Thế kỷ 20 có thể xem là một thời kì đầy biến động của thế giới, tác động của nó phủ khắp các lĩnh vực xã hội và kiến trúc cũng không là ngoại lệ. Richard Neutra là một trong những kiến trúc sư tài năng của thời điểm đó và công trình Lovell House đã đưa tên tuổi của ông lên tầm quốc tế.

Lovell House | Richard Neutra

Thông tin công trình:

  • Thể loại: Nhà ở
  • Kiến trúc sư: Richard Neutra
  • Địa điểm: Los Angeles, Hoa Kỳ
  • Năm hoàn thành: 1929

Thế kỷ 20 là một trong những thế kỷ truyền cảm hứng và tiến bộ nhất cho ngành kiến trúc, Richard Neutra là một trong những người đóng góp to lớn và đã để lại dấu ấn của mình đối với kiến trúc hiện đại, với sự tiến bộ về thiết kế nhà ở. Trước Nhà Kaufmann, Neutra thiết kế Lovell House cho Philip Lovell và gia đình ở Los Angeles, California trong khoảng thời gian 1927-1929. Lovell House là bước ngoặt trong sự nghiệp của Neutra, đưa ông lên hàng ngũ kiến sư được chú ý thời bấy giờ.

Lovell House | Richard Neutra

Lovell House được thiết kế dành cho gia đình Lovell năng động, có ý thức về sức khỏe trên những ngọn đồi ở Los Angeles. Ngôi nhà là một ví dụ ban đầu của Phong cách Quốc tế tại Hoa Kỳ, gợi lên những nguyên tắc được phát triển bởi Le Corbusier (1) và Frank Lloyd Wright (2)

XEM THÊM: 14 sự thật bạn chưa biết về Le Corbusier

Lovell House | Richard Neutra

Ngôi nhà bao gồm một loạt các mặt phẳng chồng lớp nhau mà không bám theo tỉ lệ của Wright, thay vào đó, chúng là sự kết hợp các mặt phẳng của Wright và sự đơn giản của Le Corbusier, có tính thẩm mỹ hợp lý.

XEM THÊM: 26 sự thật về KTS Frank Lloyd Wright

Lovell House | Richard Neutra

Ngôi nhà bám vào vách đá dựng đứng, nó được treo vuông góc để có thể nhìn được toàn cảnh Los Angeles. Cũng vì vậy, khối tích của ngôi nhà bị mất kết nối với con đường, mà từ đó một đường dẫn bê tông được bắc lên dẫn cư dân lên những tầng trên của ngôi nhà là các không gian sinh hoạt, từ đó dẫn đến một cầu thang lớn phủ kính dẫn vào phòng khách và đến hồ bơi ngoài trời.

Lovell House | Richard Neutra

Ở tầng dưới ngôi nhà, phòng khách, theo một mặt bằng mở dẫn đến sân hiên và hồ bơi. Ở bên ngoài, gần hồ bơi, bắt đầu được hiểu là sự tổ chức không gian của những lớp mặt phẳng chồng chéo và có những cây cột phụ hỗ trợ đỡ khối tích ở trên.

Lovell House | Richard Neutra

Lovell House gợi nhắc đến phong cách và thẩm mĩ của Le Corbusier. Sự đơn giản, không tô điểm khi những bức tường đứng nổi bật giữa địa hình rừng cây, các cửa sổ băng mang đến tầm nhìn rộng mở và một lượng ánh sáng đáng kể vào không gian bên trong.

Lovell House | Richard Neutra

Rõ ràng rằng Neutra bị ảnh hưởng bởi Phong cách Quốc tế và biệt thự của Le Corbusier, nhiều đến mức cách mà một người bước vào và di chuyển qua ngôi nhà tương tự như lối dẫn kiến trúc của Corbusier, tuy nhiên thay vì kết thúc ở khu vườn trên mái, người ta sẽ di chuyển từ trên đỉnh ngôi nhà về phía sân trong và hồ bơi ở các tầng thấp hơn.

Lovell House | Richard Neutra

Lovell House được xem như ngôi nhà đầu tiên tại Hoa Kỳ sử dụng kết cấu thép thường được nhìn thấy ở những công trình tháp cao tầng – Neutra đã học những kĩ thuật mới này khi ông làm việc ở New York và cùng với Holabird & Roche ở Chicago.

XEM THÊM: 20 công trình bằng thép tiêu biểu của thế kỷ XX

Lovell House | Richard Neutra

Tuy vậy, công trình xây dựng bằng thép không chỉ được hỗ trợ bởi cột chính, dầm, cột phụ bằng thép, mà nó chỉ là một phần của hệ thống kết cấu của ngôi nhà. Bởi vì ngôi nhà được treo trên một vách đá, nó bị cột chặt vào vách đá bằng một sợi cáp căng có thể buộc vào địa hình đá. Việc xây dựng ngôi nhà khá thú vị ngoài việc kết cấu thép được tích hợp với những sợi cáp chịu lực thì ngôi nhà là một trong những nơi đầu tiên áp dụng kĩ thuật bê tông phun (gunite).

Lovell House | Richard Neutra

Lovell House là một trong những công trình kiến trúc đầu tiên tạo ra danh tiếng quốc tế cho Neutra, và ngôi nhà được giới thiệu như là một điểm nhấn kiến trúc đáng chú ý.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Chú thích:

  • (1) Le Corbusier: Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Thụy Sĩ, là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu kiến trúc hiện đại của thế kỉ 20. Ông là nhà quy hoạch đô thị, họa sỹ, nhà văn và thiết kế đồ nội thất.
  • (2) Frank Lloyd Wright: Kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà giáo Frank Lloyd Wright (1867 – 1959) được dư luận ca ngợi là thiên tài. Chứng tỏ khả năng tưởng tượng không giới hạn, Frank Lloyd Wright dấn bước tiên phong cho chủ nghĩa kiến trúc hữu cơ / organic architecture rất đặc trưng

Biên dịch | Anh Tuấn (Nguồn: Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
2 5
Timeline Series: Dòng thời gian của kiến trúc – Nửa cuối thế kỷ XX

Thế kỷ XX được nhắc đến với sự ra đời của rất nhiều trào lưu, hình thức và phong cách Read more

avt 1 1
Classic Houses: Kaufmann House – Chốn trú đông giữa sa mạc | Richard Neutra

Kaufmann House là sự kết hợp hài hòa giữa thép, thủy tinh và đá Utah, cấu trúc làm mờ ranh Read more

Classics: Kings Road House | Rudolf Schindler
Classic Houses: Kings Road House – Ngôi nhà với những biến động lịch sử | Rudolf Schindler

Nước Mỹ sản sinh rất nhiều Kiến trúc sư đại tài trên thế giới. Bên cạnh Frank Lloyd Wright hay Read more

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20
10 không gian nội thất kinh điển trong thế kỷ 20

Không gian nội thất là một trong những yếu tố quyết định trong thiết kế nhà ở. Sự thể hiện Read more

kienviet olympic2024 2028 08
Paris và Los Angeles hứa hẹn trở thành nơi tổ chức Olympic 2024 và 2028

Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) đã bỏ phiếu kín cho Paris và Los Angeles (LA) là nơi tổ chức Read more

kienviet elonmusk boring 2
Elon Musk cưỡi con sên Boring đào hầm siêu tốc xuyên Los Angeles

Khi các đường hầm chạy từ Sân bay Quốc tế LAX đến Thành phố Culver, Santa Monica, Westwood và Sherman Read more