Với phong cách thiết kế Scandinavian, giản lược những chi tiết dư thừa, SMA Studio đã thành công trong việc cải tạo căn hộ với diện tính 130 m2  với trần thấp, không gian bí bách thành một không gian mới rộng rãi hơn và tràn ngập ánh sáng tự nhiên…

The Emerald Apartment – tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio

Không gian The Emerald Apartment

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: The Emerald Apartment
  • Vị trí: Hà Nội, Việt Nam
  • Thiết kế: SMA Studio
  • Diện tích: 130 m²
  • Năm: 2019
  • Ảnh: Trinh Dung
The Emerald Apartment – tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio
Mặt bằng trước và sau cải tạo

Thuyết minh của KTS:

kienviet-the-emerald-apartment-to-am-toi-uu-ve-cong-nang-sma-studio
Hình ảnh trước và sau cải tạo

Đối mặt với nhược điểm thường thấy của chung cư, các kiến trúc sư của SMA Studio nhận thấy ngay những hạn chế khi tiếp nhận hiện trạng căn hộ: Trần bị giới hạn kích thước khá thấp, dù diện tích căn hộ có lớn cũng không che giấu được không gian bí bách, vấn đề thiếu ánh sáng tự nhiên do các căn phòng bị chia nhỏ và bố trí thiếu khoa học. Bên cạnh đó, gia đình chủ nhà có đến 3 trẻ nhỏ trong độ tuổi mẫu giáo, cần khu vực lưu trữ vật dụng thật gọn gàng ngăn nắp.

The Emerald Apartment – tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio

Từ hiện trạng 4 phòng ngủ với diện tích 130 m2, SMA studio đã phá bỏ những bức tường ngăn phòng có sẵn, quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng chia phòng để căn hộ trở nên hoàn toàn thoáng rộng: Đón nắng, đón gió và tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Không gian bếp và phòng khách khiêm nhường dành lại những khoảng không cần thiết cho sinh hoạt của từng thành viên.

The Emerald Apartment – tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio
Phòng khách sinh hoạt chung của gia đình
The Emerald Apartment – tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio
Phòng ngủ

Thay cho những bức tường nặng nề thô cứng là các hệ tủ gỗ như là những ‘’vách ngăn mềm’’ giúp tiết kiệm diện tích và lưu trữ toàn bộ đồ đạc, vật dụng cá nhân của cả gia đình. Khách đến chơi nhà hẳn sẽ rất bất ngờ khi khám phá ra những khoang chứa đồ “bí mật” của căn hộ này.

The Emerald Apartment – tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio

Phần trần thạch cao vốn có cũng được dỡ bỏ để ‘’nới’’ chiều cao, giải pháp này như ‘’cứu vãn’’ toàn bộ sự bí bách vốn dàn trải trong cả một không gian 130m2: Khi trần lộ kết cấu với màu bê tông thô vừa giúp không gian thoáng vừa tạo sự tương phản về vật liệu cho công trình.

Tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio
Không gian bếp

Một điều rất thú vị khi SMA nhận đề bài thiết kế: Gia chủ có một niềm tin kiên định vào yếu tố phong thuỷ, vị trí và hướng đặt của khu bếp và yêu cầu vị trí trang trọng cho những bức tượng mà chủ nhà tin là ‘’tứ trấn’’ – những vị thần sẽ che chở và đem lại may mắn cho cả đinh, tạo nên sự hoà hợp giữa nét đương đại và truyền thống.

Tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio

SMA studio đã lựa chọn phong cách thiết kế Scandinavian – thế mạnh của SMA và Minimalism – sự tối giản trong phong cách hiện đại. Thiết kế ấy là sự giản lược những chi tiết dư thừa, những hệ tủ được giấu đi đã ‘’đánh lừa’’ không gian, khiến căn hộ rộng rãi và thoáng đãng hơn rất nhiều.

XEM THÊM: SCANDINAVIAN – Xu hướng nội thất của người trẻ

Tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio
Không gian thờ

Kiến trúc sư sử dụng tông trắng làm nền cho tone trung tính của màu gỗ trầm ấm khu gian thờ trang nghiêm, hay tone hài hoà của màu ghi xám trên bộ sofa nỉ êm ái. Những nét nhấn nhá này đã mang đến cho người ở sự thoải mái nhưng vẫn vô cùng ấm cúng.

Tổ ấm tối ưu về công năng | SMA Studio

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa tại The Emerald Apartment

Chú trọng tới sự hiện diện của thiên nhiên thông qua ánh sáng:  Ánh sáng tự nhiên tràn vào nhà qua khung cửa, tưởng “vô tình” nhưng lại là sự tính toán có chủ đích nhằm tạo yếu tố thẩm mỹ trong không gian.

XEM THÊM: Ánh sáng trong thiết kế ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Ban biên tập

XEM THÊM: