Trong quá trình nghiên cứu về quy chế thi tuyển nhà hát giao hưởng chúng tôi có tìm được quy chế “Thi tuyển quốc tế thiết kế nhà hát giao hưởng Thâm Quyến, Trung quốc”, đặc biệt quy chế này tại mục VII có điểm đáng chú ý là ngoài 8 văn phòng mời đích danh thì BTC có nội dung đăng ký mở cho các thí sinh. Ngoài ra BTC cũng bố trí xét hồ sơ để tìm ra 12 đơn vị dự thi…Rất hi vọng đây là một gợi ý cho cuộc thi thiết kế nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm để: “chúng ta sẽ tạo ra một tiền lệ thi tuyển tốt giúp tìm kiếm ra phương án hấp dẫn , tài năng kiến trúc và tạo ra cơ hội phát triển nền kiến trúc Việt Nam”

I. Tên dự án

Thi tuyển quốc tế thiết kế nhà hát giao hưởng Thâm Quyến

II. Ban tổ chức

2.1. Đơn vị tổ chức:

 • Phòng Kế hoạch và Tài nguyên thiên nhiên thành phố Thâm Quyến
 • Cục Văn hóa, Thể thao, Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Thâm Quyến
 • Cục Công trình công cộng thành phố Thâm Quyến

2.2. Hỗ trợ kỹ thuật:

 • Viện nghiên cứu và thiết kế kiến ​​trúc tổng hợp Thâm Quyến
 • Viện Quy hoạch & Thiết kế đô thị Thâm Quyến

2.3. Liên hệ: Ms. Wen

 • Di động: +86 18126316869
 • Địa chỉ: Urban and Architectural Design Office, Planning Building, 8009 Hongli West Road, Futian District, Shenzhen
 • Email: competition@szopera.cn

III. Tổng quan dự án

Nằm trên đỉnh Shenzhen Bay Park (Công viên trên Vành đai Giải trí ven biển Vịnh Thâm Quyến) ở cuối phía Nam của Bán đảo Shekou ở Quận Nanshan, Dự án mở rộng ra biển giống như một bán đảo, nhìn ra Cầu cao tốc Vịnh Thâm Quyến và đường chân trời của Trung tâm Futian đến phía đông, Hồng Kông ở phía nam trên biển và núi Da Nanshan / Núi Xiao Nan ở phía tây.

Thi tuyển quốc tế thiết kế nhà hát giao hưởng Thâm Quyến

Phạm vi thiết kế 17,5 ha được chia thành khu vực phía bắc và khu vực phía nam bởi đường Vương Hải. Khu vực này nằm cạnh công viên núi Shekou hiện tại ở phía tây bắc, khu đất hỗn hợp bỏ trống ở phía Bắc, Công viên thể thao vịnh Thâm Quyến hiện tại ở phía đông và khu dân cư hiện tại ở phía tây nam. (Xem tóm tắt Nhiệm vụ thiết kế để biết chi tiết)

Thi tuyển quốc tế thiết kế nhà hát giao hưởng Thâm Quyến

IV. Nhiệm vụ thiết kế

4.1. Nhà hát giao hưởng (khu phía nam)

Tổng diện tích sàn của dự án Nhà hát giao hưởng (khu vực phía nam) là 170.000㎡, bao gồm 1 Nhà hát giao hưởng và một phòng trưng bày nghệ thuật đô thị. Trong đó:

Diện tích sàn của Nhà hát là 167.000㎡. Dự án cần xem xét sự phù hợp với bối cảnh, đề nghị kiểm soát diện tích xây dựng trên nền móng ở mức khoảng 80.000㎡.

Diện tích sàn xây dựng trên nền móng của phòng triển lãm nghệ thuật đô thị là 3.000㎡

Thi tuyển quốc tế thiết kế nhà hát giao hưởng Thâm Quyến

4.1.1 Nhà hát giao hưởng

Nhà hát giao hưởng cần có khu vực biểu diễn chính, dịch vụ công cộng và khu vực văn hóa & sáng tạo, phòng MEP và khu vực văn phòng.

Khu vực biểu diễn chính: 167.000㎡, bao gồm phòng opera, phòng hòa nhạc, phòng opera nhỏ, nhà hát đa chức năng và phòng hỗ trợ biểu diễn. Mỗi phòng biểu diễn bao gồm khán phòng, sân khấu, không gian công cộng và hậu trường.

 • Phòng giao hưởng lớn: diện tích sàn không được vượt quá 36.000㎡. Tòa nhà này chủ yếu bố trí các phòng giao hưởng (bao gồm giao hưởng Trung Quốc), múa ba lê, múa dân gian Trung Quốc, nhảy hiện đại, v.v 

Các yêu cầu thiết kế nhà hát chi tiết :

1) Quy mô 2.300 ghế khán giả

2) Bố trí ưu tiên sáu khu vực sân khấu hình vuông và một sân khấu có diện tích 19 × 13m. Các sân khấu cần trang bị đủ chức năng đẩy, kéo, nâng và xoay.

3) Hậu trường nên thuận tiện cho việc trang điểm, thay đồ của 300-350 người biểu diễn.

 • Phòng hòa nhạc: tổng diện tích sàn không được vượt quá 17.500㎡. Nó chủ yếu để tổ chức các buổi hòa nhạc giao hưởng, buổi hòa nhạc âm nhạc dân gian, buổi hòa nhạc opera, vv 

Các yêu cầu thiết kế chi tiết :

1) Quy mô 1.800 ghế khán giả

2) Sân khấu có khu vực chứa được một dàn nhạc 120 người.

3) Hậu trường nên tạo điều kiện cho việc trang điểm, thay đồ của 200-250 người biểu diễn.

 • Phòng giao hưởng nhỏ : diện tích sàn không được vượt quá 11.000㎡. Nó chủ yếu chứa các buổi diễn opera, operetta, opera cho trẻ em, opera truyền thống, nhảy hiện đại, vv

 Các yêu cầu thiết kế chi tiết :

1) Quy mô 800 ghế khán giả

2) Cấu trúc sân khấu ba hình vuông và một sân khấu 14 × 8m được ưu tiên;

3) Hậu trường nên tạo điều kiện cho việc trang điểm, thay đồ của 150-200 người biểu diễn.

 • Phòng hòa nhạc đa chức năng: diện tích sàn không được vượt quá 6.200㎡. Nó chủ yếu được thiết kế để phục vụ sân khấu nhạc thính phòng, buổi hòa nhạc nhỏ, giao hưởng nhỏ, opera truyền thống nhỏ, khiêu vũ nhỏ, vv
 • Phòng hỗ trợ biểu diễn: diện tích sàn không được vượt quá 18.000㎡, bao gồm phòng diễn tập, cơ sở hỗ trợ cho các nhóm biểu diễn thường trú, xưởng, trung tâm sản xuất nghe nhìn tập trung, lưu trữ, v.v.
 • Khu vực dịch vụ công cộng, văn hóa & sáng tạo: Diện tích sàn không được vượt quá 23.300㎡, bao gồm trung tâm tài liệu opera và khiêu vũ, bảo tàng nghệ thuật sân khấu, hội trường công cộng, phòng ăn và các chức năng hỗ trợ hoạt động khác.
 • MEP và khu vực để xe: Diện tích sàn không được vượt quá 55.000㎡, bao gồm các cơ sở hỗ trợ cho các nhóm hỗ trợ biểu diễn, phòng quản lý tài sản, căn tin, phòng MEP, nhà để xe, vv Số lượng chỗ đậu xe là khoảng 700.

4.1.2 Phòng nghệ thuật đô thị

Phòng nghệ thuật đô thị ở khu vực phía nam độc lập với tòa nhà trên mặt đất của Nhà hát giao hưởng. Phòng khách, chủ yếu dành cho các cuộc họp nhỏ và giao lưu nghệ thuật, không nên có quá hai tầng và diện tích sàn trên không quá 3.000㎡. Thiết kế tổng thể của nó nên phối hợp với tòa Nhà hát và bối cảnh xung quanh.

4.2. Chức năng hỗ trợ (khu phía bắc)

Tổng diện tích sàn của lô chức năng hỗ trợ (khu phía bắc) là 52.000㎡, bao gồm 11.000㎡ trung tâm thiết kế và sản xuất sân khấu, 20.000㎡ khu ở cho diễn viên, 6.000㎡ văn phòng, 4.000㎡ phòng MEP và 12.000㎡ nhà để xe.

V. Hạn chót đăng ký

5.1 Truy cập địa chỉ website : https://szdesigncenter.jinshuju.com/f/7TOe99 để điền thông tin đăng ký và gửi trước 17:00, ngày 13 tháng 2 năm 2020, theo giờ Bắc Kinh.

5.2 Sau khi đăng ký thành công, hãy gửi Tài liệu đăng ký (bao gồm tài liệu đăng ký và đề xuất ý tưởng ban đầu) dưới dạng bản cứng và bản mềm (đĩa U) trực tiếp hoặc qua thư trước 15:00, ngày 18 tháng 2 năm 2020, giờ Bắc Kinh, đến Thành phố và Văn phòng thiết kế kiến ​​trúc, Tòa nhà quy hoạch, 8009 Hongli West Road, quận Futian, Thâm Quyến. Nội dung ghi rõ “tên đầy đủ của nhóm thiết kế – Nhà hát lớn Thâm Quyến” trên phong bì. Đĩa flash USB sẽ chứa hai phần: tài liệu đăng ký (định dạng PDF) và đề xuất khái niệm ban đầu (định dạng JPG hoặc PDF).

5.3 Việc đăng ký tùy thuộc vào việc nhận bản cứng, mọi tài liệu đăng ký quá hạn sẽ không được chấp nhận.

VI. Yêu cầu đăng ký

6.1 Đăng ký cuộc thi dành cho tất cả các cơ quan, tập thể hoạt động thiết kế kiến trúc trong và ngoài nước.

6.2 Ứng viên phải cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thiết kế hoặc các tài liệu tương đương.

6.3 Ứng viên có cùng đại diện pháp lý hoặc quan hệ nắm giữ trực tiếp sẽ không đăng ký tham gia cuộc thi cùng một lúc.

6.4 Dự án chấp nhận đăng ký dưới hình thức tập đoàn (ở trong hoặc ngoài nước), nhưng không phải là cá nhân hoặc nhóm của các cá nhân.

6.5 Thành viên của tập đoàn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Sẽ không có nhiều hơn 2 thành viên chuyên ngành kiến ​​trúc; thành viên của một tập đoàn không được phép đăng ký lại cuộc thi dưới tên riêng của mình hoặc bằng cách tham gia một tập đoàn khác dưới tên khác.

Các thành viên của một tập đoàn sẽ ký Thỏa thuận hợp tác ràng buộc về mặt pháp lý để chỉ định bên lãnh đạo, phân chia công việc theo giai đoạn thiết kế, và cổ phần và cách phân phối phí thiết kế cho mỗi thành viên, v.v.

6.6 Nhà thiết kế chính chỉ đạo dự án sẽ tham dự các cuộc họp trình bày quan trọng. Nếu nhà thiết kế chính có mặt trong cuộc thi không nhất quán với quy định trong tài liệu đăng ký, Ban tổ chức có quyền loại đội khỏi danh sách rút gọn và thi đấu.

VII. Thể lệ cuộc thi (bao gồm lịch thi đấu)

7.1 Tham gia thông qua Lời mời và Mở đơn đăng ký.

7.1.1 Lời mời: Tám văn phòng thiết kế kiến trúc được mời theo thứ tự tên viết tắt là:

Văn phòng kiến trúc Ateliers Jean Nouvel

Công ty TNHH Cal Calvava

Diller Scofidio + Renfro

Herzog & de Meuron + CCDI

Snøhetta

Văn phòng kiến trúc Steven Holl

Renzo Piano Building Workshop

Nhóm nghiên cứu và thiết kế kiến ​​trúc Trung Quốc

7.1.2 Mở đơn đăng ký:  

Thông báo cuộc thi sẽ được công bố sau cuộc họp báo để tiếp nhận đăng ký.

7.2 Bốn giai đoạn của cuộc thi

Lời mời tham gia, Mở đơn đăng ký, Thiết kế ý tưởng và Phát triển giải pháp kiến trúc.

Thi tuyển quốc tế thiết kế nhà hát giao hưởng Thâm Quyến

7.3 Lịch trình:

Thi tuyển quốc tế thiết kế nhà hát giao hưởng Thâm Quyến

Lưu ý: Thời gian biểu trên dựa trên thời gian tại Bắc Kinh và có thể được Ban tổ chức điều chỉnh.

XEM THÊM: Thi tuyển phương án thiết kế Nhà hát Giao hưởng Thủ Thiêm

VIII. Giải thưởng và tiền thưởng

8.1 Giải thưởng

Mỗi văn phòng kiến trúc trong tám văn phòng được mời (bởi hiệp hội) sẽ nhận được một khoản tiền trị giá 1 triệu RMB.

12 văn phòng được lọt vào danh sách thông qua đăng ký, mỗi đơn vị sẽ nhận được một khoản hỗ trợ trị giá 0,6 triệu RMB.

Trong số sáu văn phòng lọt vào danh sách phát triển ý tưởng, người chiến thắng giải nhất sẽ được trả thêm 3 triệu RMB, mỗi người chiến thắng giải nhì 1,8 triệu và mỗi người chiến thắng ở vị trí thứ ba được nhận 0,9 triệu.

8.2 Phương thức thanh toán

Thủ tục thanh toán sẽ bắt đầu sau khi công bố (không có khiếu nại) kết quả cuộc thi.

Tất cả các danh hiệu và tiền thưởng sẽ được thanh toán bằng Renminbi và mọi khoản thuế phát sinh từ đó sẽ được tính bằng chi phí của người nhận.

Thực tiễn thiết kế địa phương và quốc tế hoặc bên liên minh hàng đầu sẽ cung cấp hóa đơn VAT đặc biệt hợp pháp của Trung Quốc và các vật liệu khác cần thiết, và hoàn tất các thủ tục để giải quyết lệ phí theo yêu cầu tương ứng.

Các thông lệ quốc tế có tài khoản ngân hàng không hỗ trợ việc nhận phí trong Renminbi có thể ủy quyền cho một thực thể kinh doanh độc lập hợp pháp của Trung Quốc thu tiền thanh toán và phát hành hóa đơn tương ứng.

8.3 Những điều khoản khác

Tất cả các chi phí phát sinh từ thực tiễn thiết kế trong suốt cuộc thi, đơn vị tham gia sẽ phải tự chi trả. Nếu Hội đồng Đánh giá cho rằng các bài dự thi không đáp ứng các yêu cầu về mức độ chi tiết hoặc các phần khác của cuộc thi, Ban tổ chức sẽ không trả bất kỳ khoản bồi thường nào.

IX. Hợp đồng thiết kế

Để đảm bảo thiết kế kiến ​​trúc tích hợp, phương án giành được vị trí hạng nhất sẽ nhận hợp đồng thiết kế kiến ​​trúc bao gồm thiết kế tổng mặt bằng, cảnh quan, nội thất, cũng như phát triển giải pháp kiến trúc. Các nội dung cụ thể của hợp đồng sẽ được cung cấp trong Tài liệu cuộc thi được ban hành trong giai đoạn thiết kế sơ bộ.

X. Những điều cần lưu ý

Vui lòng tải xuống Tài liệu cuộc thi qua link cuộc thi thiết kế nhà hát giao hưởng Thâm Quyến do TRUNG TÂM THIẾT KẾ SHENZHEN cung cấp: https://www.szdesigncenter.org/?cama_set_lingu=en&locale=en

Biên dịch | Ngọc Quỳnh (Nguồn : Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more