Khu sinh thái Tây An ra đời nhằm kiến tạo nên mối quan hệ cộng sinh giữa con người – kiến trúc và thiên nhiên. Hình thái kiến trúc và cảnh quan nhân tạo được đánh giá như sự sáng tạo mới mẻ trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh tại các đô thị lớn.

Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Công viên Tây An là một phần của dự án công viên sinh thái ven sông Chongwen Jing thuộc Khu đô thị mới Xixian New Era. Dự án bao gồm nhà hàng sinh thái Eco-restaurant và một khách sạn với thiết kế khá độc đáo.

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: Plasma Studio + PMA
  • Địa điểm: Tây An, Trung Quốc
  • Diện tích: 6500 m²
  • Năm dự án: 2019
  • Nhiếp ảnh: Zhi Xia
  • KTS phụ trách: Eva Castro, Chuan Wang, Holger Kehne, Ulla Hell
  • Nhóm thiết kế: Libny Pacheco, Pietro Scarpa, Pingshan Qu, Xiaoyu Zhang, Yan Xue, Marco Dambrogio, Cesare Zilio (Architecture Design); Wenxuan Qiao, Yujun Zou, Sheng Jing, Bo Jing, Ya You (Lanscape Design)
  • Chủ đầu từ: Shaanxi XiXian New Area Urban Construction Investment Group co. LTD
  • Nhà thầu xây dựng: Shannxi Construction Engineering Group Company LTD.
  • Thiết kế cảnh quan: Ya You
Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Thuyết minh của KTS

Sự thay đổi về mặt không gian tác động không nhỏ đến môi trường xung quanh. Chính vì vậy, các KTS đã tập trung vào yếu tố môi trường và bền vững, mang đến một thiết kế tổ hợp kiến trúc – cảnh quan có tính thích ứng và hài hòa với tự nhiên.

Theo phân tích diagram, Khu sinh thái Tây An như một vòng cung lớn với cả hai điểm đầu – cuối đều ở cao độ thấp nhất (+ 0,00m), trong khi điểm giữa là điểm cao nhất (+ 4,80m). Sự phân bố không gian theo tạo hình ba chiều giống như một chuyển động xoắn ốc tăng dần đều của “những dải lụa”.

Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Với thiết kế của mình,  Plasma Studio và PMA mong muốn xây dựng nên một cuộc đối thoại giữa thiên nhiên và kiến trúc, trong đó con người đóng vai trò là nhân tố kết nối.

Thay vì mang đến một hình ảnh biểu tượng, họ hòa kiến trúc vào môi trường xung quanh, xóa nhòa ranh giới giữa tự nhiên và nhân tạo thông qua bố cục tạo hình đặc – rỗng ấn tượng.

XEM THÊM: Biophilia: Thiên nhiên trong kiến trúc và không gian nội thất

Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Ngôn ngữ thiết kế được sử dụng chính là các đường cong, kết thúc bằng những góc nhọn, mềm mại như những dải lụa nhưng cũng không kém phần sắc sảo. Những dải lụa đan vào nhau, kéo dài cảm nhận về mặt không gian, tạo nên một địa hình sinh thái nơi con người được trải nghiệm những điều mới mẻ.

Bên cạnh đó, đường cong của mái nhà như một điểm nhấn đáng chú ý được tạo nên bởi những hình tam giác được bẻ cong một cách khéo léo, uyển chuyển.

Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Về mặt hình thái học, tòa nhà bắt đầu từ địa hình lồi lõm ở phía bắc, phát triển thành một cơ thể “phân tách”, tạo ra nhiều khoảng trống được lấp đầy bởi cảnh quan và kiến trúc. Ánh sáng và khí hậu là điều có thể được cảm nhận rõ nét nhất trong không gian kiến trúc của Khu sinh thái Tây An.

Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Không gian chức năng khách sạn nằm ở phía bắc của tòa nhà. Các khối liên tục được mở từ nhiều cao độ khác nhau, tạo nên hệ thống ban công mở kết nối không gian nội thất với môi trường cảnh quan.

Ban đêm, hệ thống cửa kính phát sáng như những viên kim cương lấp lánh trên mỏm núi gồ ghề, khấp khuỷu.

Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Nhà hàng sinh thái Chongwen Jing Eco-restaurant nằm ở phía nam, trên một địa hình khá cao, tạo nên những “khoảng thung lũng” được ngăn cách khéo léo, thích hợp với nhiều chức năng ngoài trời.

“Chúng tôi đã mang một phần địa hình vào không gian bên trong, “ngọn đồi” trong nhà dường như sẽ trở thành tâm điểm của thiết kế. Theo lối đi ẩn sau ngọn đồi, thực khách có thể tiếp cận công trình và trải nghiệm một chuyến thám hiểm, thưởng ngoạn các món ăn tại đây” – PMA chia sẻ.

Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Một số bản vẽ của dự án Khu sinh thái Tây An – Trung Quốc:

Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Tổ hợp nhà hàng khách sạn hài hòa với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Biên dịch | Duc Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: