Vtrop.01 villa là một công trình được hình thành với ý tưởng là một căn biệt thự nhiệt đới mang phong cách hiện đại, trong đó không gian và vật liệu được sử dụng một cách tối giản, gần gũi và thích hợp với điều kiện khí hậu miền Trung.

Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Mặt tiền Vtrop.01 villa

THÔNG TIN VỀ CÔNG TRÌNH

  • Tên dự án: Vtrop.01 villa
  • Diện tích xây dựng: 300 m2
  • Diện tích khu đất: 703 m2
  • Thiết kế: Vo+ Architect & Partners
  • Chủ trì dự án: KTS. Võ Thành Trung
  • Nhóm thiết kế: Đỗ Tuấn, Nguyễn Minh Tiến, Hồ Quang Minh.
  • Địa điểm: Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
  • Năm thiết kế: 2018
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh: Hoàng Lê

THUYẾT MINH CỦA KTS

Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Công trình được xây dựng trên khu đất 37 x 19 m dành cho gia đình có 3 thế hệ. Mặt tiền chính hướng Tây khá bất lợi, do vậy giải pháp tính toán làm sao khắc chế được những ảnh hưởng của nắng nóng và bức xạ nhiệt là bài toán kiến trúc sư cần tính toán giải quyết.

Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Mặt bằng tầng 1
Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Mặt cắt công trình
Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Bể cá Koi được thiết kế chạy dài suốt mặt tiền

Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Không gian phòng khách

Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Không gian phòng bếp

Tầng 1 là không gian sinh hoạt chính của gia đình bao gồm phòng khách, bếp và phòng ăn có thiết kế mở. Khu vườn trước và sau được liên kết qua không gian phòng khách và bếp ăn nhằm tạo sự thông thoáng và đối lưu gió, góc nhìn rộng rãi. Bể cá Koi được thiết kế chạy dài xuyên suốt mặt tiền nhằm tạo điểm nhấn và làm tươi mát cho các không gian kế bên.

Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Mặt bằng tầng 2
Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Phòng ngủ

Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Phòng tắm

Tầng 2 là không gian nghỉ của các thành viên chính của gia đình. Khối phòng ngủ được thiết kế 2 bên cánh công trình để tiếp cận với khu vườn lớn. Khu vực cầu thang, hành lang, không gian sinh hoạt chung và thông tầng được đặt ở lõi trung tâm là những không gian chuyển tiếp và tạo sự kết nối giữa các thành viên gần với nhau hơn.

Sàn tầng 2 được xây dựng nhô ra tạo thành hàng hiên che chắn cho không gian tầng 1. Phần vỏ đặc mặt tiền được ốp thêm một  lớp đá bazan, sử dụng kính Low-E hiệu quả cách nhiệt khá tốt.

Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Mặt bằng tầng 3

Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Không gian tầng 3 có tầm nhìn được bao quát và thoáng đãng nên kiến trúc sư đã khéo léo đưa thêm những mảng vườn lớn, bố trí thêm mái hiên tạo sự gần gũi và cảm giác như đang sinh hoạt như dưới tầng trệt. Sân vườn mái ngoài giá trị tạo điểm nhìn tốt còn có chức năng chống nóng cho tầng dưới và giữ lại một phần nước khi trời mưa lớn giảm thiểu hiệu ứng bê tông hóa.

Vtrop.01 villa - Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Mặt bằng tầng hầm
Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners
Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Tầng hầm là không gian giải trí tập trung của các thành viên. Mảng tường cây và khoảng sân trống tiếp tục được thiết kế đưa xuống tầng hầm tạo sự tươi mát và hạn chế sự ẩm thấp vốn có của nó.

Căn biệt thự miền nhiệt đới hiện đại | Vo+ Architect & Partners

Các không gian được đóng mở linh hoạt, đan xen, sắp xếp một cách có tính toán. Việc tạo ra những hàng hiên, không gian xanh bao quanh và xen lẫn các phòng chức năng kết hợp những trục hành lang, ô thông tầng giữa nhà ngoài việc tạo ra tầm nhìn rộng thoáng thì quan trọng hơn là nó phù hợp với cuộc sống vùng nhiệt đới. Nơi đây bạn có thể trải nghiệm những âm thanh tự nhiên, mùi hương hoa lá và hít thở được những làn gió mát trong lành.

Căn biệt thự thiết kế đã đáp ứng nhiều quan điểm sử dụng, không gian kiến trúc mới, tổ chức lối sống hiện đại nhưng gần gũi với thiên nhiên. Là chốn nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời của các thành viên sau mỗi ngày lao động, học tập mệt nhọc trở về.

Xem thêm công trình tại:

Ban biên tập

XEM THÊM: NP House | Vo+ Architects & Partners