H House được xây dựng trên khu đất phân lô đặc trưng ở các khu đô thị với công năng chính ở tầng trệt và không gian sống ở phía trên.

Thông tin công trình

  • Kiến trúc sư: G+ Architects
  • Kiến trúc sư chủ trì: Đoàn Bằng Giang
  • Địa điểm: Vũng Tàu.
  • Thiết kế: Giang Đoàn, Quân Trương, Hương Nguyễn, Khánh Steven
  • Kết cấu: Nguyễn Khắc Lưu.
  • Diện tích xây dựng: 68m2
  • Năm thiết kế: 2019
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Kỹ sư công trình và xây dựng: Nhà thầu địa phương.
  • Ảnh: Quang Trần
H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo| G+ Architects

Mặt bằng trệt của H House

H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo| G+ Architects

Mặt bằng tầng 1

H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects

Mặt bằng tầng 2

H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects

Mặt bằng tầng 3

Thuyết minh của KTS

Các khu đô thị với nhà mặt phố sát và đối diện nhau, nhất là nhà hướng Tây khiến đa số người dân ngại mở balcony hay cửa sổ, dẫn tới việc phụ thuộc vào máy lạnh và đèn điện. Với công trình này, chúng tôi đã tạo một “lớp vỏ” thứ nhất bằng gạch (gạch chịu lửa – bền chắc, nhẹ, ít bám bụi) bao quanh cả mặt trước và sau.

H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects
H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects

XEM THÊM: An house – Căn nhà lưu giữ nét truyền thống nông thôn Nam Bộ | G+ Architects

Mái là hệ lam gỗ cho dàn dây keo và mái pin năng lượng mặt trời. Việc tạo một lớp vỏ rỗng đã hạn chế 70% nắng trực tiếp vào không gian ở sẽ tạo đối lưu gió tối đa, giảm hướng nhìn trực diện từ nhà đối diện vào sinh hoạt của gia đình.  

H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects
H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects

Lớp vỏ thứ hai là các khoảng đệm bao gồm vườn, balcony khoảng trống, thông tầng, sau đó lớp bên trong là hệ cửa kính đóng mở chủ động về sáng tối và thông gió (đối lưu trước – sau & giữa nhà). 

H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects
H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects
H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects

XEM THÊM: Nhà Gia Nghĩa | G+ Architects

Cấu trúc lệch tầng được sử dụng linh hoạt ở giữa nhà và bên ngoài balcony đã tạo ra những khoảng mở cho các góc nhìn từ phòng khách – phòng ăn và balcony. Khoảng thông tầng lớn giữa nhà không chỉ làm không gian bên trong sáng và thoáng (có nắng được điều tiết bằng hệ lam xoay và gió qua các khe gạch) mà còn tăng sự tương tác liên kết giữa các thành viên trong gia đình. 

H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects
H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects
H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects

Hệ cầu thang giữa và phía trước nhà tạo vừa tạo ra sự linh hoạt cho giao thông (ở phòng ngủ có thể lên thẳng vườn trên sân thượng mà không cần phải đi từ cầu thang giữa nhà) vừa tạo ra những góc nhìn những khoảng mở tạo sự trải nghiệm và khám phá mỗi ngày cho chính người sử dụng.

H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects
H House - Thiết kế "2 lớp vỏ" độc đáo | G+ Architects

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây: