Triển lãm “Môi trường xây dựng – Một góc nhìn khác về Nhật Bản” được Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức. Đây dịp để khán giả hiểu thêm về lịch sử, kiến trúc và văn hóa người Nhật.

Môi trường xây dựng – Một góc nhìn khác về Nhật Bản

Triển lãm trưng bày và giới thiệu 80 công trình kiến trúc, xây dựng và cảnh quan thông qua hình ảnh, lời chú thích và những thước phim. Trục thời gian được lựa chọn là giai đoạn từ nửa cuối thế kỷ XIX đến nay, và về địa lý, 47 tỉnh thành của nước Nhật đều xuất hiện ít nhất một địa danh.

“Nền kiến trúc Nhật Bản vốn được thế giới biết đến với những công trình thiết kế tinh tế và đặc thù. Tại triển lãm lần này, chúng tôi chú trọng vào sự hòa hợp giữa kiến trúc và môi trường cảnh quan, qua đó người xem có thể thấy được lịch sử, văn hóa và lối sống của người Nhật ở từng vùng đất trên đất nước Nhật Bản”, đại diện BTC chia sẻ.

Triển lãm được hình thành sau cuộc khảo sát phức hợp của ba chuyên gia gồm một nhà lịch sử kiến trúc, một nhà nghiên cứu thiết kế cảnh quan và một nhà giám tuyển nghệ thuật về những cuộc “đối thoại” mà nước Nhật đã trải qua từ sau cận đại hóa, qua thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao độ và sự đổ vỡ của nền kinh tế bong bóng cho đến ngày nay.

Môi trường xây dựng – Một góc nhìn khác về Nhật Bản
Hình ảnh tại buổi triển lãm – Ảnh: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là một quần đảo trải dài từ bắc xuống nam, và là một đất nước đa dạng về địa lý với nhiều địa phương có khí hậu bốn mùa. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng là đất nước thường xuyên đối mặt với thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần, mưa bão. Lẽ dĩ nhiên, các công trình kiến trúc, xây dựng hay cảnh quan được tạo ra ở đó phản ánh đậm nét những điều kiện tự nhiên này.

Như vậy các công trình ở Nhật Bản không chỉ thu hút vì kỹ thuật tinh vi hay tạo hình thanh tao. Triển lãm này kỳ vọng sẽ đánh giá được các công trình đó như là thành quả của sự đối thoại giữa bối cảnh lịch sử và quang cảnh tự nhiên, cũng như quan sát mỗi công trình kiến trúc, xây dựng hay cảnh quan lý thú từ quan điểm của “môi trường xây dựng”.

Không chỉ thu hút giới chuyên môn, triển lãm còn có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ yêu thích kiến trúc, muốn tìm hiểu về lịch sử, môi trường và văn hóa Nhật Bản. Thông qua việc chú trọng vào sự hòa hợp giữa kiến trúc và môi trường cảnh quan, triển lãm giúp người xem có những trải nghiệm, góc nhìn mới lạ về đất nước này.

Sự kiện tiếp tục mở cửa tự do từ 8h30 đến 16h45 mỗi ngày đến hết 05/7/2020 tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

XEM THÊM: Một số triển lãm khác được tổ chức tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
competition3 thum
Nhanh tay nhận sách New Architecture in Japan

Từ nay đến ngày 24/03/2010, bạn có thể gửi thư đến competitions@dezeen.com để trở thành 1 trong 5 người may Read more

Ofuna 04
Nhà ở tại Ofuna, Nhật Bản / Level Architects

Công trình được tác giả bớt đi góc phía Tây tạo ra điểm nhấn cho ngôi nhà, đồng thời tạo Read more

House I by Hiroyuki Shinozaki Architects dezeen 11
House I – Nhà ở với kết cấu tường đá và gân mái vòm

Một không gian khép kín nhưng vẫn tạo ra sự kết nối mở ở bên trong, kết cấu tường đá Read more

igor sirotov da house designboom 09
Nhà Da-house lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản của Igor Sirotov

Da-house phản ánh nét kiến trúc nhà ở của Nhật qua sự ứng dụng chất liệu và mối quan hệ Read more

201đ4 p lg
Shigeru Ban đoạt giải thưởng Pritzker 2014

Cách đây vài giờ, Ban tổ chức của giải thưởng Pritzker đã công bố người chiến thắng của năm nay Read more

Shigeru Ban – Một huyền thoại Nhật

Kienviet đăng tải tại bài phỏng vấn của Naomi R. Pollock(*), AIA với KTS Shigeru Ban; đăng trên Archrecord. Shigeru Read more