Công trình đài quan sát thiên văn ở Aveiro, Bồ Đào Nha tọa lạc giữa một mê cung đầy kênh rạch, đầm lầy muối mặn và những hòn đảo nhỏ xung quanh, chính nó đã tạo nên một điểm nhấn đặc biệt thu hút khách du lịch khắp nơi đến với khu vực này.

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Machado Costa
  • Diện tích: 400m2
  • Hoàn thành: 2016
  • Ảnh: Vasco Neves Architectural Photography
  • Đội ngũ thiết kế: Pedro Machado Costa, Célia Gomes, João Simões, Ricardo Balhana
Đài thiên văn độc đáo ở Aveiro, Bồ Đào Nha

Công trình đài quan sát thiên văn ở Aveiro đóng vai trò như một trung tâm đón du khách đến thăm thú – những người vốn có ham mê tìm kiếm sự đa dạng sinh học của cửa sông Vouga.

Đài thiên văn độc đáo ở Aveiro, Bồ Đào Nha

Tòa nhà nằm ven biển, nơi chịu ảnh hưởng của thủy triều lên xuống. Thủy triều lên, nhấn chìm một phần của tòa quan sát và từ đó các du khách có thể dùng thuyền đi từ trong ra ngoài thăm thú cảnh quan xung quanh.

XEM THÊM: Đài quan sát Enoura – Điểm mốc chuyển động mặt trời

Đài thiên văn độc đáo ở Aveiro, Bồ Đào Nha

Mặt bằng tầng trệt

Đài thiên văn độc đáo ở Aveiro, Bồ Đào Nha

Bản vẽ mặt đứng công trình

Đài thiên văn độc đáo ở Aveiro, Bồ Đào Nha

Mặt bằng tầng 1

Khi đứng ở khu triển lãm và khán phòng nhìn ra, các du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh toàn cảnh cảnh thiên nhiên nơi đây. Qua bốn cửa sổ lớn và sâu, ta sẽ trải nghiệm đủ bốn góc nhìn: sự thanh bình của các đầm nước, thảm thực vật gợn sóng mọc trên đê, chuyển động chậm của bầu trời và khung cảnh của thành phố.

Đài thiên văn độc đáo ở Aveiro, Bồ Đào Nha
Đài thiên văn độc đáo ở Aveiro, Bồ Đào Nha

Các thợ thủ công của một xưởng đóng tàu cũ đã ngừng hoạt động ở Aveiro là những người có công xây dựng đài quan sát. Hai người thợ mộc giữ nhiệm vụ định hình các bộ phận bằng gỗ của ván khuôn, và thợ khóa hải quân sản xuất các vật liệu kim loại. Việc xây dựng công trình đã kéo dài hơn một thập kỷ với những đam mê, nỗ lực không biết mệt mỏi của những người công nhân tâm huyết, quyết tâm xây dựng tòa nhà quan sát này.

Đài thiên văn độc đáo ở Aveiro, Bồ Đào Nha

Xem thêm công trình tại đây:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: Nhà “thiên văn” | Tatiana Bilbao + Gabriel Orozco