*)
  • 2 Giải Nhì, mỗi giải 20 triệu đồng tiền mặt
  • 6 Giải Ba, mỗi giải 15 triệu tiền mặt
  • 2 Giải Ý tưởng Màu sắc, mỗi giải 10 triệu đồng tiền mặt 
  • 2 Giải Giáo viên hướng dẫn xuất sắc, mỗi giải 10 triệu đồng tiền mặt 
  • 2 Giải Trường xuất sắc, mỗi giải 1 voucher sản phẩm của Nippon Paint trị giá 30 triệu đồng

(*) Việc quyết định cử Thí sinh Giải Nhất mỗi mảng tham dự Vòng Châu lục sẽ được BGK cân nhắc và đề xuất.

GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ AYDA 2020
– Danh hiệu “Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á của Năm”, bao gồm Học bổng toàn phần Chương trình “Design Discovery” trong sáu tuần tại Đại học Harvard – Graduate School of Design, Hoa Kỳ, trị giá hơn 10.000 USD (bao gồm vé máy bay, ăn uống & chỗ ở)
– Giải Ý tưởng Thiết kế Bền vững – 1.000 USD
– Giải Thiết Kế Có Tác Động Tích Cực Nhất – 1.000 USD
– Giải Ý Tưởng Màu Sắc Nippon Paint – 1.000 USD

Hạn nộp bài cuối cùng là 23h59′ ngày 13/11/2020
Gửi bài dự thi về địa chỉ email: mai.ntn.hn@nipponpaint.com.vn
Tiêu đề ghi rõ: Tham dự cuộc thi AYDA 2020_Tên thí sinh_ Thiết kế Kiến trúc (hoặc Thiết kế Nội thất).

Để biết thêm chi tiết về thể lệ, quy chế chấm giải và các giải thưởng của cuộc thi AYDA do Nippon Paint tổ chức, vui lòng truy cập: https://ayda.com.vn/
Hoặc www.facebook.com/AYDAVietnam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more