Koeris House là một ngôi nhà riêng nằm giữa những cây thông cao lớn bên một hồ nước gần thủ đô Berlin. Là một công trình hoàn toàn làm bằng gỗ, tòa nhà được nâng lên khỏi mặt đất để giảm thiểu tác động lên mặt đất xung quanh và để tránh tiếp xúc với đất ẩm theo mùa.

Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Thiết kế: Zeller & Moye
  • Diện tích: 130m2
  • Hoàn thành: 2020
  • Ảnh: César Béjar
  • Kiến trúc sư trưởng: Christoph Zeller, Ingrid Moye
  • Đội ngũ sản xuất: Alex Pineda, Florence Bassa, Omar Muñoz
Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

Thuyết minh của KTS:

Hình dạng bất thường của ngôi nhà bắt nguồn từ vị trí của các cây hiện có. Năm hộp được sắp xếp so le với nhau, các phòng riêng gối lên nhau tạo ra sự kết nối tự nhiên giữa chúng. Sự luân phiên nối tiếp các mặt sàn nhà đã tạo nên hàng hiên nhỏ và các hốc xanh dọc theo chu vi của tòa nhà.

Một số hộp được che chắn gió, khuất tầm nhìn trong khi số còn lại có thể đón ánh nắng mặt trời do đó tạo nên một cảm giác hòa hợp, dễ chịu.

Các hốc nhỏ mang đến cho cư dân nhiều cơ hội khác nhau để sử dụng ngoại thất như không gian ngoài trời mà vẫn có thể kết nối với không gian trong nhà từ đó tạo ra sự hòa quyện không gian hai chiều với nhau.

XEM THÊM: Nhà hộp cây | Formzero

Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye
Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

Bản vẽ mặt bằng sàn Koeris House

Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

Không gian bên trong của mỗi hộp  được tổ chức thành một cụm các không gian có chiều cao rõ ràng khác nhau – 2,4 m, 2,7 m và 3,1 m – cung cấp nhiều khoảng riêng và một không gian chung mở, thêm tổng cộng 130 m2.

Không gian trung tâm cân đối rộng rãi là trái tim của ngôi nhà nơi các thành viên trong gia đình tụ họp, nấu ăn và ăn quanh một chiếc bàn lớn hoặc nghỉ ngơi trước lò sưởi.

Ba căn phòng ở giữa kết nối linh hoạt với không gian trung tâm phân bố ở cả hai phía. Tùy thuộc vào ý muốn của chủ nhà mà chúng có thể được sử dụng làm phòng ngủ, phòng thu, xưởng hoặc phòng khách. Vị trí của ba căn phòng trung tâm đem lại không gian yên tĩnh cho chủ nhân bởi chúng được cách âm tốt, các thành viên trong gia đình hoàn toàn có thể ngủ ngon trong khi một thành viên nào đó phải  làm việc vào ban đêm.

Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye
Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

Toàn bộ nội thất bên trong đều có tường, sàn và trần nhà làm bằng gỗ màu nhạt. Các cửa sổ lớn của căn nhà tạo ra một không gian lý tưởng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng thông bên ngoài tạo cảm giác giống như đang nhìn vào một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Nhằm mục đích kết nối nội thất với cảnh quan xung quanh, một số cửa sổ được định vị đặc biệt để tạo khung cảnh của rừng cây gần đó.

Bốn lối vào là bốn điểm kết nối ngôi nhà với khu vườn. Lối vào chính được ẩn trong sân trung tâm mở trực tiếp vào không gian sống bên trong.

Cánh cửa phụ có chức năng nối phòng tắm và căn hộ đem lại cảm giác thư giãn cùng với thiên nhiên xung quanh.

Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye
Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

Bản vẽ mặt cắt công trình Koeris House

Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

Để đảm bảo cho những cây thông xung quanh, ngôi nhà không chỉ được thiết kế xung quanh thân cây mà còn phải tránh mọi tác hại đối với hệ thống rễ ngang của cây. Do đó, ngôi nhà đã được thiết kế nâng lên so với mặt đất để giảm thiểu tác động lên phần đất ở dưới, đảm bảo rễ cây vẫn phát triển bình thường.

Tòa nhà dựa trên các nguyên tắc xây dựng bền vững với môi trường bao gồm việc sử dụng các tài nguyên tái tạo như sàn và trần gỗ, hệ thống tường mô-đun của các khối xây dựng bằng gỗ và vật liệu cách nhiệt bằng sợi gỗ. Mặt tiền được làm bằng những thanh gỗ thẳng đứng, tận dụng triệt để không gian. Phần kính cố định kết hợp với cửa sổ để thông gió tự nhiên giúp cho không gian bên trong tràn ngập ánh sáng.

Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye
Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye
Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

Không khí bên trong ngôi nhà thoải mái và dễ chịu hơn so với việc xây dựng thông thường bằng các vật liệu xi măng do khả năng điều tiết nhiệt và độ ẩm tự nhiên của gỗ. Trong những tháng mùa đông lạnh lẽo, các bề mặt gỗ góp phần tạo nên không khí ấm áp bằng cách phản xạ nhiệt. Bếp lò đốt củi cung cấp nhiệt bức xạ thoải mái dựa trên nguồn năng lượng tái tạo, trong khi lò hơi sinh học cung cấp hệ thống sưởi chung cho tất cả các phòng.

Ngoài ra, ngôi nhà còn có hệ thống xử lý nước thải, làm sạch tất cả nước thải của ngôi nhà trước khi xả nước sạch trở lại tự nhiên. Trong giai đoạn thứ hai, thảm thực vật sẽ được trồng trên mái nhà, làm tăng thêm khả năng cách nhiệt của tòa nhà và đóng góp vào hệ sinh thái của đất.

Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye
Koeris House - Những chiếc hộp bí ẩn giữa rừng thông | Zeller & Moye

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: