Không chỉ là cặp bạn thân có tiếng trong giới KTS, KTS Nguyễn Hữu Sơn Dương & KTS Nguyễn Xuân Minh còn có rất nhiều điểm chung: từ tốt nghiệp cùng trường đại học đến tính cách, phong thái làm việc hay cả những triết lý kiến trúc theo đuổi…

Từ đồng lòng tạo nên công trình của năm – Nhà của P&T

Nhắc đến một trong những công trình ấn tượng được vinh danh tại lễ trao giải Top 10 Houses Awards 2019, độc giả hẳn không quên Nhà của P&T. Đây là ngôi nhà được xây dựng dành cho một gia đình nhỏ có 4 thành viên với tổng diện tích sàn rộng trên 500 m2. Địa điểm xây dựng nằm về phía Tây Bắc của Huế, thành phố vốn được biết đến đầy mộng mơ, chất thơ và sự lãng mạn.

KTS Nguyễn Hữu Sơn Dương & KTS Nguyễn Xuân Minh – Cặp “bài trùng” trong giới KTS

KTS Nguyễn Hữu Sơn Dương & KTS Nguyễn Xuân Minh (Ảnh: FB Nhân vật)

“Ngôi nhà tiêu biểu cho sự hiện đại, thanh lịch. Với cấu trúc đẹp, mới mẻ, hiện đại, tối giản kết hợp tốt mảng đặc và rỗng cùng chất liệu gỗ ấm cúng. Đây là sự đổi mới ở cả trong và ngoài ngôi nhà, góp phần làm đa dạng cho bộ mặt kiến trúc đô thị. Công trình không chỉ mang thông điệp về một vẻ đẹp hiện đại mà còn tinh tế và đầy “chất Huế”. Đây là những lời nhận xét, tán dương của Hội đồng BGK Giải thưởng dành tặng cho ngôi nhà đặc biệt của 2 KTS.

Có lẽ, với cả KTS Sơn Dương và KTS Xuân Minh, được làm việc cùng nhau, được gặp vị chủ nhà cá tính, hiện đại, cũng như có chung suy nghĩ trong phong cách thiết kế là một cơ duyên lớn. Và chính sự thoải mái, đồng điệu đó đã đem lại nguồn cảm hứng tích cực cho 2 anh, để Nhà của P&T, từ khâu lên ý tưởng đến thi công và hoàn thiện, luôn thuận lợi và có sự thống nhất.

KTS Nguyễn Hữu Sơn Dương & KTS Nguyễn Xuân Minh – Cặp “bài trùng” trong giới KTS

Nhà của P&T

Chia sẻ về ý tưởng cho Nhà của P&T, cả 2 KTS đều mong muốn tạo nên một chốn ở cho gia chủ mà ở đó tính kết nối luôn được đề cao. Kết nối không chỉ dừng lại ở việc các thành viên trong gia đình có thể giao tiếp với nhau nhiều nhất mà nó còn phải đảm bảo sự giao hòa giữa con người với thiên nhiên, cây cảnh xung quanh…

“Chúng tôi và cả chủ nhà đều có cùng quan điểm là tạo nên một ngôi nhà có sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Đây là yếu tố xuyên suốt trong ý tưởng của ngôi nhà. Làm sao mà trong thời đại công nghệ thông tin, trẻ con ít tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại để giao tiếp với ba mẹ nhiều hơn, “giao tiếp” với sân vườn – dù là rất nhỏ, nhiều hơn…”, KTS. Nguyễn Xuân Minh chia sẻ.

XEM THÊM: Nhà của P&T | SILAA + BHA: Không gian kết nối giữa con người và thiên nhiên

Đến đồng điệu trong tính cách và triết lý kiến trúc theo đuổi

Trước đây, Nhà văn Nguyễn Khắc Phê & Nhà giáo – Dịch giả Bửu Ý, người quê xứ Nghệ, người gốc xứ Huế đều có những bài viết “phân tích” con người Huế rất hay như “Như thế nào thì được gọi là người Huế?”, “Người Huế là ai?”. Thực tế, chẳng phải tự nhiên mà nhiều người lại hiếu kì về con người xứ Huế đến vậy. Âu cũng bởi, con người Huế có tính cách, đặc tính rất riêng: thân thiện, gần gũi, hiền hậu, trầm mặc, ít nói và chân tình. Đó cũng là điều mà khán giả theo dõi buổi trò chuyện của 2 KTS Nguyễn Hữu Sơn Dương & KTS Nguyễn Xuân Minh trong chuỗi Mini Talkshow Nhà đẹp & Những điều chưa kể dễ dàng cảm nhận được.

KTS Nguyễn Hữu Sơn Dương & KTS Nguyễn Xuân Minh – Cặp “bài trùng” trong giới KTS

Sự giao hòa giữa con người với thiên nhiên luôn xuyên suốt trong ý tưởng thiết kế Nhà của P&T

Không chỉ đồng điệu trong tính cách đặc trưng của người dân xứ Huế, 2 KTS còn có những quan điểm về triết lý kiến trúc tương đồng.

“Tôi nghĩ, chúng ta tồn tại trong mối liên hệ mật thiết với nhau và với môi trường sống cùng các yếu tố xung quanh.Vì vậy, trong các thiết kế của mình tôi thường muốn tạo nên những không gian mà ở đó khuyến khích  sự kết nối giữa con người với nhau và với thiên nhiên xung quanh”, KTS Nguyễn Hữu Sơn Dương chia sẻ.

Tiếp lời KTS Sơn Dương, KTS Nguyễn Xuân Minh nói về quan điểm của mình: “Bên cạnh đó, tôi muốn những công trình của mình có thể truyền tải những điều gì đó nhẹ nhàng: nhẹ nhàng trong cách ứng xử của công trình với cảnh quan, với khí hậu và nhẹ nhàng trong mắt của mọi người”…

XEM THÊM: Trò chuyện cùng KTS Nguyễn Hữu Sơn Dương & KTS Nguyễn Xuân Minh

Và đồng tình về cả “cái tôi” khi thiết kế…

Nói về mối quan hệ khách hàng – KTS, KTS Sơn Dương chia sẻ: “Tôi cho rằng, mối quan hệ giữa khách hàng và KTS có vai trò quyết định đến mức độ thành công của dự án nên theo tôi, KTS và khách hàng nên “chọn’’ nhau trước khi cùng nhau thực hiện dự án của mình”.

Theo KTS, “cái tôi của chủ nhà’’ và “cái tôi trong thiết kế kiến trúc” cần  được bộc lộ rõ ràng và có tính xuyên suốt trong suốt quá trình từ khi “chọn” nhau, giữa nhà đầu tư & KTS cho đến quá trình phác thảo, thiết kế và xây dựng dự án. Khi đó, với sự thấu hiểu lẫn nhau giữa hai bên, dự án sẽ phát triển tốt đẹp mà không cần phải lựa chọn một “cái tôi” nào.

…Cho đến suy nghĩ về công trình tâm đắc nhất

Với KTS Sơn Dương, công trình mà anh tâm đắc nhất chính là công trình tiếp theo trong tương lai. 

Đồng quan điểm, KTS Xuân Minh chia sẻ: “Mỗi công trình đều là một quá trình rất dài: từ suy nghĩ, trao đổi, giao tiếp… Và công trình nào bản thân tôi cũng luôn đặt nhiều tâm huyết. Mỗi công trình giống như một đứa con của mình vậy, nên rất khó để có thể lựa chọn công trình nào là tâm đắc nhất. Bản thân tôi cũng như Dương đều luôn cố gắng hết sức để có công trình tốt, phù hợp, càng về sau càng làm tốt hơn nữa”…

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

GS TS KTSNguyenDucThiem1
Vị giáo sư và 11 giáo trình được Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

GS.TS.KTS NGUYỄN ĐỨC THIỀM sinh năm 1938, mất ngày 8/12 2008. Lễ viếng từ 7 đến 9 h ngày hôm Read more

3311368822 d4387905db(1)
Vann Molyvann: gương mặt kiến trúc sư Campuchia

Vann Molyvann không chỉ là kiến trúc sư được kính trọng nhất mà còn là biểu tượng của quốc gia. Read more

BAUHAUS01
Bauhaus – Huyền thoại về Chủ nghĩa Hiện Đại

Cái tên Bauhaus huyền thoại đã bước sang tuổi 90 năm nay và lễ kỉ niệm của nó đã được Read more