Dự án J+ Art Space là một khu phức hợp đa chức năng được cải tạo từ một tòa nhà cũ. Ý tưởng thiết kế đến từ việc gợi nhớ đến một Tô Châu tinh tế và giàu truyền thống. Các lớp chức năng riêng được tạo ra liên tục, chồng chéo nhau, tạo ra sự bí ẩn của không gian mở, thôi thúc bản năng tò mò thích khám phá của con người.

J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

  •  Tên dự án : J+ Art Space
  • Địa điểm : Tô Châu, Đài Loan
  •  Đơn vị thiết kế : V2GETHER Design
  • Diện tích xây dựng : 2000 m2
  • Năm hoàn thành : 2019
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design

Mặt bằng tầng 1
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design

Mặt bằng tầng 2

THUYẾT MINH CỦA KIẾN TRÚC SƯ:

Với diện tích 2000m2, J+ Art Space là một khu phức hợp đa chức năng gồm khu vực triển lãm sản phẩm, khu văn phòng, câu lạc bộ và khu đàm phán. Trước khi cải tạo, mặt tiền của J+ là một phòng triển lãm kiểu cũ thông thường. Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là gây dựng một hình ảnh hoàn toàn mới cho công trình, tạo nên một nơi trưng bày nghệ thuật độc đáo cho thương hiệu này.

XEM THÊM: Nhà ở kiêm phòng triển lãm nghệ thuật

J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design

Việc tái định hình những bức tường bên ngoài là sự tiếp nối của nhịp điệu và ngôn ngữ vốn có của cấu trúc tòa nhà ban đầu. Khung xương của công trình được đúc bằng vật liệu thép gỉ tự nhiên, được cán nóng liên tục với khả năng chống ăn mòn trong không khí, như một cơ thể được điêu khắc độc đáo kết nối hai không gian trong và ngoài nhà. Các bức tường ngăn được loại bỏ với mục đích cho người trải nghiệm được tiếp xúc trực tiếp với xương sống của J+.

Từ đó, các không gian mở được tạo ra nối tiếp và chồng chéo nhau, khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên, tăng cường hiệu quả về mặt thị giác, kết nối các không gian, tạo sự thoải mái và trơn tru cho người di chuyển. Giống như các mạch máu lưu thông tuần hoàn quanh bộ xương sống.

J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design
J+ Art Space – V2GETHER Design

Những thứ tồn tại ở Tô Châu là đối tượng để tạo ra một quan niệm nghệ thuật cảnh quan truyền thống, nhưng có lẽ khi bức tranh quá cụ thể sẽ dễ làm mất hiệu ứng hiển thị của sản phẩm, vì vậy chúng tôi chọn hình thức biểu hiện trừu tượng hơn, mang đến sự hồi sinh bất tận cho độc giả. Sự kết hợp chồng chéo của cấu trúc mới và cấu trúc ban đầu tạo thành những layer không gian phong phú, tự do và tươi mới.

XEM THÊM: Gian phòng triển lãm Serpentine Gallery Pavilion

J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design

Khối cầu lơ lửng phía trên cầu thang xoắn là tâm điểm của toàn bộ không gian, làm cho chủ đề không gian phong phú hơn, tạo ra cảm giác bí ẩn và đọng lại trong tâm trí khán giả.

J+ Art Space – V2GETHER Design
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design

Khi bộ xương rắn chắc của J+ ăn sâu vào bên trong công trình, kết hợp với các đường nét mơ hồ, phóng khoáng khác tạo thành tầng tầng lớp lớp các không gian chồng chéo, cho phép mọi người nhìn thấy các khu vực trưng bày khác nhau từ các vị trí khác nhau. Điều đó giúp bảo toàn sự toàn vẹn của không gian tổng thể, tạo điều kiện bảo dưỡng và thay thể các sản phẩm trưng bày.

J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design
J+ Art Space - V2GETHER Design

Những không gian đã được những nghệ sĩ tạo ra với ý đồ cố tình để thiếu một vài nội dung – mà sẽ được lấp đầy bởi những không gian lân cận. Một đường thẳng tuyến tính băng qua các không gian khiến bố cục trở nên linh hoạt hơn.

J+ Art Space - V2GETHER Design
J+ Art Space – Sự bí ẩn của không gian mở | V2GETHER Design
J+ Art Space – V2GETHER Design

Xem thêm ảnh công trình tại đây:

Biên dịch | Phương Linh (Nguồn : Archdaily)

XEM THÊM: