Cập nhật: vào ngày 9 tháng 7 năm 2020, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng thánh đường Paris Nhà thờ Đức Bà nên được phục dựng chính xác như trước khi bị thiêu rụi. Tuy nhiên, sau khi được trình bày với một báo cáo dài 3.000 trang từ kiến trúc sư phụ trách, giờ đây dường như tất cả đều chắc chắn rằng thiết kế Eugene viollet-le-duc 1859 sẽ được xây dựng lại.

Vào ngày 27 tháng 5 năm 2019, thượng viện Pháp đã phê chuẩn dự luật phục hồi nhà thờ của chính phủ, nhưng đã thêm một điều khoản rằng nó phải được xây dựng giống nguyên bản. Quyết định này đã dừng cuộc thi kiến trúc quốc tế của chính phủ, cho đến nay đã nảy sinh một loạt các ý tưởng giàu trí tưởng tượng, từ in 3D đến sử dụng chất thải nhựa tái chế để phục hồi cột mốc lịch sử.

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

Trước tin tức trên, chúng tôi xin điểm lại những đề xuất “điên rồ nhất”, hấp dẫn nhất và chu đáo của các kiến trúc sư, nhà thiết kế và nghệ sĩ đã đáp ứng lời kêu gọi.

XEM THÊM: Ý tưởng phục hồi Nhà thờ Đức bà Paris của Vincent Callebaut Architectures

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

Studio Drift đề xuất xây dựng lại một cách bền vững bằng cách sử dụng nhựa đại dương tái chế. Vật liệu sẽ có nguồn gốc từ biển, do đó loại bỏ hàng tấn chất thải độc hại. Nhựa sau khi thu thập sẽ được nấu chảy và cải tạo để phủ lên mái nhà thờ, trở thành một biểu tượng quốc tế cho tái chế cao cấp. Mái ngói có màu xanh da trời, vật liệu có khả năng chống lại mọi đám cháy trong tương lai. Bằng cách sử dụng nhựa tái chế thay vì gỗ, công ty ước tính rằng hàng ngàn cây xanh sẽ được cứu.

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

Đề xuất của Massimiliano và Doriana Fuksas là tạo ra một cấu trúc đương đại kết hợp hoàn hảo với sự cổ xưa. Dự án bao gồm đỉnh tháp được làm như tinh thể baccarat, giống như mái nhà, có thể được thắp sáng vào ban đêm và tràn ngập ánh sáng. Yếu tố mới sẽ là ngọn hải đăng hy vọng cho tương lai trong đêm ở Paris.

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

Callebaut Vincent đề xuất hợp nhất gian giữa và mái vòm với mái vòm bằng kính. Kiến trúc sư đã tìm cách kết hợp khoa học, nghệ thuật và tâm linh lại với nhau. Lấy cảm hứng từ Biomimicry, bản thiết kế hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ cộng sinh công bằng hơn giữa con người và thiên nhiên.

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

Studio NAB đề xuất một nhà kính trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Ý tưởng về một nhà kính trên tầng thượng cho phép nhà thờ trở thành một phần của môi trường, giáo dục và xã hội. Đề xuất của họ là cơ hội để tạo ra một nơi bảo tồn, làm giàu di sản đặc biệt và những thách thức của xã hội sinh thái và các cơ hội bình đẳng đều được tính đến.

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

Người ta cũng suy đoán rằng concr3de có thể xây dựng lại Nhà thờ bằng cách in 3D nguyên liệu đá và tro từ lửa. Công ty Hà Lan đề nghị tận dụng đống đổ nát và biến nó thành một biểu tượng Paris mới, làm từ tro, bụi và đá bị hư hại. Bột có thể in 3D, có màu của đá parisian màu xám vàng, trộn lẫn với phần còn lại của gỗ, có thể được sử dụng cùng với các bản quét 3D hiện có của nhà thờ, để in 3D trực tiếp các phần bị mất của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

Một đề nghị khác của các kiến trúc sư Ulf Mejergren là thiết kế hồ bơi công cộng trên mái. “Chúng tôi nghĩ rằng nhà thờ trông đẹp hơn nhiều nếu không có ngọn tháp và mái nhà. Thay vào đó, chúng tôi tạo điểm nhấn bằng tháp chuông, các cột trụ và cửa sổ hoa hồng. Chúng tôi ở trung tâm của paris, thủ đô văn hóa của thế giới và một thành phố chứa đầy “joie de vivre” – niềm vui cuộc sống, nơi không có kế hoạch xây dựng lại mái nhà như hiện tại. Thay vào đó chúng tôi đang đề xuất một không gian công cộng thiền định; một trải nghiệm không gian bổ sung cho tòa nhà với tầm nhìn chưa từng có so với Paris ..”

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

“Quasimodo’ s penthouse”, đề xuất một căn hộ cao cấp trên mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Dự án áp dụng cách tiếp cận thoát ly khỏi kiến trúc gothic đã được biết đến của Nhà thờ. Thay vào đó, đề xuất một căn hộ penthouse đầy ánh sáng và màu xanh lá cây được xây dựng trên mái, cho phép quasimodo tận hưởng chỗ ở thoải mái hơn so với căn gác tối tăm quen thuộc. Với diện tích 8.000 sqft (khoảng 743 m2), người lưng gù nổi tiếng sẽ được hưởng lợi từ một phong cách sống xa hoa mới, tràn ngập ánh sáng ban ngày tuyệt đẹp.

Kế hoạch khôi phục nhà thờ Đức bà Paris

Cuối cùng, Valentino Gareri đã đề xuất mái vòm mới cho mái nhà thờ. Các mái vòm mới cung cấp các không gian chức năng riêng biệt, trong khi tính linh hoạt của không gian cho phép phân bổ các chức năng khác nhau. Một công viên trên cao và chịu được thời tiết với một cái nhìn tổng quan về thành phố, một bảo tàng với các di tích nhà thờ, một gian hàng để triển lãm, một không gian cho các buổi hòa nhạc.

Xem thêm: Nhà thờ Đức Bà Paris trước và sau hỏa hoạn

Biên dịch | Hương Giang (Nguồn: Designboom)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

CCTV fire c Wonitata
Cháy trung tâm văn hóa truyền hình Trung quốc

Lửa càn quét qua tòa nhà truyền thông & khách sạn 40 tầng, một phần trong tổ hợp CCTV trị Read more

Foster’s thực hiện cắt giảm 300 đến 400 nhân viên

Foster & Partners đã công bố kế hoạch cắt giảm một phần tư số nhân viên dư thừa và đã Read more

peterzumthor
Peter Zumthor đoạt giải thưởng Pritzker 2009

Peter Zumthor, kiến trúc sư tới từ Thụy sĩ đã được lựa chọn trở thành người trúng giải thưởng kiến Read more