Giữa khu vườn xanh mát, ngồi dưới mái hiên để lắng nghe những âm thanh, giai điệu của thiên nhiên, để cảm nhận được sắc xanh của lá và màu trong của trời, tâm hồn ta thực sự yên bình. Ở đây – tại Am house, thiên nhiên – “nhà” – con người đã thực sự hòa làm một.

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects

Thông tin công trình:

  • KTS Thiết kế: Nguyễn Hữu Duy, Nguyễn Duy, Bùi Thế Long (AmDesign Architects, Time Architects, CTA | Creative Architects )
  • Năm hoàn thành: 2017
  •  Địa điểm: Cần Giuộc, Long An
  • Tổng diện tích sàn: 184 m2
  • Số tầng: 1 tầng
  • Thi công: Thợ địa phương, hoàn thiện bê tông Betonlab
  • Nội Thất: Công ty TNHH Kim Quốc
  • Thiết bị: Thiết bị vệ sinh Toto, Kính Việt Nhật, Cửa nhôm Xingfa, Đèn Philip, Máy lạnh Daikin, Tôn Hoa Sen, Thép Hòa Phát, Xi Măng Hà Tiên.
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Am house là công trình đầu tay đầy tâm huyết của 3 KTS trẻ: Nguyễn Hữu Duy, Nguyễn Duy và Bùi Thế Long. Giờ đây, các anh cũng đã thành lập nên 3 văn phòng kiến trúc riêng là AmDesign Architects, Time Architects và CTA | Creative Architects .

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects

Từ trái qua phải: KTS Bùi Thế Long (CTA | Creative Architects), KTS Nguyễn Hữu Duy (AmDesign Architects) và KTS Nguyễn Duy (Time Architects)

Thuyết minh của KTS:

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Mặt bằng tổng thể công trình
Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Mặt bằng công trình

Ngôi nhà vườn được xây dựng trên một khu đất rộng 3.500 m2 ở Cần Giuộc, Long An, cách Quận 7 Thành phố Hồ Chí Minh 45 phút lái xe. Chủ nhà hiện đang sống tại một chung cư ở Quận 7, anh là giám đốc Marketing của một tập đoàn lớn, công việc hằng ngày khiến anh phải đối diện với rất nhiều áp lực, căng thẳng. Chính vì thế, từ lâu anh đã mong muốn có một nơi an nhiên, tự tại, để gác sang bên những lo toan của cuộc sống hằng ngày, tìm đến sự bình yên, lấy lại sự cân bằng và tái tạo năng lượng mới.

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects

Công trình được thiết kế gồm 5 khối chức năng bố trí tách rời nhau, phân bố tự do bên dưới một mái tranh lớn và một hồ nước nằm ngay bên cạnh. Bố cục tách khối tạo ra nhiều góc nhìn đa dạng từ trong ra ngoài và ngược lại, vừa thông thoáng, vừa giúp phân bố ánh sáng tự nhiên đến mọi không gian.

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Hệ trần gỗ hoàn thiện của Am house
Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Mái tranh – mái tôn – hệ trần gỗ tạo nên hệ mái 3 lớp giúp chống nóng hiệu quả

Hệ mái tôn được phủ bên trên bằng một hệ mái tranh, đây là hình thức mái đặc trưng của kiến trúc khu vực Miền Tây Nam Bộ, tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi và giúp công trình hòa mình vào thiên nhiên. Bên dưới lớp mái tôn là hệ trần gỗ hoàn thiện. Nhờ hệ mái 3 lớp như vậy làm giảm phần lớn nhiệt độ trong nhà so với bên ngoài. Hệ trần gỗ được xử lí màu cùng tông với màu tường bê tông vân gỗ được đúc thủ công.

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Am house sử dụng sàn bê tông mài

Tương tự với hệ sàn nhà, bên cạnh tạo màu sắc tương đồng với hệ tường bê tông vân gỗ, việc không sử dụng gạch lát mà dùng thủ pháp sàn bê tông mài vừa giúp giảm chi phí xây dựng, vừa tạo cảm giác thư thái dễ chịu khi bước đi. Chính sự tương đồng về màu sắc và chất cảm bề mặt của tất cả các yếu tố cấu tạo nên ngôi nhà đã tạo ra một không gian trầm lắng, yên tĩnh, hài hòa với cảnh quan xung quanh.  

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects

Trên mái, dọc theo suốt chiều dài ngôi nhà là một khe lấy thêm ánh sáng cho khu vực giữa nhà, khe sáng này còn giúp mọi người ở trong nhà cảm nhận rõ chuyển động của mặt trời qua từng khoảnh khắc trong ngày.

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects

Hồ nước lớn được thiết kế nằm sát sàn, ôm hết hai mặt ngôi nhà, vừa tạo cảnh quan, vừa tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên và giảm nhiệt độ cho ngôi nhà trong những buổi trưa hè oi bức.

Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects
Am house – chốn “náu” mình an nhiên, tự tại | Creative Architects

Chính nhờ ý tưởng về một nơi chốn ban đầu, cùng tổ hợp các giải pháp chống nóng, thông thoáng tự nhiên, xử lí màu sắc và chất cảm vật liệu, cùng các thủ pháp kéo thiên nhiên đến gần với con người hơn… mà Am house – chốn náu mình an nhiên, tự tại đã được hình thành, nơi ta có thể quên đi những lo toan của cuộc sống hằng ngày, để tìm đến sự bình yên và an dưỡng tâm hồn vào mỗi cuối tuần.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM: