Chuyện nghề cảnh quan là diễn đàn đầu tiên của Việt Nam về Kiến trúc cảnh quan được tổ chức tại Trường Đại học Xây Dựng. Với chủ đề, “Vai trò của Kiến trúc Cảnh quan trong hoạt động tư vấn Kiến trúc Quy hoạch thông qua các đồ án, dự án thực tế của các đơn vị tư vấn Kiến trúc Cảnh quan”, buổi Tọa đàm đã đem đến cho các bạn sinh viên, các Kiến trúc sư và các đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan những thông tin, góc nhìn thực tế, đa chiều và đầy mới mẻ về nghề.  

Kiến trúc cảnh quan – chương trình chất lượng Quốc tế hàng đầu ở Việt Nam sẽ được thành lập

Chia sẻ ngay tại đầu buổi tọa đàm, PGS. TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng khẳng định, Chuyện nghề cảnh quan là diễn đàn đầu tiên, sự kiện khởi đầu về Kiến trúc cảnh quan được tổ chức tại trường Đại học Xây dựng cũng như tại Việt Nam.

PGS.TS Phạm Xuân Anh cũng chia sẻ, buổi tọa đàm Chuyện nghề cảnh quan là hội tụ giữa các trường đại học với các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan trong hoạt động nghiên cứu, đào tạo. Đây là môi trường cho các sinh viên tham gia vào những dự án thực tế, đặc biệt những dự án lớn. Để triển khai ngành học thiết kế cảnh quan đòi hỏi nhiều yếu tố, không đơn thuần là lĩnh vực lý thuyết mà còn đòi hỏi nhiều từ thực tế. 

Nhìn lại những chia sẻ đáng chú ý tại Tọa đàm đầu tiên của Chuyện nghề cảnh quan
Toàn cảnh buổi Tọa đàm Chuyện nghề cảnh quan

TS Nguyễn Cao Lãnh, Trưởng khoa Kiến trúc, trường Đại học Xây dựng Hà Nội khẳng định: “Trong khoảng 10 năm trở lại đây, Khoa Kiến trúc Quy hoạch trường Đại học Xây dựng đã có những bước tiến bộ và phát triển vượt bậc. Cách đây 10 năm, Khoa đã mở lớp Kiến trúc sư Chất lượng cao Anh ngữ – Pháp ngữ đầu tiên của nước Việt Nam. Cách đây 6 năm, ngành Kiến trúc Nội thất – Khoa Kiến trúc Quy hoạch cũng ra đời. Và cách đây 1 năm, ngành Kiến trúc Công nghệ của khoa Kiến trúc Quy hoạch cũng đã phát triển”.

“Tiếp sau đây, trong một chiến lược phát triển chung và sự phát triển mạnh mẽ của Khoa Kiến trúc, 1 năm nữa, chương trình Kiến trúc cảnh quan – một chương trình chất lượng Quốc tế hàng đầu ở Việt Nam sẽ được thành lập”, TS. KTS Nguyễn Cao Lãnh nhấn mạnh.

Chuyện nghề cảnh quan và góc nhìn từ quá trình thực tiễn làm nghề

Một trong những điểm nhấn quan trọng của buổi Tọa đàm là những chia sẻ câu chuyện về nghề thông qua những dự án thực tế đến từ các vị khách mời đặc biệt.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, KTS. Nguyễn Chí Thành – Giám đốc công ty PALM Landscape đã mang đến một cái nhìn toàn cảnh về chủ đề hệ sinh thái, chi tiết kỹ thuật phải xử lý khi thiết kế cảnh quan cho khu đô thị mới thông qua những dự án lớn. Đó là hướng tiếp cận từ thiên nhiên và cảnh quan, nghiên cứu hệ sinh thái để tạo ra giải pháp không gian làm sao tốt cho môi trường, giải quyết được những vấn đề đô thị… Theo KTS Nguyễn Chí Thành, để cân bằng lại hệ sinh thái cho thành phố, các không gian xanh đóng vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu.

Talkshow “Chuyện nghề cảnh quan” – những góc nhìn đa chiều mới mẻ về nghề

Khác với PALM Landscape, Ths. KTS Thái Lan Anh – Giám đốc PLA Studio tiếp cận vấn đề từ trải nghiệm người dùng. Ths. KTS Thái Lan Anh chia sẻ, để đưa ra giải pháp tốt nhất cho không gian, mỗi KTS cần phân tích được rõ 4 yếu tố: cảnh quan mềm – cây xanh, chính là phần tạo dựng hệ sinh thái; khu hoạt động chức năng; sự kết nối giữa các không gian và cuối cùng là cảnh quan cứng – trang trí cảnh quan mang tính chất biểu tượng.

Không chia sẻ quá nhiều về vấn đề lý luận, Nghệ sĩ Cảnh quan Andy Cao – Nhà đồng sáng lập Cao Perrot Studio lại có những chia sẻ đầy cảm xúc và lãng mạn về “Mây lang thang” – dự án đầy “chất nghệ” và mang đậm dấu ấn cá nhân anh.

“Điều tôi quan tâm nhất với mỗi dự án của mình đó chính là sáng tạo. Những dự án này phải hoàn toàn về mình, nghĩa là tất cả những ý đó phải mới với mình và mình phải bỏ hết thời gian và tâm huyết vào đó. Có thể một dự án kéo dài 3 năm nhưng phải mất 1 năm để suy nghĩ”, Nghệ sĩ Andy Cao chia sẻ.

“Ban đầu, ý tưởng về đám mây pha lê rất đơn giản. Chúng tôi chỉ muốn làm một đám mây nhỏ trên hồ nước. Chúng tôi muốn gắn những cánh hoa vào để tạo nên một đám mây. Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi thấy đám mây nặng quá và đổi sang chỉ dùng lưới mắt cáo, nhưng như vậy quá giản dị, thiếu đi sự biến hóa của đám mây. Lúc đó chúng tôi quyết định đưa hạt pha lê vào, giống như là mây kèm theo mưa và nó sẽ biến hóa theo ánh sáng, theo thời gian”, Nghệ sĩ Cảnh quan Andy Cao chia sẻ về kỷ niệm làm dự án của mình.

Đem đến góc nhìn của người dùng, Ông Vũ Mai Phong – Phó tổng Giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Ecopark kiêm Chủ tịch công ty cổ phần khai thác và quản lý dịch vụ Ecopark cũng góp ý tại tọa đàm xung quanh chủ đề quản lý và phát triển không gian xanh trong khu đô thị.

“Thiết kế cảnh quan gần như là chìa khóa để tạo dựng nên hình hài một đô thị sinh thái. Trong quá trình đào tạo Kiến trúc sư thiết kế, tôi thấy nên đào sâu hơn về cảnh quan cây xanh. Hiểu biết về cây xanh của giới Kiến trúc sư cảnh quan hiện nay còn rất nhiều điều cần trao đổi. Mới đây tôi có tham gia một dự án thiết kế cảnh quan cây xanh của trường Đại học Nông Nghiệp, và tôi đánh giá cao sự hiểu biết của họ về cây xanh bản địa. Vẽ và sáng tạo các không gian kiến trúc cũng chỉ là 1/2 công việc, phần còn lại phải về cây xanh”, Ông Vũ Mai Phong nêu vấn đề.

Những thắc mắc, băn khoăn của khán giả được chia sẻ, bàn luận cởi mở

Khoảng 1/3 thời lượng của chương trình tọa đàm được dành để các vị khách mời, các chuyên gia trao đổi cùng các bạn sinh viên cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan: từ những vấn đề vĩ mô như bản sắc văn hóa trong kiến trúc cảnh quan tại Việt Nam được PGS.TS. Đặng Văn Hà – Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị đặt vấn đề, đến chương trình đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan tại Mỹ, Singapore được KTS Hoàng Thúc Hào gợi ý hay vấn đề phong thủy trong thiết kế, tư vấn tài liệu tham khảo về cây xanh… đều được các khách mời bàn luận, chia sẻ cởi mở.

“Tôi thấy nhiều người nước ngoài đến Việt Nam họ thích vào Phố Cổ, họ thích vào Cố đô Huế, họ thích vào những nơi danh lam thắng cảnh, nhưng sau đó, họ sẽ hỏi Việt Nam có cái gì mới. Nhìn về quá khứ thì rất là nhiều những điều mới – tác phẩm đương đại mà khiến họ nhìn vào nhớ mãi không quên mình hy vọng tương lai có nhiều dự án như vậy. Để họ nhìn vào thấy được Việt Nam của 2020 chứ không phải Việt Nam về quá khứ”, Nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao chia sẻ xung quanh chủ đề bản sắc văn hóa Việt trong kiến trúc cảnh quan.  

“Hành vi của người sử dụng ảnh hưởng rất nhiều đến không gian: những tuyến đường người ta hay đi, nơi người ta sẽ tụ tập, nhu cầu mà họ cần như bóng mát, nơi muốn nghỉ chân… Tại Việt Nam khí hậu nhiệt đới rất nóng nên nhu cầu bóng mát và chỗ nghỉ chân sẽ lớn hơn hẳn những nước khác”, Ths. KTS Thái Lan Anh chia sẻ về hành vi người sử dụng khi thiết kế cảnh quan.

Nhìn lại những chia sẻ đáng chú ý tại Tọa đàm đầu tiên của Chuyện nghề cảnh quan
Các bạn sinh viên đặt câu hỏi giao lưu với khách mời

Về vấn đề đào tạo KTS Cảnh quan, KTS Nguyễn Chí Thành chia sẻ: “Một chuyên ngành về đào tạo cảnh quan để phát huy hết được kiến thức truyền đạt cho sinh viên chắc chắn phải có đầy đủ kiến thức đào tạo về cây xanh. Kiến trúc sư Quy hoạch đương nhiên có kiến thức tổ chức không gian công cộng tốt và nếu kết hợp với kiến thức về cây xanh nữa thì chắc chắn sẽ làm tốt. Và một điều quan trọng nữa của kiến trúc sư cảnh quan là có lòng yêu nghề”.

Không chỉ vậy, một trong những vấn đề thời sự thu hút quan tâm của dư luận trong thời gian gần đây – chặt cây phượng ồ ạt sau sự cố cây đổ gây hậu quả đáng tiếc tại một trường học được một cựu sinh viên trường Đại học Nông nghiệp nêu vấn đề cũng được các chuyên gia, khách mời thẳng thắn chia sẻ.  

“Trong thời gian vừa qua, mọi người ứng xử với cây phượng khá cực đoan. Với những kinh nghiệm đánh giá cây trưởng thành, đầu tiên chúng tôi nhìn vào hệ tán và hệ rễ của nó. Nếu tán phát triển kém chứng tỏ cây có bệnh. Thông thường, cây phượng vĩ hay có bệnh sâu đục thân. Chúng ta có thiết bị siêu âm để đo vận tốc âm thanh, nếu nhỏ hơn 5 lần bình thường chứng tỏ gốc rỗng. Đánh giá cây bệnh mình có thể dùng hệ thống thép chống, cắt tỉa cành để trọng lực cân bằng…”, Ông Vũ Mai Phong – Phó tổng Giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Ecopark kiêm Chủ tịch công ty cổ phần khai thác và quản lý dịch vụ Ecopark chia sẻ về vấn đề chặt cây phượng hàng loạt. 

—————-

Những phản hồi tích cực của Sinh viên sau buổi tọa đàm số đầu tiên Chuyện nghề cảnh quan

Tọa đàm

Sinh viên N.T T. Dung (Ngành Kiến trúc Dân dụng – Đại học Xây dựng): “Trước khi đến tham gia tọa đàm, em cũng chuẩn bị tinh thần đó là đến để học hỏi và giao lưu. Tham dự chương trình, em không chỉ được tham quan những công trình nổi tiếng mà còn được lắng nghe chia sẻ từ các KTS có kinh nghiệm lâu năm trong nghề Kiến trúc cảnh quan. Từ đó, em có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân và tích lũy được những điều hay, điều lạ để giúp ích cho công việc sau này của em”.

Sinh viên N. Khánh (Năm 4 – Khoa Kiến trúc và Quy Hoạch – Đại học Xây dựng): “Điều em ấn tượng nhất trong buổi Talkshow chính là được gặp những KTS, chuyên gia đầu ngành về Kiến trúc cảnh quan. Em đã học hỏi được nhiều điều và biết hơn về những phong cách kiến trúc mới, loại vật liệu, kiến thức về cây xanh và cả yếu tố tâm linh, phong thủy. Em hy vọng trường sẽ tiếp tục có những buổi trao đổi ý nghĩa như thế này nữa trong tương lai”.

Sinh viên V.T. Nguyệt (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Đại học Xây dựng): “Với em đây là buổi Talkshow đặc biệt ý nghĩa bởi các vị khách mời đã chia sẻ cho sinh viên chúng em những kinh nghiệm thực tế, những góc nhìn mới mẻ mà chúng em chưa có cơ hội tiếp cận. Em xin cảm ơn thầy cô, nhà trường đã tổ chức chương trình ý nghĩa như thế này cho sinh viên chúng em. Hy vọng, chúng em sẽ tiếp tục được tham gia nhiều buổi Talkshow, Workshop, buổi dã ngoại thực tế để tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn nữa cho bản thân…”.

 ————————–

Chuyện nghề Cảnh quan được tổ chức bởi Bộ môn Kiến Trúc cảnh quan – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Chương trình được bảo trợ truyền thông bởi Công ty Cổ phần Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt và Tạp chí Kiến trúc.

Thông tin chi tiết chương trình Chuyện nghề cảnh quan: Tại đây

Mọi thông tin liên hệ và góp ý chương trình Chuyện nghề cảnh quan, mời quý bạn đọc liên hệ:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đại học Xây dựng chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan từ năm học 2021-2022
Đại học Xây dựng chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Kiến trúc Cảnh quan từ năm học 2021-2022

Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nguồn lực kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực Read more

9 15
Thí điểm mô hình “Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ”

Mô hình "Cộng đồng hộ dân tổ chức liên kết cải tạo chung cư cũ" là một trong những giải Read more

s1 1 scaled
Bế mạc Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc 2020 – “Kiến trúc thời đại công nghệ số”

Tối ngày 10/12/2020, tại Nhà hát Trưng Vương - Đà Nẵng đã diễn ra Lễ bế mạc trao giải Festival Read more

Ký họa không gian – Chương trình tiếp sức mùa thi thiết thực cho sinh viên Khối V
Workshop: “Ký họa không gian 2 | Đại học Xây dựng

Tiếp nối thành công của Workshop Ký họa Không gian vừa được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Read more

“Trại Sáng Tác Yên Tử 2020” – Trải nghiệm ý nghĩa của sinh viên Khoa Kiến Trúc & Quy Hoạch - ĐHXD
“Trại Sáng Tác Yên Tử 2020” – Trải nghiệm ý nghĩa của sinh viên Khoa Kiến Trúc & Quy Hoạch – ĐHXD

“Trại Sáng tác Yên Tử 2020” là chương trình ý nghĩa, một chương trình “mới & lạ”, mang đến một Read more

Đồ án tốt nghiệp KTS Khóa 60 ĐH Xây dựng: Ý nghĩa, đa dạng, mới mẻ và thời sự
Đồ án tốt nghiệp KTS Khóa 60 ĐH Xây dựng: Ý nghĩa, đa dạng, mới mẻ và thời sự

Đó là đánh giá chung của hội đồng và các chuyên gia về chất lượng 145 đồ án của sinh Read more