Park roof house là căn nhà với khoảng không gian riêng tư ngập tràn cây xanh và ánh sáng. Điểm nhấn độc đáo của công trình chính là thiết kế công viên trên mái.

Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ ngoài vào

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

  • Tên dự án: Park roof house
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Thiết kế: MDA architecture
  • Chủ trì: Vũ Văn Minh
  • Nhóm thiết kế: Thân Tiến Hoàng, Vũ Hà Anh
  • Địa điểm: Phan Văn Hớn, Phường Tân Thới Nhất, TP. HCM
  • Diện tích xây dựng: 110 m2
  • Tổng diện tích sàn: 450 m2
  • Ảnh: Quang Trần
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Mặt bằng tổng thể
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Mặt bằng tầng 1
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Mặt bằng tầng 3
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Mặt bằng tầng 3
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Mặt bằng sân thượng
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Mặt cắt công trình

THUYẾT MINH CỦA CÁC KTS:

Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture

Chủ nhà mong muốn làm ngôi nhà 1 phần dành cho chỗ nghỉ ngơi cuối tuần, sau những tuần làm việc căng thẳng; Một phần muốn dành tặng cho người anh của mình; Với mong muốn có nhiều cây xanh, ánh sáng và tạo sự riêng tư. Vì thế ngôi nhà được tách làm 2 phần riêng biệt và bố trí lệch tầng. Từ đó nó tạo sự riêng tư đồng thời mở ra 1 khoảng sân trong. Nơi đây được tổ chức giao thông và những khoảng ban công trong cho ngôi nhà. Cầu thang được bố trí thay đổi theo từng tầng để thay đổi cảm giác di chuyển; Đồng thời cũng khai thác tối đa hiệu quả sử dụng.

Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture
Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture

Mái nhà là phần diện tích duy nhất còn lại bị bỏ phí chưa được khai thác sử dụng hiệu quả. Thực tế, mật độ xây dựng ngày càng lớn không còn nhiều diện tích cho cây xanh – khoảng trống trong ngôi nhà ở các đô thị lớn. Diện tích công viên ngày càng ít và khoảng cách đi lại bị hạn chế. Vì thế, chúng tôi tổ chức 1 công viên trên mái cho ngôi nhà này. Mọi người có thể đi bộ vào những buổi nắng sớm và thư giãn dưới những tán cây xanh tràn ngập bóng mát. Một phần còn lại được trồng rau sạch đủ cho gia đình.

Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture

Những ô ban công ốp gạch đỏ như những chậu cây lớn nhỏ được bố trí tự do ngẫu hứng. Chúng được sắp đặt từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Tất cả được tính toán để trồng được nhiều những chủng loại cây khác nhau.

Park roof house - Nhà "Công viên trên mái" | MDA architecture

Những buổi tối cuối tuần mọi người ngồi với nhau tại công viên trên mái để trò chuyện. Họ cùng nhau ôn lại những kỷ niệm và cuộc sống của nhau. Những tán cây có mặt ở đây dường như đang lắng nghe và chia sẻ với những tâm tư của họ.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

XEM THÊM: