Không gian mở trong kiến trúc là khái niệm không còn quá xa lạ và đang dần được ứng dụng trong nhà ở Việt Nam, hướng người dùng về với thiên nhiên, đưa không gian sống yên bình như những ngày xưa ít khói bụi thành phố. Dưới đây là những gợi ý về một số dự án nhà không gian mở theo phong cách neo-traditional (vẫn giữ nét truyền thống trong kiến trúc đương đại) tại Việt Nam.

Không gian mở là gì?

Không gian mở đơn thuần là một không gian có thể kết nối với các không gian khác một cách trực quan với điều kiện các không gian phải đảm bảo cùng nằm trong tổng thể một công trình.

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam
Ảnh: Hiroyuki Oki

Nói một cách đơn giản, không gian mở là không gian được thiết kế hướng ra bên ngoài, đón ánh nắng mặt trời trực tiếp và hòa mình với thiên nhiên.

Đây cũng là phong cách được ứng dụng nhiều trong nhà ở Việt Nam hiện nay.

XEM THÊM: Biophilia: Thiên nhiên trong kiến trúc và không gian nội thất

Từ truyền thống….

Kiến trúc truyền thống Việt Nam đã trải qua quá trình hình thành và phát triển lâu dài trong lịch sử. Từ những ngôi nhà rông ở Tây Nguyên cho tới những ngôi nhà trình tường với kiến trúc độc đáo của người Ê- đê hay những ngôi nhà truyền thống mới dựa trên sự phát triển về mặt công nghệ và nhu cầu tương ứng với cuộc sống hiện đại. Đó chính là nghệ thuật xây dựng cách tân truyền thống.

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam

Ở mỗi giai đoạn, những thiết kế nhà thay đổi theo văn hóa, lịch sử, xã hội, đời sống người dân trong từng thời kì. Có những công trình mang tính biểu tượng như những ngôi nhà bằng đá xuất hiện từ thời văn hóa đồ đồng Đông Sơn, hay như nhà sàn nổi bật ngày nay vẫn còn phổ biến ở vùng núi phía Bắc.

Trong khi đó những ngôi nhà ba gian phổ biến ở vùng trung du, đồng bằng Bắc bộ với đặc điểm chủ yếu xây một tầng bằng phẳng, ba gian hai chái hoặc năm gian hai chái, nhà nghèo nhà tranh vách đất, nhà khá giả dựng gạch, lợp ngói. Tất cả đều bố trí quay về hướng Nam để phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Đối với nhà ở miền Tây, phụ thuộc vào sông nước chủ yếu xây nhà tạm trên thuyền, trong khi miền Nam xây nhà tạm bợ với mái dừa nước, người dân chủ yếu sử dụng sản vật từ thiên nhiên.

Tuy nhiên, dù thiết kế theo phong cách nào, từ kiến trúc dân gian đồ sộ, phức tạp như kiến trúc cung đình, đền, chùa, miếu mạo cho đến nhà ở thông thường, các vật liệu xây dựng có sẵn ở địa phương đều được khai thác và sử dụng triệt để như tranh, tre, nứa, lá, gỗ, đá,… sau còn các vật liệu khác như gạch, ngói, sành sứ. Hệ thống kết cấu khung cột, vì kèo đều có quy định nhất định trong kích thước, tỉ lệ.

Đối với mô hình nhà ở, các thiết kế đều được xây dựng để tận dụng tối đa không gian bao gồm không gian sinh hoạt và nhà kho để thực phẩm đối với nền văn hóa lúa nước như Việt Nam đồng thời còn có không gian bên ngoài thích hợp cho các sự kiện tập trung đông người như ma chay, cưới hỏi, tụ họp gia đình…

…Cho tới những ngôi nhà theo kiến trúc đương đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống trong quá khứ

Những ngôi nhà cách tân truyền thống ở Việt Nam được lấy cảm hứng từ quá khứ và thường được kết hợp với vật dụng, phương pháp hiện đại để tạo ra những không gian mới mẻ, vừa quen vừa lạ.

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam
Ảnh: Hiroyuki Oki

Những vật dụng mang kí ức trong kiến trúc mỗi ngôi nhà giúp gia chủ có thể một phần sống với quá khứ, một phần như những gì kiến trúc sư Bill Hirsch chia sẻ: “Sức mạnh của quá khứ đôi khi chỉ là thiết kế của một vật dụng nhỏ trong nhà chẳng hạn như nắm cửa kính trong căn hộ của bà ngoại bạn hay công tắc đèn trong nhà ông cố để lại”.

Những chi tiết dù nhỏ này có thể giúp người dùng cảm thấy thoải mái, thân thuộc. Đó chính là neo-traditional. 

Điểm nhấn ở đây không chỉ giới hạn trong khoảng hiên nhà, những khoảng sân mở ra không gian khác mà còn ở những thiết kế đặc biệt gợi nhớ tới nét truyền thống, những hàng cây xanh đưa con người về kí ức những ngày ít khói bụi thành phố.

Tất cả đều nhằm mục đích phù hợp với khí hậu địa phương và sự đa dạng địa hình trên dải đất hình chữ S.

Dưới đây là một số ngôi nhà thể hiện sự kế thừa kiến trúc truyền thống và phát triển kiến trúc đương đại, mang tới không gian mở cho người dùng, một nơi hòa mình vào thiên nhiên đúng nghĩa.

XEM THÊM: Góc nhìn Siêu Thực trong Kiến trúc Đương Đại

1. Louvers House | MIA Design Studio

Louvers không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi thể hiện phong cách, tính cách của chủ nhân ngôi nhà, là sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian để gìn giữ sự tương tác truyền thống giữa các thế hệ trong gia đình Việt.

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam
Ảnh: Hiroyuki Oki

Với thiết kế nhiều khoảng trống lớn ở giữa như cầu nối, kết nối các phần trong nhà. Khoảng trống này với cảnh nước, ánh sáng mặt trời, tạo nên sự kết nối tự nhiên giữa phòng ngủ, phòng khách, phòng gym, thậm chí bãi đỗ xe.

Louvers House khéo léo sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên, tản nhiệt cho ngôi nhà, mang tới sự mát mẻ, mới mẻ cho ngôi nhà và đặc biệt quan trọng đối với khí hậu nhiệt đới địa phương.

Yếu tố phong thủy giữa cây cối và hồ bơi tràn giúp mọi người có thể hòa mình vào thiên nhiên, mang lại sự thư giãn, như linh hồn sống động của ngôi nhà.

XEM THÊM: Louvers house: biệt thự được thiết kế để đón nắng gió

2. Binh House | VTN Architects

Bình House là điển hình cho quan điểm đưa thiên nhiên vào trong cuộc sống của kiến trúc sư đi đầu trong kiến trúc xanh tại Việt Nam – Võ Trọng Nghĩa.

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam
Ảnh: Hiroyuki Oki

Ngôi nhà đã mang tới không gian xanh cho nhà ở đô thị, không bị bão hòa bởi xu hướng đô thị hóa tại Việt Nam, đưa ngôi nhà hòa mình vào thiên nhiên, cung cấp không gian xanh trong khu vực có mật độ dân cư cao và là một trong những thiết kế của dự án “House for Tree” của kiến trúc sư.

Thách thức cho công trình là thiết kế cho một gia đình ba thế hệ, tạo ra được không gian chung cho các thành viên cho gia đình, bất chấp sự khác biệt về tuổi tác, thế hệ.

Những khu vườn được đặt trên không gian xếp chồng nhau theo chiều dọc được giới hạn bởi cửa kính trượt. Thiết kế này không chỉ giúp điều hòa khí hậu bằng hệ thống thông gió tự nhiên và tăng ánh sáng ban ngày cho mỗi phòng mà việc luân phiên xếp tầng còn làm tăng tầm nhìn và tương tác giữa các thành viên.

XEM THÊM: Binh House: Chấm xanh giữa lòng thành phố

3. Brick Cave | H&P Architects

Brick Cave nằm tại Đông Anh, một huyện ngoại thành Hà Nội, nơi đang chứng kiến quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, ồ ạt. Không gian mở trong “hang động gạch” với những mảng xanh xen kẽ luồng ánh sáng và không khí tự nhiên khác hẳn với vẻ ngoài bí ẩn của ngôi nhà.

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam
Ảnh: Nguyen Tien Thanh

Ngôi nhà được thiết kế với triết lý là xây dựng để tạo ra một môi trường nhân tạo nhưng đem đến sự tự nhiên nhất có thể. Cấu trúc được đề xuất cho ngôi nhà giống như hang động, nơi an toàn nhất để trú ẩn. Thành công của Brick Cave chính là nghệ thuật sắp xếp giữa thảm thực vật và cây cối tạo nên màu xanh mát mẻ cho ngôi nhà kết hợp với màu sắc tự nhiên của gạch – vật liệu thủ công đơn giản được sử dụng rộng rãi.

XEM THÊM: H&P Architects

4. House in Châu Đốc | Nishizawa Architects

Châu Đốc House là hiện thân của văn hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long theo một cách mới mẻ. Nằm tại tỉnh Châu Đốc, An Giang, ngôi nhà được xây dựng cho một gia đình gồm ba thế hệ với nguồn ngân sách hạn hẹp.

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam
Ảnh: Hiroyuki Oki

Nhóm thiết kế đã sử dụng những tấm tôn mỏng làm điểm nhấn, kết hợp các phong cách nhà ở bên bờ sông Hậu với kiểu nhà nổi trên sông, kiểu nhà ở bên bờ sông mặt tiền hướng ra đường và kiểu nhà sàn chiếm ưu thế được làm chủ yếu từ bê tông, gỗ và tôn.

Những vật liệu này được lựa chọn để đáp ứng được các tiêu chí an toàn và tạo ra một cuộc sống phong phú với sự đan xen giữa ánh sáng mặt trời và cây xanh lá với hệ thống tự nhiên, không gian sống tương tự như những khu vườn ngoài trời.

XEM THÊM: Khung nhà gỗ Shoin-zukuri đến nhà sàn Châu Đốc?

5. Cuckoo House | Tropical Space

Nhà Cuckoo là một ngôi ngôi nhà gồm hai tầng được thiết kế cho một quán cà phê ở tầng 1 và tầng 2 dành cho một gia đình nhỏ gồm 4 người (bố mẹ và 2 đứa trẻ).

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam
Ảnh: Hiroyuki Oki

Dự án được xây dựng năm 2018 tại Đà Nẵng mang tới những nét truyền thống từ nguyên vật liệu bằng gạch nung được tận dụng nguồn đất sét địa phương phong phú, tạo cảm giác quen thuộc cho những thành viên trong gia đình.

Ngôi nhà được tạo thành từ ba khối riêng biệt, kết nối với nhau bằng những khoảng đệm. Các khối này được đặt cùng nhau với một khối hình chữ nhật lớn được đặt ở dưới, nhằm tạo nên sự chắc chắn cho ngôi nhà. Khối cơ sở là quán cà phê và có chức năng là kết nối khu vườn ngoài trời với không gian bên trong nhà.

XEM THÊM: Cuckoo House | Tropical Space

6. Stepping Park House | VTN Architects

“Ngôi nhà dạo bước giữa công viên xanh” tại Hồ Chí Minh của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa được thiết kế như một phần mở rộng của công viên phía Bắc, đưa màu xanh của công viên vào không gian nội thất.

Không gian mở: Lối đi cho phong cách Neo-traditional tại Việt Nam
Ảnh: Hiroyuki Oki

Điều này tạo cho người dùng cảm giác được hòa quyện với thiên nhiên trong cả ba tầng của ngôi nhà, như đang sống trong khu rừng nhiều cây xanh.

Các khoảng không gian để ở của Stepping Park House được thiết kế ôm trọn bằng giàn thường xuân phủ kín những ô cửa lớn ở cả ba tầng. Mặt tiền của ngôi nhà tạo cảm giác mát lành với bức tường phủ kín cây dây leo trong khi tầng thượng cũng được bố trí nhiều cây vừa có tác dụng lọc không khí, vừa tạo bóng râm đồng thời làm mát cho ngôi nhà.

Khoảng thông tầng được thiết kế vừa để tăng lưu thông khí, vừa cung cấp ánh sáng tự nhiên, kết hợp với cây cối tạo nên một vòng tuần hoàn khép kín và mang tới cảm giác liên tục từ ngôi nhà tới công viên cho cả ba tầng trong ngôi nhà.

“Đi dọc ngôi nhà bạn sẽ cảm nhận được luồng gió hướng từ phòng khách lên tới tầng thượng, cảm nhận được cái dịu mát đối lập với sự oi nực từ bên ngoài. Đây có thể coi như một ví dụ trong việc thiết kế những ngôi nhà ở vùng khí hậu nhiệt đới”.

Stepping Park House là căn nhà cuối cùng trong chuỗi dự án House for Trees của VTN Architects.

XEM THÊM: Stepping Park House

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thiết kế nghĩa trang: một vài tiếp cận tiêu chuẩn

Nghĩa trang làng xã đang phát triển và đang đua nhau “đô thị hoá”. Điều này gây lãng phí cho Read more

chong nong cho nha o
Giải pháp chống nóng công trình (phần 2)

Để xử lý chống nóng không phải là vấn đề đơn giản, nhưng cũng không hẳn là không có giải Read more

openhouse 161208 01
Ngôi nhà “mở” độc đáo ở Mỹ

Được xây dựng bởi nhóm kiến trúc sư Xten, ngôi nhà Mở (OpenHouse) nằm trên ngọn đồi Hollywood có một Read more

mat dungchonha
Giải pháp đa dạng cho mặt đứng

Giải pháp “mặt đứng đa lớp với lớp treo phủ bề mặt” đã được áp dụng rộng rãi trên thế Read more

ha noi 14
Việt Nam lọt vào danh sách 9 địa điểm hành nghề lý tưởng của kiến trúc sư quốc tế

Website kiến trúc hàng đầu thế giới Archdaily (Mỹ) vừa xếp hạng Việt Nam vào danh sách 9 địa điểm Read more

Untitled 15 1
Stacking Green House – Công trình tiêu biểu của thế giới năm 2012 do Archdaily bình chọn

Vừa qua, website hàng đầu trên thế giới về kiến trúc, ArchDaily đã công bố danh sách 10 công trình Read more