Nằm ngay trung tâm khu đô thị mới Hưng Phú, thành phố Cần Thơ, K-Villa+ là biệt thự đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Đồng Bằng Sông Cửu Long có đủ các tiêu chí của Công trình xanh Lotus. Công trình được thiết kế với phong cách hiện đại nhiệt đới hóa, khai thác tối đa các không gian mở, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng các giải pháp thiết kế xanh nhằm nâng cao tiện nghi sức khỏe cho người sử dụng, tôn trọng các giá trị bền vững và thân thiện với môi trường.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Thông tin công trình

  • Tên dự án : K-Villa+
  • Địa điểm : Hưng Phú, Cần Thơ
  • Diện tích : 1800m2
  • Năm hoàn thành : 02/2020
  • Đơn vị thiết kế : SPACE+
  • KTS chủ trì : Trần Công Danh
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Thuyết minh của KTS:

Được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về Công trình xanh Lotus, công trình K-Villa+ có các tiêu chí được phân loại rõ ràng.

Kiến trúc bền vững

Công trình K-Villa+ có vị trí thuận lợi với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, gần các khu trung tâm thương mại, dịch vụ, giao thông công cộng… Mật độ xây dựng thấp nhỏ hơn 15%, ưu tiên cho các diện tích cây xanh, mặt nước, thảm cỏ, tường xanh, mái xanh… góp phần làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị.

Cảnh quan sân vườn trồng các loại cây ăn trái, cây xanh địa phương: vú sữa, xoài, chôm chôm, kè, trâm, hoa giấy, sứ…, hồ cá sinh thái được trồng cây thủy sinh lọc nước tự nhiên như: sen, súng, rau má, thủy trúc….

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
Tổng mặt bằng của K-Villa+
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

XEM THÊM: Chứng chỉ LOTUS

Chiếu sáng và thông gió tự nhiên

Nằm trong khu vực có sự thuận lợi từ khí hậu gió mùa Đông Nam & Tây Nam của vùng đồng bằng sông Cửu Long, K-Villa+ được thiết kế với các không gian mở, những mảng tường đặc rỗng, hệ thống cửa được bố trí hợp lý nhằm đón và tối ưu hóa các dòng gió đối lưu đem đến sự mát mẻ tự nhiên cho người sử dụng bên trong công trình.

Cùng với nguồn sáng mặt trời dồi dào của vùng nhiệt đới, các kiến trúc sư của Space+ đã đưa các giải pháp chiếu sáng tự nhiên như: sân trong, giếng trời cùng với các ô cửa lấy sáng lớn giúp công trình gần như không phải sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày, các không gian sử dụng đều đạt tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên theo tiêu chuẩn quốc gia.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
Sơ đồ mặt cắt phân tích các giải pháp thiết kế thụ động
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
Không gian mở làm tăng sự kết nối các thành viên trong gia đình

Vật liệu thân thiện với môi trường

K-Villa+ được ứng dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường như: gạch không nung cho tường vách bao che, sân vườn được lát gạch cỏ vừa tạo cảnh quan vừa hấp thụ dòng chảy nước mưa.

Đặc biệt, với đặc điểm về khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, Space+ đã sử dụng thép thời tiết – weather steel, một loại vật liệu khá mới tại Việt Nam, để dùng cho tường rào và hệ thống cửa lùa che nắng. Weather steel là loại thép sẽ lên màu tự nhiên sau khi hoàn thiện, thời gian không cần bảo dưỡng có thể lên tới 80 năm.

Bên trong nhà sử dụng vật liệu lát sàn từ gỗ trồng có chứng nhận được khai thác từ nguồn rừng bền vững, các loại sơn nước không có hóa chất, không phát ra khí thải độc hại cho người sử dụng.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
Thép thời tiết được sử dụng để giảm bức xạ mặt trời
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Thiết kế thụ động

K-Villa+ được kết hợp đồng bộ các giải pháp thiết kế thụ động “passive design”: thông gió – chiếu sáng tự nhiên, cách nhiệt cho mái (mái xanh, sàn gạch rỗng), không gian cây xanh mặt nước, hệ thống cửa thép ngoài “double skin”, kính hai lớp “low-E” che nắng hướng Tây, hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn led,…

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
Sơ đồ phân tích các giải pháp tiết kiệm năng lượng – tái sử dụng nước mưa

Tiết kiệm nước, tái sử dụng nước mưa và quản lý thi công hiệu quả

Công trình cũng được sử dụng các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước, tái sử dụng một phần nước mưa cho việc tưới cây.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
Hệ thống cửa thép cắt CNC

Tính xã hội, cộng đồng

Tính xã hội, cộng đồng của K-Villa+ được thể hiện qua một con đường cảnh quan rộng 6m dài 50m được trồng các loại cây tạo bóng mát, bề mặt phủ xanh bằng gạch cỏ, tạo cầu nối cho người dân xung quanh có thể tiếp cận công viên cây xanh, cư dân lân cận cũng có thể sử dụng để đi lại, tập thể dục, chụp hình, hóng mát… gây dựng nên các hoạt động cộng đồng xung quanh công trình.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
Con đường cảnh quan dành cho cộng đồng

Kiến trúc – Nội thất – Cảnh quan

Công trình được phân chia các khu vực động tĩnh rõ ràng, ở tầng trệt khu vực động được bố trí liên hoàn bao gồm phòng khách, phòng ăn, bếp và sảnh giao thông, trong đó phòng khách và phòng ăn được thiết kế mở không phân chia vách ngăn tạo cảm giác rộng thoáng. Bếp được tách ra sau nhà và có khu vực đảo bếp kết hợp bàn phục vụ ăn nhanh.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
Sơ đồ hình thành ý tưởng khối công trình
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Nội thất của K-Villa+ được thiết kế dựa trên từng sở thích của các thành viên trong gia đình.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Cầu thang xoắn ốc là điểm nhấn và có vài trò như một giếng trời lấy sáng, thông gió tự nhiên cho các không gian bên trong nhà.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+
K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Tầng trên cùng của ngôi nhà là không gian thư giãn với phòng sauna như giữa thiên nhiên.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Sân thượng được phủ xanh bằng các loại cây cỏ địa phương tạo cảnh quan sinh động và làm giảm bức xạ nhiệt tác động vào bên trong công trình.

K-Villa+ - Biệt thự đầu tiên có đủ tiêu chí công trình xanh tại ĐBSCL | SPACE+

Chia sẻ với Kiến Việt, KTS Trần Công Danh cho biết: Biệt thự K-Villa+ là công trình đầu tiên và duy nhất hiện nay tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về công trình xanh Lotus cho thể loại Nhà ở (Lotus Home) của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam – VGBC. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục giấy tờ để sớm đạt được chứng nhận từ tổ chức VGBC.”

Dự án mang đến một môi trường sống an lành, khai thác tối đa các yếu tố tự nhiên, nâng cao sức khỏe cho người sử dụng và tiết kiệm hiệu quả năng lượng nhân tạo. Đồng thời dự án cũng có ý nghĩa đề cao và tôn trọng các giá trị môi trường, sinh thái, cộng đồng tạo nên hiệu ứng tích cực và góp phần thúc đẩy việc phát triển kiến trúc – môi trường bền vững ở Việt Nam.”

 Xem thêm ảnh công trình tại đây

XEM THÊM:

Ban biên tập | Hà Linh (Nguồn: Văn phòng SPACE+ )