Sáng 03/6, Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chính thức phát động Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km 0 (Thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm) – biểu tượng văn hóa, một điểm nhấn không gian, điểm đến du lịch độc đáo cho mọi du khách…

Phát động Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 ở Hồ Hoàn Kiếm

Toàn cảnh buổi họp báo phát động Cuộc thi Thiết kế Cột mốc Km 0

Lễ phát động Cuộc thi có sự tham dự của Lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm, Lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam, Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; đại diện các Sở, Ban, ngành có liên quan; đông đảo các Nhà điêu khắc, Họa sỹ, Kiến trúc sư, Sinh viên các trường Mỹ thuật, Kiến trúc và các đơn vị tư vấn tham dự cuộc thi.

Thiết kế Công trình Cột mốc Km 0 ở Hồ Hoàn Kiếm là cuộc thi nhằm tìm giải pháp thiết kế tốt nhất để xây dựng Cột mốc Km 0, là một trong những hạng mục quan trọng như là biểu tượng văn hóa, một điểm nhấn không gian, điểm đến du lịch độc đáo trong Dự án Xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, góp phần hoàn chỉnh không gian công cộng khu vực hồ Hoàn Kiếm, xứng đáng với quy mô, tầm vóc và giá trị của khu vực hồ Hoàn Kiếm – di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được xếp hạng Quốc gia đặc biệt.

Phát động Cuộc thi Thiết kế Công trình Cột mốc Km0 ở Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Nguồn ảnh: Internet

Cuộc thi được tổ chức rộng rãi dành cho các tổ chức nghề nghiệp (các đơn vị tư vấn, thiết kế, các trường và viện nghiên cứu Văn hóa, Mỹ thuật và Kiến trúc) và công dân Việt Nam (Nhà điêu khắc, Họa sỹ, Kiến trúc sư, sinh viên thuộc các chuyên ngành Văn hóa, Mỹ thuật và Kiến trúc)…

Theo thể lệ cuộc thi, nhiệm vụ thiết kế mở nên không quy định về hình thức cũng như nội dung các thành phần chức năng của công trình cột mốc Km 0. Người dự thi tự do đề xuất giải pháp, sao cho đáp ứng các yêu cầu cụ thể như:

  • Đảm bảo đề xuất phương án thiết kế Cột mốc Km 0 tại 01 trong 03 vị trí xây dựng được cung cấp.
  • Về mặt bằng tổng thể: Thỏa mãn yêu cầu chức năng của công trình Km 0, dễ tiếp cận, đồng thời giải quyết hài hòa mối quan hệ với không gian cảnh quan xung quanh và phải phù hợp với Dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã được phê duyệt.
  • Về tạo hình: Có ý tưởng sáng tạo độc đáo, mang tính thời đại để tạo nên một điểm nhấn nghệ thuật của không gian hồ Hoàn Kiếm, vừa đáp ứng tính biểu tượng đặc biệt của công trình cột mốc Km 0, vừa thể hiện đặc trưng văn hóa của Hà Nội, khơi gợi cảm xúc của người dân Thủ đô và du khách.
  • Về vật liệu và kỹ thuật: Sử dụng vật liệu và kỹ thuật thi công đảm bảo tính bền vững và khả thi.

Theo thông tin từ BTC Cuộc thi, các đơn vị cá nhân dự thi sẽ bắt đầu đăng kí và thực hiện bài thi từ nay đến hết 30/6/2020. BTC sẽ thu bài dự thi vào 06/7/2020 và chấm giải đến 10/7/2020.

Hội đồng giám khảo Cuộc thi gồm 15 chuyên gia và nhà quản lý có uy tín của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Di sản văn hóa, Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội Sử học Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

BTC dự kiến sẽ trao 3 giải cho các đơn vị, cá nhân có phương án thiết kế xuất sắc nhất gồm 01 Giải A (100 triệu đồng), 01 giải Nhì (80 triệu đồng) và 01 giải Ba (50 triệu đồng).

Triển lãm, trao giải và thực hiện công trình Km 0 sẽ được tổ chức vào 15/7/2020 tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội).

Chi tiết về đề thể lệ dự thi, bạn đọc có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Công bố 5 phương án đạt giải Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0
Công bố 5 phương án đạt giải Cuộc thi thiết kế cột mốc Km0

Sáng nay, ngày 20/7 tại Trụ sở Hội Kiến trúc Sư Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ), UBND quận Hoàn Read more

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình
Chủ tịch Hội KTS Việt Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

Ngày 20/4/2022, TS. KTS. Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và các Phó Chủ tịch Hội: Read more

IMG 1209 1
Giải thưởng Kiến trúc quốc gia – 28 năm nhìn lại

Ngày 12/4/2022, Hội KTS Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Giải thưởng Kiến trúc quốc gia - 28 năm nhìn Read more

Hội KTS Việt Nam thông báo kỳ thi thứ 2 sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề
Hội KTS Việt Nam thông báo kỳ thi thứ 2 sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề

Hội KTS Việt Nam tổ chức thi sát hạch phục vụ cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc, thay thế Read more

Hội KTS Việt Nam làm việc với UNBD tỉnh Bình Định
Hội KTS Việt Nam làm việc với UNBD tỉnh Bình Định

Ngày 18.3, Đoàn công tác của Hội KTS Việt Nam do TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Read more

kienviet Architecture Leader Perspective tai khoi dong voi muc tieu moi 9
Architecture Leader Perspective (ALP) tái khởi động với mục tiêu mới

Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo Read more