Villa UT là dự án cải tạo từ công trình cũ để thiết kế ngôi nhà xanh, hiện đại, là không gian sinh hoạt của 6 thành viên trong gia đình. Nằm giữa lòng đô thị, dự án là thách thức với các KTS với hàng loạt các yêu cầu khắt khe: đảm bảo những quy định quy hoạch trong khu vực, thiết kế hiệu quả nhất và đáp ứng chi phí phù hợp…

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Mặt tiền của Villa UT

Thông tin công trình

  • Tên dự án:Villa UT
  • Vị trí: Vinhomes Riverside – Hà Nội
  • Đơn vị thiết kế: NGHIA Architect
  • KTS chủ trì: KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Đội ngũ thiết kế: Đào Vân – Hồ Xuân Sang – Lâm Nhật Ánh
  • Ảnh: Nghia-Architect

Một số bản vẽ công trình:

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Kế hoạch cải tạo tầng trệt và tầng 1 căn hộ

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Kế hoạch cải tạo tầng 2 và khu vực gác xép của căn hộ

Thuyết minh của các KTS

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Hiện trạng ngôi nhà trước khi cải tạo

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Ngôi nhà sau khi được cải tạo lại

Villa UT là một biệt thự song lập nằm trong khu đô thị. Dự án nhằm mục đích cải tạo, sửa chữa từ công trình hiện trạng cũ để thiết kế ngôi nhà xanh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sống của sáu thành viên trong gia đình bao gồm một cặp vợ chồng, hai con nhỏ, một người mẹ và người giúp việc, đồng thời vẫn đảm bảo quy tắc thiết kế nghiêm ngặt trong khu vực. Chính vì vậy, một giải pháp thân thiện với môi trường là kim chỉ nam để đội ngũ thiết kế can thiệp tới tòa nhà.

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Không gian phòng khách

Khó khăn đầu tiên và cũng quan trọng nhất mà đội ngũ thiết kế phải đối mặt chính là đảm bảo việc cải tạo phù hợp với quy định quy hoạch và yêu cầu ngoại thất được áp dụng trong khu vực đô thị, đồng thời đáp ứng được nhu cầu khách hàng trong việc thay đổi cấu trúc hiện trạng ban đầu trở thành không gian gắn kết hơn cho gia đình.

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Khu vực sân vườn

Với kế hoạch ban đầu, ngôi nhà có hai vấn đề cơ bản cần được giải quyết. Thứ nhất, công trình hiện trạng cũ với công năng sắp xếp theo dạng điển hình và để lộ ra những điểm bất hợp lý vì không khai thác được yếu tố không gian mở – đặc trưng của biệt thự vườn. Ngoài ra hình thức thiết kế ngoài nhà theo lối mòn rập khuôn và thiếu cá tính cũng là nguyên nhân để chủ nhân ngôi nhà quyết định thay đổi diện mạo.

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect
Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Không gian bếp

Việc cải tạo phải được xem xét, nghiên cứu cẩn thận để tạo nên mặt tiền độc đáo, đậm chất cá nhân và tạo nên sự khác biệt tinh tế với khu vực xung quanh mà vẫn đảm bảo quy định cải tạo. Tất cả những đồ khuôn đúc trang trí trước đó được loại bỏ để thay bằng những vật liệu trang trí mang yếu tố hình học để tạo cho mặt tiền có ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, đơn giản hơn.

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Việc sử dụng các thanh gỗ thẳng đứng như một cửa gió bao phủ mặt tiền càng làm tăng thêm vẻ độc đáo, tinh tế. Lớp louvre trên façade đem lại một diện mạo riêng dù không quá cầu kì nhưng vẫn đủ phá cách cho ngôi nhà. Nó giúp ngôi nhà hướng nội và kín đáo hơn, nhưng vẫn đảm bảo được việc mở ra tầm nhìn từ cửa sổ ở các phòng hướng ra phía đường giao thông. Lớp louvre này đồng thời góp phần giảm được ánh nắng bức xạ chiếu trực tiếp vào cửa sổ, thậm chí còn tạo ra những bức tranh sinh động, vui tươi từ ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà.

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect
Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Khu vườn đầy cây xanh bao quanh ngôi nhà

Thứ hai, điều cần thiết để tạo nên một ngôi nhà mở chính là kết hợp được không gian sống nhiều cây xanh. Việc tạo ra các không gian một cách đơn giản, liền mạch, tận dụng những khoảng không gian theo chiều ngang và tạo ra khoảng trống tầng theo chiều dọc cũng góp phần làn nên sự thú vị về không gian sử dụng và mở ra tầm nhìn rộng hơn tới khu vườn bao quanh ngôi nhà.

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect
Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Thứ ba, việc bố trí thiết kế hiệu quả cho tầng hai xoay quanh ý tưởng mang đến nhiều tương tác giữa các thành viên trong gia đình nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Thay vì một tủ quần áo không cửa ngăn bên trong phòng ngủ chính, chúng tôi quyết định chuyển nó ra bên ngoài để kết nối không gian phòng ngủ của bố mẹ và trẻ nhỏ. Bằng cách chia sẻ tủ quần áo, hi vọng sẽ cải thiện được sự tương tác giữa cha mẹ và con cái.

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Ngoài ra, để hiện thực hóa mong muốn một phòng vui chơi cho trẻ, có thể dễ dàng di chuyển từ phòng ngủ sang, chúng tôi đã quyết định đầu tư không gian riêng biệt cho khu vực này trong quy mô một phòng tách biệt. Từ phòng ngủ có thể tới đây bằng một cầu thang thép nhỏ. Cách bố trí phòng giúp kích thích sự năng động và trí tưởng tượng của trẻ nhỏ.

Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect
Cải tạo biệt thự song lập Maison UT | NGHIA Architect

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ở trong mỗi phòng ngủ được thiết kế chu đáo yếu tố ánh sáng và hệ thống thông gió. Mỗi không gian phòng ngủ đều được tính toán để có thể tiếp cận tối đa các yếu tố thông gió và lấy sáng tự nhiên. Một trong những điểm mạnh của dự án này mỗi phòng đều mở ra một không gian xanh (có vườn riêng). Những khu vườn này có thể ‘chạm’ tay thông qua cửa kính trượt, giúp giảm thiểu ranh giới giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Xem thêm hình ảnh công trình: