Công trình kiến trúc xây lên bởi gạch đá, cốt thép cứng cáp, rắn rỏi tuy nhiên KTS Vương Trung Hữu đã có những cách rất riêng để làm “mềm mại” chúng hơn để đó không chỉ là những công trình vô tri vô giác, mà phải được thổi hồn qua chất “thơ” của vị KTS tài năng này.

Một chất thơ “nguyên thủy”

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
KTS Vương Trung Hữu (Nguồn: Internet)

Sinh ra trong một gia đình yêu thích văn chương, có mẹ là nhà văn viết truyện thiếu nhi, điều đó đã ảnh hưởng rất nhiều đến KTS Vương Trung Hữu. Không chỉ vậy, được lớn lên tại vùng đất Bình Định thơ mộng, yên bình cũng tạo nên trong anh một nét “mềm” rất riêng. Trong tính cách, anh là người luôn yêu thích và hướng đến những sự nhẹ nhàng, dịu dàng còn trong công việc – điển hình nhất là thông qua kiến trúc, những công trình của anh luôn bao chứa sự thanh thoát và có chất gì đó rất “thơ”.

…thể hiện qua thái độ làm việc tâm huyết, thấu hiểu…

Cái nét mềm mại trong Vương Trung Hữu được bộc lộ rất rõ qua cách anh làm việc với khách hàng: đó là sự thấu cảm với chủ nhà, luôn quan tâm và lắng nghe tận tâm để mang đến những công trình phù hợp nhất với mong ước của khách hàng. Chính sự lắng nghe đã giúp cho những công trình xây lên không những đáp ứng được tiêu chí cần thiết cho khách hàng, mà còn thể hiện được tâm tư nguyện vọng của họ trong đó. Kết quả, anh không chỉ tạo ra những công trình đẹp mà còn mang đậm dấu ấn cá nhân chủ nhà.

Đó là một An Lão được hình thành lên từ chính tâm nguyện của chủ nhà về một công trình với tiêu chí “trăm năm không cũ”. Để thể hiện được điều này, KTS đã sử dụng các kiến trúc xa xưa của ông cha ta như: mái ngói, hàng hiên, sân trong. Đây đều là những nét kiến trúc mang tính đặc trưng của người xưa và chắc chắn sẽ không bị lỗi thời hay giá trị bị suy giảm theo thời gian.

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Kiến trúc xưa sân trong, mái ngói, hàng hiên được thể hiện trong nhà ở An Lão cho tiêu chí “trăm năm không cũ” 

Đó còn là một Zen house với mong muốn của gia chủ là những Phật tử có được chốn bình yên sau những lo toan cuộc sống đời thường. Và công trình đã được xây lên thấm đượm hương vị của phật giáo, được coi là một thiền viện với tông màu nâu chủ đạo, nội thất giản lược, không gian thanh tịnh.

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Không gian chứa đậm hơi thở thiền trong Zen house

… và qua cách tạo nên những công trình 

Không hề đao to búa lớn mà rất mềm mỏng, thực tế, gần gũi, đáp ứng tính thẩm mỹ và nhu cầu người sử dụng, linh động nhịp nhàng trong các trường hợp… là cách KTS Vương Trung Hữu bắt tay vào thực hiện các công trình của mình. Và nó càng thể hiện sâu sắc hơn sự “mềm mại” trong anh.

An Lão

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Mặt trước nhà An Lão

Tọa lạc tại một thế đất đẹp “mặt hướng sông, lưng tựa núi” phong cảnh xung quanh thơ mộng, thanh bình, nhà ở An Lão tuy là không gian sống nhưng nhưng quyện lại với màu xanh bát ngát của núi rừng, cánh đồng một cách uyển chuyển nhịp nhàng.

Toàn bộ công trình sử dụng gam màu trung tính chủ đạo, tạo sự nhẹ nhàng, thanh thoát hòa hợp, không quá nổi bật với không gian xung quanh. Các khối bê tông cùng đường nét khéo léo uốn nắn tạo thành những dải cong mềm mại không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn tạo sự lưu thông không khí một cách đồng đều đến với các không gian sinh hoạt.

Hệ thống hàng rào cửa lớn, cửa mở đón thiên nhiên tràn vào từng ngõ ngách trong căn nhà. Sắc xanh len lỏi trong các thiết kế của công trình là những cây xanh mát do đích thân chủ nhà lên núi lựa chọn đem về trồng. View từ các phòng được mở ra hết sức với hệ thống các khung cửa sổ thiết kế độc đáo phóng tầm mắt ra cánh đồng, dãy núi. 

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Hệ  thống hàng rào cửa lớn, cửa mở đón thiên nhiên tràn vào từng ngõ ngách trong căn nhà

Với An Lão công trình không đơn thuần là một ngôi nhà ở mà đó còn là món quà của người con trai dành tặng cha mẹ nơi quê nhà. Nhà An Lão cũng là công trình chứa đựng nhiều tâm huyết của KTS phần vì chủ nhà là bạn thân, phần vì đây là công trình được thực hiện ngay trên chính mảnh đất mà anh sinh ra và lớn lên. Và hơn ai hết, KTS Hữu là người hiểu rõ “tính nết” nơi này để có thể tạo nên một An Lão hài hòa, phù hợp với điều kiện tự nhiên.

Vy Apartments

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Vy apartments là công trình với nhiều yêu cầu về quy hoạch khi xây dựng

Đây là một công trình sinh ra trong khuôn hình thức nhất định do nằm trong dãy phố có những tiêu chí bắt buộc về cao độ, khoảng lùi, ban công và sự không hợp tác của nhà thầu cũ. Tuy vậy đây vẫn là một không gian sống mới mẻ, thoải mái đáp ứng được tất cả các công năng cần thiết cho chủ nhà. 

Vy apartments với gam màu trắng chủ đạo tạo nên sự thanh thoát, nhẹ nhàng cho công trình mặc dù được xây dựng trong một dãy phố, và đặc biệt là việc tạo sự lưu chuyển dễ dàng của không khí bên trong với bên ngoài của công trình. 

Hệ thống thang lam thiết kế gỗ nằm dọc nhà là khu vực thông gió, tạo khoảng không để đón dưỡng khí từ thiên nhiên. Một chức năng nữa vô cùng quan trọng của hệ thống cầu thang này đó là nơi lấy ánh sáng tự nhiên, là nơi gặp gỡ của các thành viên trong nhà.

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Thang lam là lối giao thông xuyên suốt cho toàn bộ căn hộ
KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Một góc trồng hoa rất “thơ” trên sân thượng để thư giãn và tận hưởng toàn cảnh thành phố.

Zen House

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Zen house – công trình được ví von là thiền viện giữa Sài Gòn

Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua Zen House – công trình nổi bật nhất về sự thanh thoát nhẹ nhàng trong lối thiết kế của KTS Vương Trung Hữu.

Ý tưởng thai nghén cho Zen house xuất phát từ chủ nhà đều là phật tử mong muốn có một ngôi nhà để nghỉ ngơi, thanh tịnh, thư giãn và từ đó một “thiền viện” được xây lên. Công trình với cái tên mang đậm màu sắc tinh thần nó muốn thể hiện: là nơi để thiền tịnh, để sống chậm lại, để tận hưởng cảm giác thư thái và sự yên bình. 

Nét mềm mại của Zen house được bộc lộ qua phương pháp xây dựng độc đáo với phương pháp lắp ráp chỉ xây thêm tường bao xung quanh tạo những khoảng không để “thở”. Còn lại các chất liệu như gỗ, sắt, thạch cao, cemboard,.. sẽ được liên kết một cách khéo léo và tính toán tỉ mỉ để sao cho vừa đảm bảo tính an toàn cao cũng như tạo vẻ đẹp thanh thoát đầy tính thẩm mỹ cho công trình. 

KTS Vương Trung Hữu | H.a workshop - Người làm “mềm” cái “cứng” của các công trình
Vật liệu sử dụng để mộc gỗ chỉ sơn dầu bảo vệ, sắt để trần lộ màu kim loại

Màu sắc thiện tịnh, thư thái thể hiện qua việc sử dụng các vật liệu mộc mạc, tự nhiên đưa mọi thứ trở về đúng bản chất vốn có của nó, điển hình như: gạch không nung để làm trần, gỗ chỉ quét dầu bảo vệ, cemboard không sơn, sắt để trần lộ màu kim loại.

Cả khối công trình mang chút trầm lắng và sự thanh tịnh, tạo một không gian thư thái và phù hợp với ý muốn của chủ nhà trong việc muốn một không gian loại bỏ những xô bồ đời sống sau cánh cửa. 

Với từng công trình, mỗi KTS không chỉ thể hiện tài năng mà qua đó còn thể hiện được chất riêng của mình. Riêng với KTS Vương Trung Hữu, anh chọn cho mình nét mềm mại trong thiết kế và đó cũng là tinh thần xuyên suốt trong các công trình của anh.

Xem thêm: