Bartlett School of Architecture vừa công bố 10 tác phẩm thiết kế của sinh viên được lựa chọn tham dự triển lãm kiến trúc Bartlett Summer diễn ra trong tháng 9 năm nay. 10 đồ án này gây ấn tượng mạnh với BTC bởi cách đặt đề bài, nhìn nhận và tiếp cận vấn đề rất thuyết phục, đồng thời mang bản sắc riêng của mỗi cá nhân.

Bartlett School of Architecture là một cở sở trực thuộc Trường Đại Học Công lập Collage London. Nơi đây được đánh giá là một trong những trường đào tạo về kiến trúc hệ cử nhân tốt nhất trên thế giới, do tọa lạc tại Anh – cái nôi của nền kiến trúc cổ điển.

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

Đại học Bartlett School of Architecture

Theo thông lệ hàng năm, trường đều tổ chức một triển lãm kiến trúc mang tên Bartlett Summer với quy mô quốc tế và sự có mặt của hàng ngàn sinh viên. Đây là một sân chơi ý nghĩa đối với sinh viên theo học ngành thiết kế và kiến trúc.

Trong bài viết hôm nay, kienviet.net sẽ gửi đến độc giả 10 tác phẩm xuất sắc nhất trong số 5000 bài tham dự của sinh viên trường Bartlett.

XEM THÊM: Trình bày đồ án kiến trúc – 10 nguyên tắc không thể bỏ qua

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc
10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc
10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc
10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

Một số hình ảnh từ triển lãm Bartlett Summer các năm gần đây

1. Metamorphosis (Sự biến đổi)

Tác giả: Architecture BSc – Cựu sinh viên

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

“Năm thứ nhất là một khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời khi bạn bước chân vào trường học kiến trúc. Từ đó đến nay, kiến trúc của chúng tôi đã thay đổi rất nhiều, nhưng vẫn mang những giá trị từ ngày đầu tiên.

Dự án của chúng tôi mang tên Metamorphoses, biến đổi Walmer Yard – bốn ngôi nhà được thiết kế riêng ở Tây London trở thành 9 không gian vừa liên kết, vừa phân tách. Đây là tổ hợp không gian phục vụ cho quá trình đào tạo, giảng dạy và trình diễn các bộ môn như âm nhạc, văn hóa, xã hội và nghệ thuật cổ điển”.

2. A System of Urban Flow (Hệ thống dòng chảy đô thị)

Tác giả: Hazel Balogun – Sinh viên năm thứ 3

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

“Đây là một dự án kiến trúc đô thị giúp cải thiện đời sống và khả năng lưu thông của thành phố Amman – trung tâm kinh tế, văn hóa và là đô thị lớn nhất tại Jordan. Nơi đây chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều thiên tai và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Một trong những vấn đề mà tôi muốn khắc phục là lũ quét theo mùa. Tôi đề xuất một giải pháp thu gom rác thải hiện đại và thu nước mưa theo từng thời điểm trong năm. Lượng nước mưa này được lọc lại và tái sử dụng để tạo nên một cảnh quan tươi mới trong thành phố, đồng thời là nguồn khí mát ở những ngày hè nóng nực tại quốc gia Tây Á này.

Các bề mặt đá cong uốn lượn giống như các hang động tự nhiên đọng nước trong hàng trăm năm. Hình thức của công trình giống như những sinh vật biển với xúc tua, khiến thành phố trở nên lưu thông hơn và dòng chảy đô thị liền mạch hơn”.

3. The Sanctuary of Disney’s Unloved (Thánh địa Disney cô đơn)

Tác giả: Xinze (Sean) Seah – Sinh viên năm thứ 3

“Từ rất lâu đời, trên một hòn đảo bỏ hoang ở trung tâm Disneyworld, có một vương quốc phép thuật được tạo nên bởi những người ngoại giới. Đó là câu chuyện truyền cảm hứng cho tôi trong dự án này. Tôi là một fan của nàng Lọ Lem và vương quốc phép thuật.

Nét kiến trúc mềm mại mà tôi lựa chọn là nhà của một cộng đồng người lao động cần cù, giống như những người bạn đồng hành của nàng Lọ Lem – họ liên tục xây dựng từng ngôi nhà bằng những vật liệu không mong muốn”.

4. An Ode to Apollo (Từ một bài thơ đến thần thoại)

Tác giả: Matthew Semiao Carmo Simpson – Sinh viên năm thứ 3

“An Ode to Apollo là một trung tâm nghiên cứu về âm học và sản xuất âm nhạc, tạo nền tảng về một không gian phát triển, sáng tạo về khoa học âm thanh. Không gian của tôi là sự hòa quyện với âm nhạc và kích thích quá trình nghiên cứu âm nhạc lấy cảm hứng từ thời kỳ xa xưa”.

5. An Architecture between Cultures (Một nền kiến trúc đứng giữa các nền văn hóa)

Tác giả: Isaac Simpson

“Lịch sử thống trị luôn là cái nhìn của người Anh về châu Phi. Chúng ta bảo thủ ở cách nhìn cấp tiến, mà không quan tâm đến những thứ diễn ra từng ngày ở nhiều quốc gia đang phát triển. Dự án này sẽ mang đến cái nhìn mới về kiến trúc châu Phi, để trả lời cho câu hỏi: Ai mới thực sự nên sở hữu vùng đất của Cao nguyên Scotland?”.

6. Apartment #5 (Căn hộ số 5)

Tác giả: Clement Luk Laurencio

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

“Dự án nằm ở Căn hộ số 5, Prince Regent Mews, London, trong bối cảnh hiện tại bị cô lập vì đại dịch toàn cầu. Điều đó khiến việc đi lại bị hạn chế và công việc của mọi người bị ảnh hưởng nặng nề.

Đây là một nơi lưu trữ ký ức về những chuyến du lịch của chúng ta ở trước đại dịch, thể hiện bởi hình ảnh căn hộ giam cầm vô cùng đáng sợ”.

7. Sweat, Pant, Blush (Ngọt ngào, hồi hộp, nghẹn ngùng)

Tác giả: Samuel Davies

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

“Trái ngược với những nỗ lực hướng tới hiệu quả công nghệ giúp giảm khí thải trong nước, dự án này thay vào đó kiểm tra mức độ ô nhiễm, sinh hoạt xã hội và ảnh hưởng của kiến trúc đến khái niệm gọi là Sự thoải mái.

Dự án là sự kết hợp của ba ngôi nhà nằm giữa sa mạc. Trong mỗi chúng, các quy ước hay tiêu chuẩn thiết kế được bỏ qua để phù hợp với mức độ thoải mái nhất định trong sinh hoạt hàng ngày. Điều đó sẽ chứng minh rằng sự phát triển của các công nghệ mới liệu có định hình nên một cuộc sống thoải mái hay không!”

8. Carlisle Alzheimer’s Foundation by Philip Springall

Tác giả: Philip Springall

“Đồ án của tôi nêu bật vai trò của kiến trúc và môi trường xây dựng có thể giúp cải thiện cuộc sống của những người mắc bệnh Alzheimer.

Nền tảng của dự án là một mạng lưới kết nối các cá nhân mắc bệnh trong nhiều giai đoạn khác nhau. Bằng cách phát triển quan hệ giữa con người với con người, người bệnh sẽ liên kết hơn và có nhiều năng lượng hơn trong việc chống lại bệnh tật.

Nằm tại Thành cổ Carlisle, phương án đề xuất các không gian đáp ứng đầy đủ các chức năng, để người bệnh có thể sử dụng như một người bình thường: không gian sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật, phòng thực hành kỹ năng xây dựng, không gian ăn uống, phòng nấu ăn, các không gian công cộng kích thích trò chuyện và giao tiếp xã hội.”

9. A.T.L.A.S.

Tác giả: Theodoros Tamvakis

“Tôi tự gọi tác phẩm của mình là Tầm nhìn thế kỷ 22. Tầm nhìn này cho thấy tình trạng của con người trong tương lai, khi mà các thuộc địa không gian được thiết lập trên cả Sao Hỏa và Mặt Trăng. Dự án càng trở nên thực tế hơn khi công nghệ ngày càng trở nên phát triển (điển hình là trọng lực nhân tạo), đưa ước mơ chinh phục vũ trụ của loại người lên một bước tiến mới. Trường hấp dẫn tạo ra các cấu trúc khả thi có thể xây dựng trên các thuộc địa không gian trong tương lai. Một hệ sinh thái khép kín sẽ được thiết lập, khi đó kiến trúc sẽ mang đến sự sống, đồng thời nuôi dưỡng và bảo vệ con người. Để sinh tồn được trên hành tinh khác, chắc chắn rất cần một mối quan hệ cộng sinh giữa kiến trúc và con người”.

10. The Third Space (Chiều không gian thứ ba)

Tác giả: Krina Christopoulou

“Chiều không gian thứ ba thể hiện sự thay đổi diện mạo từ giao diện máy tính 2D thành môi trường kỹ thuật số 3D hiện đại như ngày nay. Trong bối cảnh đại dịch gần đây, dự án của tôi đóng vai trò như chiều không gian đó, khám phá kiến trúc và xóa nhòa mọi khoảng cách địa lý của con người nhờ vào một thực thể vô hình – đó là internet.”

“Trong nửa thế kỷ qua, sự xuất hiện của các công nghệ nhập vai cho phép chúng tôi chuyển từ góc nhìn hai chiều sang ba chiều với trải nghiệm thực tế về không gian, khiến cho sự tương tác của con người với máy tính hay internet trở thành mối quan tâm ngày lớn – và chúng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của kiến trúc”.

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

Triển lãm mùa hè hàng năm Bartlett Summer là một trong những chương trình triển lãm và giao lưu kiến trúc lớn nhất thế giới. Các giáo viên và cán bộ nhà trường vẫn làm việc xuyên suốt đại dịch Covid-19, để mang đến những chương trình mới và các cách truyền tải kiến thức tốt nhất cho sinh viên qua màn hình máy tính.

10 đồ án sinh viên xuất sắc tham dự Triển lãm Kiến trúc Mùa Hè tại Anh Quốc

Một buổi sinh hoạt cộng đồng của các sinh viên và giảng viên Trường Bartlett

Bartlett Summer 2020 sẽ diễn ra vào ngày 10/9 tới và kienviet.net sẽ cập nhật thêm thông tin sớm nhất có thể!

Biên dịch | Duc Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more