Stacking Box là dự án cải tạo từ hai căn nhà liên kế đầu hồi trong một khu đô thị mới TP.HCM. Khắc phục những nhược điểm về thẩm mỹ kiến trúc, thiếu đa dạng trong tổ chức không gian,… Stacking Box nổi bật giữa khu phố với kiến trúc mới lạ, độc đáo và hiện đại.

Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio
Stacking Box nổi bật giữa phố với kiến trúc độc đáo

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: AD+studio
  • Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh
  • Diện tích: 250 m²
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Ảnh: Dũng Huỳnh
  • KTS trưởng: Nguyễn Đặng Anh Dũng
  • Đội ngũ thiết kế: Nguyễn Hữu Thể Trang, Nguyễn Văn Trung, Võ Đình Huỳnh, Trần Viết Lợi
  • Người giám sát: Võ Đình Huỳnh
Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio
Mặt bằng tầng 1
Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio
Mặt bằng tầng 2

Thuyết minh của KTS

Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio
Bản phác thảo ngôi nhà

Phần lớn các dãy nhà liên kế được xây dựng gần đây tại các khu đô thị mới – ngoại trừ ưu điểm quản lý quy hoạch – các vấn đề tồn đọng về thẩm mỹ kiến trúc, thiếu đa dạng trong tổ chức không gian, tính đồng bộ cứng nhắc giữa các module hạn chế dấu ấn cá nhân và sự sinh động của dãy phố… có lẽ là những nguyên nhân khiến nhiều người không hứng thú với loại hình công trình này, do đó sản phẩm tồn đọng lớn và dần xuống cấp, kéo theo sự vắng vẻ của một khu vực.

Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio

Hiện trạng công trình này là hai căn nhà liên kế đầu hồi trong một khu đô thị mới TP.HCM. Chúng lặp lại gần như hoàn toàn về hình thức, tách biệt nhau rạch ròi theo phương đứng và cũng gặp phải tình trạng tương tự như ở các khu phố xây sẵn khác.

Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio
Hệ cửa gỗ với cây xanh tạo ra một không gian cởi mở

Nhu cầu công năng đơn giản của gia chủ – một cặp vợ chồng trẻ – chính là một lợi thế để chúng tôi khai thác vị trí đầu hồi của công trình, phương án thiết kế đề xuất dành gần như toàn bộ tầng trệt để kinh doanh, hệ cửa sổ có cấu tạo đóng mở linh hoạt, tạo ra một không gian cởi mở, có vai trò như điểm kích cho sức sống của khu vực.

Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio

Vách ngăn chia giữa hai căn nhà hiện trạng bị phá bỏ. Công trình mới giữ lại kết cấu và bố trí cơ bản của căn nhà bên trong, cân đối lại hình dạng thang cho phù hợp thiết kế mới; căn nhà đầu hồi được cải tạo thành các chức năng chung, kết hợp với nhau sẽ trải dài không gian theo phương vị ngang của tự nhiên, thay thế cho phương vị đứng nhân tạo ban đầu.

Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio
Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio

Tính nhịp điệu từ đường cong nhẹ của dãy balcony và sự giật cấp giữa các căn nhà liên kế là những chi tiết chúng tôi tôn trọng và nhấn mạnh trong thiết kế mới, thông qua hệ lam dọc bao quanh balcony, kết hợp các khoảng đệm cây xanh phía sau. Nhịp điệu phát triển từ mảng thành khối tạo nên hiệu quả các khối hộp chồng chất lên nhau, cắn vào nhau, lơ lửng bên trên không gian chung tầng trệt.

Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio
Khối lồng thang kính khai thác tối đa tầm nhìn

Ở mặt đứng chính Tây trải dài của công trình, thay vì đơn thuần che chắn nắng gắt, một khối lồng thang kính đột ngột được sử dụng, khai thác tối ưu tầm nhìn về khung cảnh hoàng hôn. Không gian đệm hoặc sân vườn đặt phía sau là nơi trình diễn sự thay đổi linh hoạt giữa bản chất trong suốt và phản xạ của kính, ánh sáng, màu sắc nền trời, tầm nhìn từ các cao độ khác nhau. Tất cả tạo nên một một trải nghiệm phong phú, giàu cảm xúc khi cảm nhận không gian thay đổi qua từng khoảnh khắc của thời gian.

Stacking Box - Ngôi nhà phố với kiến trúc mới lạ | AD+studio

Xem thêm:

BACKYARD House: Cải tạo nhà phố tinh tế cùng AD+studio

Cải tạo nhà phố với nắng, gió và cây xanh – TH House

3 Houses, nhà phố được thiết kế từ những khoảng trống | AD+ Studio

Xem thêm hình ảnh khác của công trình tại đây: