“The Bunker như một ẩn dụ cho con người của bố mẹ tôi vậy. Họ không xa hoa, bóng bẩy nhưng khi hiểu rõ bạn sẽ nhận ra họ thật sự giàu tình cảm”, Tác giả công trình – Phạm Nguyên chia sẻ.

The Bunker - Sống lại ký ức tuổi thơ
Toàn cảnh ngôi nhà “The Bunker” – Lô cốt quân sự

Thông tin công trình: 

  • Tên công trình: The Bunker (Lô cốt quân sự)
  • Loại công trình: Nhà ở
  • Thiết kế: Phạm Nguyên
  • Diện tích sử dụng: 240m2
  • Địa điểm: Đà Lạt, Việt Nam
  • Hoàn thành: Tháng 7 năm 2019
The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
Mặt bằng tầng trệt
The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
Bản vẽ mặt cắt

The Bunker – Dựng lại ký ức tuổi thơ

The Bunker là công trình đầu tay của sinh viên Kiến trúc – Phạm Nguyên (đang theo học tại Đại Học Nam California, Hoa Kỳ – University of Southern California) thiết kế cho bố mẹ của mình để an dưỡng khi hưu trí cận kề.

Tác giả công trình Phạm Nguyên chia sẻ: “Tôi lớn lên trong một căn biệt thự duyên dáng được xây vào những năm 1930. Nơi từng là tư gia của vị triệu phú người Pháp và gia đình giờ đây là mái ấm cho gia đình tôi cùng 6 hộ gia đình khác. Tuy không gian chỉ vỏn vẹn 40m2 nhưng “chật hẹp” chưa một lần xuất hiện trong từ điển của tôi. Có lẽ đó là nơi lối sống tối giản nảy mầm”.

Chủ nhà muốn một không gian sống hòa hợp với thiên nhiên; Đồng thời đảm bảo được riêng tư nhưng không bị cô lập. Ngôi nhà tọa lạc trong một khu dân cư yên tĩnh trên đồi tại Đà Lạt. Ẩn núp 1.2 m so với mặt đường, mặt tiền nhà là một hàng rào gạch bê tông xếp chồng so le, không được sơn phết hay tô vẽ. 

The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên

Phần ngoại thất nặng nề với gỗ thui (Shou Sugi Ban) bao bọc phần lớn bề mặt căn nhà và chào đón khách viếng bằng một dải cửa sổ mỏng lạnh lùng. Cái tên Bunker (Lô cốt quân sự) cũng được đặt cho ngôi nhà vì lý do này. Căn nhà có vẻ bề ngoài lãnh đạm và đơn điệu nhưng lại thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp bên trong tính cách, cuộc sống tinh thần của gia chủ.

The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
Hàng rào gạch bê tông được xếp chồng so le với nhau
The Bunker - Sống lại ký ức tuổi thơ

“Ngôi nhà tuy đơn sơ so với những ngôi biệt thự sang trọng khác nhưng cây cầu bê tông trước nhà là một kho báu. Nó cất giấu những kỷ niệm đẹp nhất thời niên thiếu của chúng tôi. Đó là nơi đánh trận, tắm mưa, cũng là nơi tôi bị phạt quỳ vì những trò nghịch dại ở trường. Hơn thế nữa, nó là mắt xích kết nối chúng tôi với thực tại và thế giới bên ngoài. Sau một ngày dài, chúng tôi rũ bỏ cuộc sống ồn ã phía sau và tìm lấy cái bình yên của riêng mình.”

Không gian “đánh thức” những câu chuyện

Cây cầu bê tông trong ký ức chính là nguồn cảm hứng lớn thiết kế nên ngôi nhà. Để phát triển ý tưởng, anh ngăn ngôi nhà làm 2 khối chính: khu vực sinh hoạt và phòng thờ. Hai khối này được nối với nhau bằng 1 cây cầu với tường kính để lấy sáng. Đồng thời, nó đóng vai trò như một phòng chào, nơi nắng và thiên nhiên quấn lấy bạn ngay từ giây phút bước vào cửa. Ranh giới giữa bên ngoài và bên trong như mờ đi khi tiếp tục tiến vào bên trong. 

The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
The Bunker - Sống lại ký ức tuổi thơ
Phòng khách của gia đình
The Bunker - Sống lại ký ức tuổi thơ

Phần công năng được phân bố theo lề thói hằng ngày và phản ánh rõ rệt tính cách của chủ nhà. Cổng chính dẫn lên tầng trên cùng, nơi hầu hết các sinh hoạt chính diễn ra (tu thiền, nấu nướng, ăn uống,…). Nó là một khoảng không gian lớn hợp nhất các khu vực nhỏ lại với nhau. Cũng tại đây, view thành phố Đà Lạt được thu gọn lại qua khung cửa sổ rộng. 

The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
Tầm nhìn từ ngôi nhà bao quát khung cảnh Đà Lạt
The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên

Chỗ nghỉ ngơi được mở rộng ở những tầng dưới. Xen kẽ với các phòng ngủ là ban công và giếng trời bao quanh bởi cây xanh và thác nước. Việc đặt các ban công ở tầng dưới đảm bảo riêng tư cho người sử dụng. Đồng thời bạn có thể cảm nhận thiên nhiên hòa quyện vào từng khoảnh khắc. 

The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
Không gian phòng ngủ
The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
The Bunker - Sống lại ký ức tuổi thơ
The Bunker - Sống lại ký ức tuổi thơ
Phòng thờ

Phòng thờ được tách bạch khỏi khối nhà chính bên đầu kia cây cầu. Nó như một lá chắn, đem bình an đến cho cả căn nhà. Dải cửa sổ mỏng lạnh lùng kia giờ đây mới hé lộ vai trò thực của mình. Nó như nhấc bổng phần mái khỏi các mảng tường. Đó cũng chính là cảm giác người thiết kế muốn mang lại khi bạn bước vào không gian linh thiêng này. “Vào đây, mọi điều phiền muộn như được nhấc khỏi tâm hồn.” 

The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên

Phép toán trong từng góc cạnh

Hình dáng của ngôi nhà khá đơn giản. Nó như những khối hộp chồng lên nhau và vát đi ở những nơi cần thiết. Những góc vát 25° được tính toán kỹ lưỡng để đưa các trục chính của ngôi nhà về hướng chính bắc. Điều này biến cây cầu nối thành một buồm thu gió, gom gió mùa Đông Bắc dễ chịu vào mùa khô; Đồng thời tạo đối lưu để điều ngọn gió này đi khắp căn nhà. Ngược lại, góc vuông đối diện kết hợp với hàng cây lâu năm phía Tây, tách gió mùa Tây Nam ẩm ướt thành những luồng nhỏ hơn; Và đổi hướng chúng nhằm trung hòa những ngọn gió này. 

The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên
The Bunker - Sống lại kí ức tuổi thơ | KTS Phạm Nguyên

Thiết kế của The Bunker mang đến cho chúng ta cảm giác ấn tượng, nhưng cũng rất khiêm nhường. Ý tưởng của người thiết kế là xây dựng cho bậc sinh thành một nơi ấm cúng, thoải mái, nơi mà họ gọi là nhà. Anh giải thích: “Ngôi nhà như một ẩn dụ cho con người của bố mẹ tôi vậy. Họ không xa hoa, bóng bẩy nhưng khi hiểu rõ bạn sẽ nhận ra họ thật sự giàu tình cảm.” 

The Bunker - Sống lại ký ức tuổi thơ

Xem thêm hình ảnh khác của công trình:

Ban biên tập


Đá nhân tạo gốc thạch anh VICOSTONE sở hữu các đặc tính vượt trội về độ bền, cứng, chống thấm, dễ dàng bảo dưỡng, được cấp các chứng chỉ quốc tế về độ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.