Nằm trong khu phố cổ Hà Nội, quán bia hơi 5 năm “99NTT” được thay chiếc áo mới dựa trên tinh thần lưu giữ những nét mộc mạc, thô sơ nhưng mang vẻ hiện đại độc nhất. Cùng với sự đầu tư về mặt thẩm mĩ, chủ đầu tư mong muốn nâng cấp, cải tạo một quán bia hơi bình dân thành một nhà hàng mang nhiều giá trị, mang lại nhiều dấu ấn tới khách hàng mỗi khi ghé thăm…

Thông tin công trình

  • Tên công trình: 99NTT
  • Vị trí: 99 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội
  • Đơn vị thiết kế & giám sát: VG Design JSC
  • Diện tích: 120 m2
  • KTS chủ trì: Nguyễn Bùi Vũ
  • KTS concept: Trần Đình Tuấn
  • Năm hoàn thành: 2020

Mục đích thiết kế

Vốn là một nhà hàng bia hơi đã tồn tại 5 năm và qua thời gian đã có những dấu hiệu của sự cũ kĩ, chủ đầu tư quyết định cải tạo lại nhà hàng và thay chiếc áo mới cho đứa con tâm huyết của họ. Cùng với sự đầu tư về mặt thẩm mĩ, chủ đầu tư mong muốn nâng cấp một quán bia hơi bình dân thành một nhà hàng mang nhiều giá trị, mang lại nhiều dấu ấn tới mỗi cá nhân mỗi khi ghé thăm.

XEM THÊM: Khám phá một số nhà hàng sở hữu thiết kế độc đáo ở Việt Nam

Không gian quán bia hơi sau cải tạo

Cảm hứng thiết kế

Nằm trên một trong những con phố lâu đời nhất của khu phố cổ Hà Nội, dự án 99 Nguyễn Trường Tộ được cải tạo dựa trên tinh thần lưu giữ những nét mộc mạc, thô sơ nhưng mang vẻ hiện đại độc nhất, giúp “tái hiện” lại những nét gần gũi của Hà Nội để phục vụ mô hình kinh doanh đồ uống và món ăn truyền thống Việt Nam. Sở dĩ chỉ là “tái hiện” bởi kiến trúc sư muốn khách hàng tự trải nghiệm “cái chất Hà Nội” theo cảm xúc của họ.

XEM THÊM: Độc đáo nhà hàng kiến trúc hình cánh chim ở Cần Giờ | DE-SO

Mô tả về thiết kế

Mặt tiền của nhà hàng mang một thiết kế “độc nhất vô nhị” với lối vào chéo hướng cùng mảng tường bê tông chát vỏ trấu. Lấy ý tưởng từ những khung cửa ẩn mình trong con ngõ nhỏ của Hà Nội, kiến trúc sư muốn tạo ra một cánh cửa đầy ẩn ý và có khả năng gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Cánh cửa mà chỉ khi khám phá ra, ta mới thấy được sự thú vị của nó.

Điểm nhấn của dự án này chính là hai chiếc cây cổ thụ được sinh trưởng tại mặt tiền. Tồn tại suốt nhiều năm cùng nhà hàng, một bên là nhãn một bên là khế đã từ lâu trở thành một phần của mảnh đất ấy. Bởi vậy, cả chủ đầu tư lẫn kiến trúc sư đều thống nhất xây dựng công trình bên cạnh chúng, như một cách tôn trọng tự nhiên và giá trị hiện trạng của công trình này. Đặc biệt, sử dụng cây xanh trong thiết kế cảnh quan giống như việc khoác một chiếc áo lên cho không gian. Bởi lẽ khi cây ra quả, thay lá, cây “vô tình” tạo nên một bộ mặt mới cho cảnh quan, tạo nên mỗi mùa một câu chuyện và giúp nhà hàng trông luôn khác lạ qua thời gian.

Mặt tiền nhà hàng sau cải tạo

Về chất liệu và màu sắc, mọi thứ đều được giữ ở mức độ tối giản nhất, không dùng sơn để tôn vinh tính chất và chất cảm nguyên bản của từng vật liệu. Trong đó, đa số các vật liệu được sử dụng là đồ tái chế, chẳng hạn, gạch được mang về từ những toà nhà tập thể cũ, gỗ tà vẹt từ ray tàu cũ, và gỗ cốp pha để trang trí là những gì còn lại sau quá trình đổ bê tông. Đặc biệt, việc sử dụng thủ pháp tương phản qua việc kết hợp các chất liệu thô mộc, tự nhiên với chất liệu kính, gạch kính, inox giúp cân bằng thị giác và tăng tính thẩm mĩ cho thiết kế. Giống như việc một món ăn ngon cần phải được cân bằng vị giác bằng nhiều loại gia vị khác nhau, thủ pháp này cũng mang ý nghĩa như vậy trong thiết kế của nhà hàng 99 Nguyễn Trường Tộ.  

Sau khi cải tạo, công năng của nhà hàng rõ ràng và gọn gàng hơn, giảm thiểu chi phí và diện tích lãng phí với số lượng chỗ ngồi được tăng lên 12% trong khi đảm bảo được tính mĩ thuật của cảnh quan.

XEM THÊM: Quán Kem Xôi dừa – cải tạo một căn nhà cũ / 23o5Studio

Xem thêm hình ảnh công trình: