GDVN- Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm chỉnh sửa những quy định chưa hợp lý ở Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT.

Ngày 6/7/2020, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (Hiệp hội) đã có Công văn số 60/HH-VP gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc kiến nghị điều chỉnh mức chỉ tiêu tuyển sinh cho khối ngành Mỹ thuật Công nghiệp.

Theo đó, Hiệp hội đã nhận được công văn ngày 22/5/2020 của Câu lạc bộ Khối trường Mỹ thuật ứng dụng và công văn số 88/CV-ĐHKTĐN ngày 8/5/2020 của Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng đề nghị Hiệp hội kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh lại quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh tại Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018 cho nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng thuộc khối ngành Nghệ thuật.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đồng ý với đề nghị này của Câu lạc bộ khối trường Mỹ thuật ứng dụng – đại diện cho các trường đại học có đào tạo các ngành thuộc nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng.

Mỹ thuật khác Mỹ thuật ứng dụng, kiến nghị Bộ Giáo dục điều chỉnh bất cập
Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm chỉnh sửa những quy định chưa hợp lý ở Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT

Lý do: Hai nhóm ngành Mỹ thuật (mã số 72101) và Mỹ thuật ứng dụng (mã số 72104) tuy cùng thuộc khối ngành Nghệ thuật (mã số 721) trong Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học (ban hành kèm theo Thông tư 24/2017/TT-BGDĐT ngày 10/10/2017) nhưng có mục tiêu đào tạo rất khác nhau.

Trong khi nhóm ngành Mỹ thuật hướng chủ yếu vào mục tiêu đào tạo tinh hoa – tài năng thì nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng lại hướng vào mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực đại trà phục vụ nhu cầu xã hội.

Do đó, việc quy định mức chỉ tiêu tuyển sinh giống nhau cho cả 2 nhóm ngành này là không hợp lý.

Điều này có thể thấy rõ qua thống kê giáo dục của rất nhiều nước, chắc hẳn nhiều chuyên viên của Bộ đã biết.

Ngoài ra, tiêu chuẩn về trình độ giảng viên ở các nhóm ngành nghề ứng dụng (trong đó có nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng) và nhóm ngành học thuật (academic) cũng không giống nhau.

Ở nhóm ngành học thuật xu hướng chung là tuyển chọn các giảng viên có trình độ học vấn cao (trình độ tiến sĩ) trong khi nhóm ngành nghề nghiệp ứng dụng thường nhấn mạnh kinh nghiệm nghề nghiệp của giảng viên.

Từ những lý do trên, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm chỉnh sửa những quy định chưa hợp lý ở Thông tư 06/2018/TT-BGDĐT về định mức chỉ tiêu tuyển sinh và tiêu chuẩn trình độ giảng viên cho các ngành nghề thuộc nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng.

Nguồn Giáo dục Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
IMG 0652 scaled
Triển lãm “Mỹ thuật 2016” của giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Hướng đến kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các giảng viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội Read more

1 Nhà Đấu xảo Copy1
Từ bảo tàng Nông Công thương nghiệp đến trường Mỹ thuật Đông Dương

Khởi đầu là nơi trưng bày những sản phẩm tài khéo, sản vật địa phương nhằm quảng bá doanh thương, Read more

11 1415078763 660x0 Copy1
Triển lãm tác phẩm của giảng viên trường Kiến Trúc

52 tác phẩm mới của các giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội được trưng bày trong triển lãm Read more

nguoiduatin saigontrongquakhu Copy
Hồn Sài Gòn có thể… quy ra tiền không?

Sau một loạt hành động như chặt bỏ hàng cây trước nhà hát thành phố, dẹp bỏ hồ nước cây Read more

cauLB2
Cầu Long Biên chưa thể được công nhận di sản quốc gia

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, cầu Long Biên chưa được công nhận Read more

Architecture Buildings Modern Hd Wallpaper
Những nội dung chính của phê bình kiến trúc hiện đại

Ở các nước phương Tây, các “quyền lực” chi phối sự phát triển kiến trúc đô thị rất nhiều, ngoài Read more