Việc xác định được phong cách thiết kế cá nhân là rất quan trọng nếu bạn muốn xây dựng ý tưởng thiết kế nội thất nhanh chóng, đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt.

Trước khi bắt tay vào bất kỳ dự án thiết kế nào, bạn cần phải có một chút cảm hứng hoặc ý tưởng trong tâm trí. Nếu bạn hoàn toàn xác định được phong cách thiết kế nội thất yêu thích, việc lập kế hoạch, xây dựng ý tưởng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Còn ngược lại, nếu bạn không biết được phong cách thiết kế của mình, bạn sẽ loay hoay và cực kỳ mất thời gian trong việc khởi động. Trong trường hợp này, bạn cần đặt câu hỏi: Làm thế nào để biết được phong cách thiết kế nội thất cá nhân?

Không phải điều gì lạ lẫm khi bạn chưa xác định được gu thẩm mỹ kiến trúc của riêng mình. Dưới đây là một số câu hỏi có thể giúp bạn xác định được phong cách thiết kế nội thất. Bạn hãy trả lời lần lượt, các câu trả lời có thể cho ra kết quả chồng chéo. Tuy nhiên, trong số những kết quả mà bạn chọn lọc ra được, hãy xem xét xem phong cách nào mà bạn thấy bắt mắt nhất, thường xuyên nghiên cứu nhất. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm ra được 1 sự cộng hưởng, và đó chính là phong cách thiết kế nội thất của bạn.

Những câu hỏi xác định phong cách thiết kế nội thất của bạn

1. Hoài cổ hay Hiện đại?

Nếu bạn chọn hơi hướng thiết kế hoài cổ, bạn có thể yêu thích những phong cách sau:

– Contemporary (Đương đại): Phong cách thiết kế với những đường nét đẹp mắt và tinh tế, mang hơi thở của kiến trúc những năm 1960. Phong cách này được thể hiện rất nhiều trong series phim đình đám Mad Men (Mỹ).

French country (Đồng quê Pháp): Phong cách thiết kế mang hình ảnh đất nước Pháp đầy lãng mạn. Điển hình cho phong cách này chính là những đồ nội thất có đường cong thanh lịch và những ngôi nhà được trang trí sang trọng như cung điện.

Traditional (Truyền thống): Phong cách thiết kế này như tái hiện những ngôi nhà kiểu cũ với nội thất tiện nghi, đường nét cổ điển và ngay ngắn.

Nếu bạn chọn Hiện đại, bạn có thể được thu hút bởi những phong cách sau:

– Modern (Hiện đại): Phong cách thiết kế với những đường nét gọn gàng, không gian sạch sẽ và đề cao sự tối giản. Đây cũng là xu hướng thiết kế được nhiều người yêu thích hiện nay.

Scandinavian (Bắc Âu): Phong cách thiết kế nổi bật với nội thất bằng gỗ màu trầm và thảm sàn, pha trộn giữa nét hiện đại và sự mộc mạc, dân dã.

Eclectic (Chiết trung): Phong cách thiết kế phá vỡ những quy ước truyền thống, mang gu thẩm mỹ đột phá của riêng bạn.

XEM THÊM: Phong cách nội thất chiết trung (Eclectic)

Những câu hỏi xác định phong cách thiết kế nội thất của bạn
Bạn thích sự hiện đại hay truyền thống?

Xem thêm: Hiểu rõ về phong cách Đương đại trong Thiết kế Nội thất

2. Sặc sỡ hay Màu trung tính?

Nếu bạn thích những màu sắc sáng hoặc táo bạo, bạn có thể bị lôi cuốn bởi những phong cách thiết kế sau:

– Contemporary (Đương đại): Thiết kế đương đại thường sử dụng các màu đậm và được pha trộn như màu cam cháy, vàng mù tạt, xanh nước biển.

– Eclectic (Chiết trung): Phong cách này cho phép bạn có thể sử dụng hoặc pha trộn bất kỳ màu sắc nào bạn thấy bắt mắt.

Traditional (Truyền thống): Phong cách thiết kế này thường có những màu sắc gợi lên sự sang trọng, giàu có. Những màu sắc thường được sử dụng đó chính là màu trầm, tối như đỏ đô, xanh lam và xanh lá cây trầm.

Nếu bạn bị thu hút bởi những tông màu trung tính, phong cách thiết kế của bạn có thể là:

Modern (Hiện đại): Phong cách thiết kế hiện đại thường gắn với những màu đơn sắc, tạo được nét thẩm mỹ thời thượng.

Scandinavian (Bắc Âu): Phong cách thiết kế Bắc Âu thường có tông màu chủ đạo là màu trắng và màu xám. Đôi khi, phong cách này còn sử dụng một số màu sắc tinh tế khác như hồng và xanh.

Coastal (Vùng ven biển): Phong cách thiết kế ven biển rất dễ nhận biết với những đồ dùng màu trắng và màu của cát vàng. Tất nhiên, màu xanh nước biển chính là điểm nhấn chủ đạo.

Những câu hỏi xác định phong cách thiết kế nội thất của bạn
Bạn thích căn phòng nhiều màu sắc sống động hay một căn phòng chỉ có màu trung tính?

XEM THÊM: 4 nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất bạn nhất định phải biết

3. “Càng ít càng tốt” hay “Càng nhiều càng tốt”?

Nếu bạn cho rằng “Càng ít càng tốt”, phong cách thiết kế của bạn có thể là:

–  Contemporary (Đương đại): Phong cách thiết kế đương đại thường mang đến một cảm giác sạch sẽ, gọn gàng. Phong cách này thường sử dụng ít phụ kiện.

Modern (Hiện đại): Phong cách thiết kế này có hơi hướng chủ nghĩa tối giản, căn phòng sẽ bao gồm nhiều không gian trống.

Scandinavian (Bắc Âu): Phong cách thiết kế Bắc Âu đề cao sự thoải mái, nội thất trong phòng có thể đầy đủ, tiện nghi nhưng không rối mắt.

Còn nếu bạn cho rằng “Càng nhiều càng tốt”, phong cách thiết kế của bạn có thể là:

Chiết trung (Eclectic): Phong cách thiết kế chiết trung luôn gây ấn tượng bằng những phụ kiện độc đáo được bố trí trong không gian.

Truyền thống (Traditional): Phong cách thiết kế truyền thống luôn tạo được cảm giác ấm cúng. Phong cách này nổi bật với những phụ kiện được bố trí khá nhiều trong căn phòng, thường là vật dụng gia truyền hoặc mang nét lịch sử.

Đồng quê Pháp (French country): Phong cách thiết kế đồng quê Pháp gây ấn tượng bởi sự sang trọng, trong đó nội thất màu vàng gold và vật liệu thêu được sử dụng phổ biến.

Những câu hỏi xác định phong cách thiết kế nội thất của bạn
Bạn theo chủ nghĩa tối giản hay yêu thích vẻ đẹp cầu kỳ, sang trọng?

4. Thành thị hay Nông thôn?

Nếu bạn có cảm giác “như ở nhà” tại nơi thành thị, phong cách thiết kế của bạn có thể là:

Hiện đại (Modern): Phong cách thiết kế với những đồ nội thất hiện đại, mới mẻ, hợp xu hướng.

Đương đại (Contemporary): Phong cách thiết kế đương đại tạo được dấu ấn thời gian những năm 60 đầy náo nhiệt nhưng không khiến chúng ta cảm thấy lỗi thời.

Bắc Âu (Scandinavian): Phong cách thiết kế  Bắc Âu khá tiệm cận với phong cách Hiện đại nhưng được phân biệt bằng những điểm nhấn mang đậm đà văn hoá của người dân châu Âu.

Nếu bạn thích không khí nơi đồng quê, phong cách thiết kế của bạn có thể là:

Mộc mạc (Rustic): Như chính tên gọi của mình, ngôi nhà được xây dựng theo phong cách này sẽ khiến bạn như đang được sống trong tại vùng thôn quê hoặc trong những cánh rừng gỗ.

Coastal (Vùng ven biển): Phong cách thiết kế này thực sự rất thích hợp với những ai thích cuộc sống mát mẻ, sảng khoái ở bãi biển. – Đồng quê Pháp (French country): Phong cách thiết kế đồng quê Pháp là một biến thể mang hơi hướng châu Âu của phong cách Rustic.

Những câu hỏi xác định phong cách thiết kế nội thất của bạn
Bạn bị thu hút bởi những căn phòng nhìn thành thị hay mộc mạc, thôn quê?
Những câu hỏi xác định phong cách thiết kế nội thất của bạn

Việc tìm ra cho mình phong cách thiết kế nội thất cá nhân quả không phải điều dễ dàng tuy nhiên bạn phải trải qua quá trình này. Hy vọng những câu hỏi trên sẽ giúp bạn xác định được phong cách của riêng mình và có được nguồn cảm hứng trong thiết kế.

XEM THÊM:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Freshome)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?