Mặt tiền và sân sau của nhà hàng Burger Rico được thiết kế tạo sự kết nối mạch lạc tuy nhiên vẫn đảm bảo được tính riêng tư. Trong khi mặt tiền toát lên sự hiện đại, thời thượng thì sân sau vẫn mang được nét hài hòa thiên nhiên đắt giá.

Thông tin công trình:

  • Vị trí: Brasilia, Brazil
  • Thiết kế: BLOCO Arquitetos
  • Năm: 2017
  • Nhóm thiết kế: Ewerton Alves, Guilherme Mahana
  • Nhà thầu: Grid Engenharia
  • Ảnh: Haruo Mikami
Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Mặt bằng tầng trệt của Burger Rico

Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Mặt bằng tầng 1

Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Mặt cắt công trình

Thuyết minh của KTS:

Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Công trình được cải tạo từ một nhà hàng cũ, mất đến 4 tháng từ việc lên kế hoạch cho đến khi hoàn tất xây dựng. Kiến trúc sư phải đối mặt với khó khăn do ngân sách eo hẹp cùng thời hạn xây dựng hạn chế. Tuy nhiên, mặt thuận lợi là công trình có được sự tương đồng về chức năng đối với nhà hàng cũ, do vậy kiến trúc sư có thể tận dụng tối đa cơ sở, vật dụng cũng như vật liệu sẵn có.

Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Kiến trúc sư mong muốn kết nối thật mạch lạc, hài hoà giữa mặt tiền hướng ra đường lớn và khoảng sân phía sau của nhà hàng (nơi có khu dân cư), tuy nhiên vẫn muốn đảm bảo không gian sân sau yên tĩnh, tránh được sự ồn ào của đường phố. Do vậy, ý tưởng thú vị được đưa ra đó chính là phía sau nhà hàng được cơi nới thêm bằng hệ thống khung thép để mở rộng khu vực dịch vụ, sân sau không hề kết nối trực tiếp với mặt tiền mà phải thông qua dãy bàn ăn, đồng thời kết nối với lầu 1 bằng một cầu thang nhỏ.

Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos
Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos
Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Mặt bằng tầng trệt

Sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Bên trong nhà hàng, hạ tầng gồm phòng bếp, quầy dịch vụ và công trình phụ đều được giữ lại từ nhà hàng cũ trong quá trình cải tạo, chỉ thay mới phần bề mặt nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ mới mẻ. Ngoài ra, một số vị trí như khu chuẩn bị/ đóng gói thực phẩm, quầy và một phần chỗ ngồi cố định cũng được cải tạo đáng kể để phù hợp với chức năng hoạt động mới.

Các bức trần, tường thạch cao đều được gỡ bỏ, không hề làm mới mà tận dụng luôn những mảng tường vữa mộc mạc từ công trình cũ, vừa tạo nét thẩm mỹ độc đáo, cá tính, vừa tiết kiệm chi phí. Chính những bức tường vữa này cũng đã cho thấy được tiêu chí hoạt động của nhà hàng: Tự nhiên và đơn giản, toàn bộ quy trình chuẩn bị thực phẩm cho thực khách cũng đều được công khai để tạo sự chân thật, yên tâm.

Burger Rico - sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Một điểm hết sức đặc biệt của nhà hàng đó chính là khu vực mặt tiền. Theo đó, sàn của toàn bộ tầng trệt và vỉa hè ngay trước mặt tiền đều được lát cùng một loại gạch giúp tạo hiệu ứng thị giác cho không gian như rộng hơn, đồng thời cũng giúp thực khách đến nhà hàng có được cảm giác được chào đón nồng hậu ngay từ trước cửa.

Sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos
Sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Ngoài ra, gần như toàn bộ mặt tiền phía trước và phía sau của nhà hàng đều có bức tường là những khối thủy tinh mờ và kết cấu khung thép, vừa giúp không gian bên trong nhà hàng riêng tư, tế nhị nhưng vẫn có được ánh sáng tự nhiên tràn ngập, đồng thời cũng rất độc đáo, bắt mắt về mặt thẩm mỹ.

Có thể dễ dàng nhận thấy những khối ô vuông kích thước 20x20cm có mặt tại rất nhiều nơi trong nhà hàng, từ những khối thuỷ tinh mờ, những ô gạch trắng ốp quầy dịch vụ và tường bếp cho đến gạch ốp sàn tầng trệt và vỉa hè… Những ô vuông này đều có chung mô-đun và kích thước, là hàm ý thiết kế rất sáng tạo, độc đáo từ kiến trúc sư, mang lại cảm quan về thị giác thú vị, ấn tượng.

Sự sáng tạo từ mặt tiền đến sân sau | BLOCO Arquitetos

Xem thêm hình ảnh về Nhà hàng Burger Rico:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: