Khác với những ngôi nhà có xu hướng mở rộng cảnh quan, hướng mọi tầm nhìn ra bên ngoài để tận hưởng khung cảnh xung quanh, La Madriguera lại đi ngược lại chủ nghĩa thích phô trương, gói gọn mọi thứ trong không gian xanh từ một studio đã cũ.

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người hướng nội

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

La Madriguera, một ngôi nhà nhỏ tại Madrid, Tây Ban Nha đã được đội ngũ thiết kế của Delavegacanolasso xây dựng, hướng tới không gian ấm cúng cho cặp vợ chồng trẻ. Điểm nhấn của căn nhà chính là sử dụng tấm gương lớn để phản chiếu, nhân đôi không gian xanh từ cây cối bao quanh. Việc sử dụng gương trong kiến trúc không chỉ giúp mở rộng không gian mà còn tạo được sự riêng tư cho chủ nhân ngôi nhà khi lắp đặt bên ngoài.

“Kiến trúc ngày nay đã quên mất tầm quan trọng của không gian riêng tư và khó mà cưỡng lại chủ nghĩa thích phô trương, mọi thứ dường như muốn được phô bày ra hết”, đội ngũ thiết kế chính cho biết.

“La Madriguera đã đưa ngôi nhà về lại vị thế quan trọng vốn có của nó, hướng tới những người nội tâm muốn chống lại những tác nhân bên ngoài”.

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

Các thiết kế trong ngôi nhà cũng chú trọng tới không gian riêng tư cho khách hàng khi lắp đặt những tấm thép sáng bóng cho phòng ngủ và phòng tắm. Những tấm thép sáng này sẽ phản chiếu khung cảnh cây lá bên ngoài, tạo nên sự độc đáo khi kết hợp với gỗ thông sáng màu, cùng tông màu trắng đặc trưng, mang tới sự ấm áp cho phòng ngủ.

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

Phòng tắm được thiết kế cửa sổ tròn nhỏ đón không khí trong lành, có thể ngắm nhìn khu vườn từ một không gian khác, vừa tạo được cảm giác riêng tư và có sẵn cửa kính phòng côn trùng.

Hồi sinh ngôi nhà từ studio cũ kĩ

Tính bền vững được đội ngũ thiết kế Delavegacanolasso đưa vào khi biến studio cũ kĩ vỏn vẹn 50m2 mà người ông của cặp vợ chồng trẻ để lại, vẫn giữ được nét nghệ thuật, vẫn mang tới những tiện nghi vốn có cho ngôi nhà.

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

Bài toán đặt ra cho đội ngũ thiết kế tại Tây Ban Nha chính là thời gian đã bào mòn đi studio, mọi vật dụng đều đã cũ kĩ. Trải qua thời gian, thật khó để sinh sống trong khu vườn “trông giống bãi rác hơn” khi còn vương lại rất nhiều đinh ốc đã hoen rỉ lưu trong kho cộng với sự ngột ngạt do không có hệ thống điều nhiệt.

Delavegacanolasso đã phải phục hồi hoàn toàn cấu trúc của khu vườn theo yêu cầu để phục vụ nhu cầu ở, sinh hoạt tại đây bằng cách sử dụng những tấm cách nhiệt tối màu kèm theo một vài tấm kính trong suốt trên mái nhằm lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài.

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

Gam màu chủ đạo trong ngôi nhà được sơn trắng đơn giản. Để tạo cảm giác ấm cúng, gỗ thông sáng màu được sử dụng làm tường, giường ngủ, kệ gối đầu và cửa ra vào.

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

Cửa số hình tròn cũng là điểm nhấn cho ngôi nhà, nhìn ra khu vực hồ, là cầu nối với không gian xanh bên ngoài. La Madrigera vẫn giữ được nét nghệ thuật từ studio là phòng tranh cũ của người ông, vẫn lưu giữ những kỉ niệm bằng bức tượng điêu khắc đá người phụ nữ khỏa thân từ người bà của cặp vợ chồng.

Một nét đẹp khác từ khu vườn chính là những chậu cây nhỏ cùng cây sồi lâu năm tỏa bóng mát, giúp hạ thấp lượng nhiệt khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao.

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

Đồ nội thất và đồ đạc cố định được thiết kế khéo léo sát tường nhà, tận dụng các khoảng trống trên tường để tạo không gian rộng hơn cho sàn nhà.

La Madriguera – Ngôi nhà dành cho người nội tâm

Tủ trắng nhiều ngăn được tận dụng để lưu giữ những vật dụng nhỏ.

Xem thêm ảnh:

Nguồn ảnh: Imagen Subliminal 

Biên dịch: Vũ Hương (Nguồn: Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more