“Xem đêm – Càng đêm” là chương trình triển lãm trưng bày ánh sáng của nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương và Kiến trúc sư Nguyễn Hà. Sự kiện thuộc chương trình nghệ thuật của Manzi do Viện Goethe hỗ trợ chính thức khai mạc vào ngày 05/7/2020, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

Manzi là không gian nghệ thuật độc lập ra đời vào tháng 12 năm 2012 với mục đích hỗ trợ nghệ thuật đương đại Việt Nam, thúc đẩy sự đa dạng trong biểu đạt văn hoá, phát triển khán giả cho nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật đương đại. Manzi thực hiện các triển lãm nghệ thuật thị giác, tọa đàm, giới thiệu sách, chiếu phim, trình diễn âm nhạc, các cuộc trò chuyện về văn hoá xã hội và các dự án nghệ thuật công cộng.

Triển lãm sắp đặt ánh sáng  “Xem Đêm – Càng Đêm”

“Xem đêm – Càng đêm” lấy cảm hứng từ văn hoá truyền thống vùng Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, gồm 5 cụm sắp đặt với 150 tác phẩm đèn được tạo hình theo phom dáng những vật dụng bình dị trong đời sống nông thôn Việt Nam như giỏ tre, làn, lưỡi rìu, đầu rau, đá lửa, và đồ tế lễ vùng núi Tây Bắc như thẻ tre, triện, mõ cá … Không chỉ riêng phần tạo dáng đèn và tạo khối, việc sử dụng các chất liệu truyền thống như giấy dó, vải, tinh mầu chàm, than, gò đồng, nhôm đúc.. kết hợp với nguyên liệu công nghiệp hiện đại như composite, thép… cũng đem lại hiệu quả khá bất ngờ về thị giác và công năng cho các tác phẩm trong triển lãm lần này.

Triển lãm sắp đặt ánh sáng “Xem Đêm – Càng Đêm”

“Như tập thơ ‘Xem Đêm’ của Phùng Cung* mà triển lãm đang mượn để làm một phần tiêu đề, ‘Xem đêm – Càng đêm’, theo một cách nào đó, là một cuộc thu gom ký ức, là một lần thử làm rõ bản chất của đêm, của im lặng và của tối.”

Thông tin chính chương trình:

  • Khai mạc triển lãm: 18h30, Chủ Nhật, 05 tháng 7 năm 2020
    Chương 1 – Xem đêm: 05.07 -19.07.2020 (15h00 – 21h00 từ thứ Ba tới Chủ nhật)
    Chương 2 – Càng đêm: 23.07 – 31.07.2020 (15h00 – 21h00 từ thứ Ba tới Chủ nhật)
  • Địa điểm: Manzi Exhibition Space, số 2 Ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội.
  • Vé vào cửa: Miễn phí
Triển lãm sắp đặt ánh sáng “Xem Đêm – Càng Đêm”
Triển lãm sắp đặt ánh sáng “Xem Đêm – Càng Đêm”
Một số hình ảnh chuẩn bị triển lãm được BTC cung cấp

Giới thiệu về Nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương và Kiến trúc sư Nguyễn Hà

Kiến trúc sư Nguyễn Hà

KTS Nguyễn Hà sinh năm 1980 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khoa Kiến trúc, Đại học Xây dựng, KTS Hà nhận học bổng toàn phần của chính phủ Thuỵ Sĩ để theo học cao học Kiến trúc tại Học viện Kỹ thuật Liên bang Thuỵ Sĩ tại Zurich (ETHZ).

Sau một thời gian làm việc tại Thuỵ Sĩ, năm 2010, KTS Nguyễn Hà về nước, mở văn phòng thực hành cùng 2 kiến trúc sư Laurent Cantalou và Kurt Aellen (Thuỵ Sĩ).

Sáng tạo là con đường thử nghiệm một mình và KTS Hà tự nhận mình là người cực đoan muốn đi đến cùng của sự thử nghiệm. Tuy không nhiều trong số hàng trăm dự án KTS Hà thiết kế được hiện thực hoá, nhưng việc thử nghiệm với các mô hình kiến trúc và các bản vẽ đủ để giúp cô thoả sức sáng tạo và tự thử thách chính mình.

Nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương (Phương Giò)

Nghệ sĩ thị giác Nguyễn Đức Phương sinh năm 1982 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2007. Nguyễn Đức Phương (hay còn gọi là Phương Giò) được biết tới như một nghệ sĩ có thực hành sáng tạo khá đa dạng trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau.

Quan tâm sâu sắc tới văn hoá bản địa, trong các tác phẩm của mình, từ tranh, sắp đặt tới các tác phẩm mang tính ứng dụng, Nghệ sĩ thị giác Đức Phương thường sử dụng chất liệu truyền thống, như giấy dó, đất, gốm. Với cách tạo hình giản lược, các tác phẩm của Phương trong trẻo, bình thản nhưng hài hước và tràn đầy niềm vui sống.  

Năm 2017, Nghệ sĩ Đức Phương thực hiện triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên gọi  “Ngắm giấy’” tại Manzi Art Space. Anh cũng tham gia một số triển lãm nhóm như:  “Toả 2” (2018) – VCCA, Hà Nội; “Trông trời ngóng thánh” (2017) – Nhà Sàn Collective, Hà Nội;

Hiện cả 2 tác giả – KTS Nguyễn Hà và Nghệ sĩ Đức Phương đều sống và làm việc tại Hà Nội.

———————-

*Phùng Cung (1928-1997) – nhà thơ, nhà văn nổi tiếng của Việt Nam. Tập thơ ‘Xem Đêm’ của ông là một tập hợp ký ức tuyệt đẹp và u buồn về nông thôn Bắc Bộ.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Vùng ký ức Hà Nội những năm 1967 - 1975 qua ống kính của Thomas Billhardt
Vùng ký ức Hà Nội những năm 1967 – 1975 qua ống kính của Thomas Billhardt

Kí ức về Hà Nội xưa qua ống kính của Thomas Billhardt "là niềm vui đón đứa trẻ chào đời Read more

goethe institut 0 13655379
Workshop nhiếp ảnh : “Hãy cho chúng tôi xem các bức ảnh bạn chụp!”

Đây là một workshop về nhiếp ảnh nằm trong khuôn khổ triển lãm " Lạc lối và tìm thấy Hà Read more

image003
Triển lãm Nghệ thuật Đồ họa Chữ lần thứ 59 của New York Type Directors Club

Với sự phối hợp của Richard Moore Associate, FPT Arena và viện Goethe Hà Nội, Triển lãm Nghệ thuật Đồ Read more

image1
Triển lãm sắp đặt „Bức tường“

Triển lãm sắp đặt của nghệ sỹ Lê Huy Hoàng, hợp tác với Quỹ văn hóa Đan Mạch và Đại Read more

pop art
Khóa học C.U.C.A Level 1 “Cảm thụ nghệ thuật đương đại”

Viện Goethe Hà Nội tuyển sinh học viên cho Khóa học C.U.C.A Level 1, “Cảm thụ nghệ thuật đương đại” Read more

kienviet CONCUP2022 3
Khai mạc giải bóng đá CONCUP 2022

Chiều ngày 04/06/2022, lễ Khai mạc Concup 2022 – Giải bóng đá thường niên ngành Kiến trúc – Xây dựng Read more