Maggie’s Lead Centre được xây dựng nhằm mục đích trở thành cơ sở chữa bệnh phi lợi nhuận, hỗ trợ miễn phí một phần cho những bệnh nhân không may mắc ung thư tại Vương Quốc Anh. Đây là một trung tâm y tế với rất nhiều trang thiết bị hiện đại, tối ưu cho việc chữa bệnh và đem lại những trải nghiệm tốt nhất trong quá trình điều trị.

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

Thông tin dự án:

  • Tên đầy đủ: Maggie’s Leeds Centre – Trung tâm y tế Maggie’s Leeds, trực thuộc Bệnh viện Trường đại học St. James
  • Thể loại: Trung tâm điều trị, trung tâm chăm sóc sức khỏe
  • Đơn vị thiết kế: Heatherwick Studio
  • Địa điểm: Beckett St, Harehills, Leeds LS9 7TF, Vương Quốc Anh
  • Diện tích: 462 m²
  • Năm dự án: 2020
  • Nhiếp ảnh gia: Hufton+Crow
  • Đơn vị nhà thầu: Blumer Lehmann

Thuyết minh cung cấp bởi KTS

Maggie’s Centre nằm trong khuôn viên Bệnh viện Trường Đại học St. James, tọa tại thành phố Leeds – là cơ sở y tế thứ 26 của một tổ chức từ thiện tư nhân ở Vương Quốc Anh. Đây cũng là dự án thuộc thể loại y tế – bệnh viện đầu tiên mà Heatherwick Studio từng thực hiện.

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

Công trình được thiết kế theo bố cục tổ hợp ba không gian kết hợp, xây dựng trên một mảnh đất rộng 462 m2 với địa hình khá dốc.

Mỗi không gian lớn của Maggie Centre mang những chức năng khác nhau, nhưng đều chia sẻ một nền tảng chung là phòng tư vấn xuyên suốt với đội ngũ bác sĩ, y tá nhiệt tình.

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

“Trái tim” của trung tâm y tế này là không gian bếp ăn, cũng là nơi kết nối mọi người theo tính chất hoạt động cộng đồng. Cùng với đó là các chức năng sinh hoạt chung khác, phải kể đến là đại thư viện cùng các phòng tập thể dục.

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

Với tinh thần “thiết kế tốt có thể khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn”, dự án tập trung rất nhiều vào tạo hình kiến trúc, vật liệu bền vững và các hình thức tiết kiệm năng lượng hiệu quả như duy trì độ ẩm tự nhiên, thông gió…

Vật liệu chính được sử dụng là gỗ vân sam sáng màu, vừa đạt hiệu quả về mặt thẩm mỹ, vừa mang lại cảm giác nhẹ nhàng nhất có thể.

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

Gỗ kết hợp cùng thạch cao trong một không gian rộng lớn với trần cao, tạo chất cảm về sự phóng khoáng và thoải mái. Ngôn ngữ kiến trúc được sử dụng là các đường cong mềm mại tách lớp, theo xu hướng thiết kế Parametric.

XEM THÊM: Sử dụng Parametric modelling thiết kế tòa nhà “đường cong” tại Melbourne, Úc / Elenberg Fraser

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

Các khoảng vườn nhỏ trên mái của Tổ hợp trung tâm Maggie được thiết kế bởi KTS Cảnh quan danh tiếng Balston Agius. Những không gian xanh này được lấy cảm hứng từ vườn cây Yorkshire và các loại thực vật có lịch sử lâu đời của Vương Quốc Anh.

Người bệnh trong giai đoạn hồi phúc được khuyến khích tham gia chăm sóc khoảng 17.000 loại thực vật và cây trồng tại đây.

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

Về nội thất, Maggie Centre tập trung vào chất cảm vật liệu, khuyến khích xúc giác và cảm giác. Bằng việc sử dụng các mảng kính lớn, anh sáng tự nhiên luôn tràn ngập các căn phòng.

Không khí bao trùm xung quanh trung tâm y tế luôn rất nhẹ nhàng và tĩnh lặng, tuy nhiên vẫn đạt được hiệu quả trong các hoạt động cộng đồng ở nhiều không gian sinh hoạt chung.

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

Nhằm mang đến những trải nghiệm sống đáng giá, sự thư giãn và thoải mái về mặt tinh thần, dự án được đánh giá là mô hình chăm sóc y tế tiềm năng giúp nâng cao chất lượng điều trị bệnh thông qua thiết kế kiến trúc.

Một số bản vẽ khác của dự án:

Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio
Maggie’s Centre – Trung tâm điều trị miễn phí cho người bệnh ung thư | Heatherwick Studio

Biên dịch | Duc Anh (Nguồn Archdaily)