Rod al-Farag Axis được biết đến là cây cầu treo rộng nhất thế giới nằm ở quận Rod El Farag, phía bắc thủ đô Cairo bắc qua sông Nile với chiều rộng 64.7 m, được hoàn tất trong hai năm với sự tham gia của khoảng 4.000 kỹ sư và công nhân.

Cầu treo rộng nhất thế giới Rod al-Farag Axis – bước đột phá trong xây dựng của Ai Cập

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Cầu treo Rod al-Farag Axis
  • Địa điểm: Cairo, Ấn Độ
  • Năm khánh thành: 2019

Giám đốc Kỷ lục thế giới Guinness tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, Talal Omar cho biết Rod al-Farag Axis đã được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness là cầu treo rộng nhất thế giới với 5 nhịp nối các khu vực phía Bắc và Đông Cairo với phía Tây Cairo.

Cầu treo rộng nhất thế giới Rod al-Farag Axis – bước đột phá trong xây dựng của Ai Cập

Cây cầu là một trong những dự án chiến lược lớn nhất đi qua sông Nile, là một bước kỹ thuật quan trọng của Ai Cập. Được thực hiện bởi Công ty Nhà thầu Ả Rập, dưới sự giám sát của Cơ quan Kỹ thuật của Lực lượng Vũ trang, được đăng ký trên Guinness Records sau lễ khai trương chính thức.

Cầu treo rộng nhất thế giới Rod al-Farag Axis – bước đột phá trong xây dựng của Ai Cập

Cây cầu được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới với chiều rộng 64.7 mét, tiếp theo là kích thước chiều rộng bằng cây cầu treo của Canada ở 64.2 mét và Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ rộng 58.5 mét. Tổng chiều dài của Cầu trục Rod al-Farag là 16.7 km được chia thành năm cây cầu kết nối một số khu vực. Cây cầu dài nhất trong số đó là cây cầu khu phố Shobra, tiếp theo là cây cầu giao cắt đường Vành đai. Ba cây cầu còn lại là Cầu Warraq, Cầu Tây sông Nile và Cầu Đông sông Nile.

Cầu treo rộng nhất thế giới Rod al-Farag Axis – bước đột phá trong xây dựng của Ai Cập

Dự án là một trong những dự án quan trọng nhất của Mạng lưới Đường bộ Quốc gia. Nó sẽ chuyển mật độ giao thông từ phía đông Cairo đến Đường sa mạc Alexandria, Matruh và đường cao tốc al-Alamein để không đi qua trung tâm của Cairo.

XEM THÊM: Cầu treo Olympic mùa đông 2022 lấy cảm hứng từ hình dáng ADN

Dự án bắt đầu từ đường Tere’t al-Ismailia sau đó đi qua khu vực Shubra al-Mazalat ở phía tây Đường Vành đai theo hướng Đường Sa mạc Alexandria. Tổng chiều dài của trục là 16,7 km theo cả hai hướng. Đây là cây cầu treo khổng lồ đầu tiên được thực hiện ở Ai Cập.

Cầu treo rộng nhất thế giới Rod al-Farag Axis – bước đột phá trong xây dựng của Ai Cập

Được biết, cây cầu được xây dựng bởi 4.000 kỹ sư, kỹ thuật viên và công nhân; một số lượng lớn các thiết bị, bao gồm 27 trình điều khiển cọc; một số lượng lớn các thiết bị hạng nặng có sức tải lên tới 600 tấn. Cây cầu dây văng kỷ lục này được hoàn thành sau 4 năm xây dựng, cấu thành từ 1 triệu mét khối bê tông, 1.400km dây thép đặc chủng và có tới 160 dây cáp được kết nối tạo nên sự vững chắc của công trình.

Nhận xét về dự án, giám đốc điều hành và chủ tịch của Công ty Nhà thầu Ả Rập, ông Eng Mohsen Salah cho biết: “Các đội kỹ thuật chịu trách nhiệm thực hiện cây cầu đã vượt qua rất nhiều khó khăn để thực hiện những đổi mới trong kỹ thuật xây dựng của Ai Cập”.

Cầu treo rộng nhất thế giới Rod al-Farag Axis – bước đột phá trong xây dựng của Ai Cập

Theo Chủ tịch AFEA, ông Ihab Alphar cho biết tổng kinh phí dự án lên tới 170 tỷ bảng Ai Cập (9,94 tỷ USD). Tuy nhiên, nếu dự án được triển khai tại thời điểm này, kinh phí sẽ rơi vào khoảng 23 tỷ USD do giá trị của đồng nội tệ dao động.

Tại buổi lễ khai mạc, Tổng thống Abdel Fatah El Sisi của Ai Cập đã tham dự và đưa ra lưu ý rằng Ai Cập đang tìm cách thực hiện các dự án công cộng trong thời gian ngắn nhất để tiết kiệm tiền và công sức.

Tổng hợp : Nguyễn Lan (Nguồn: Worldarchitecture, egyptindependent)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more