Căn hộ nằm trong dự án Orchard Parkview tại Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Bằng tâm huyết và sự sáng tạo, TQH Architects đã mang đến một thiết kế đậm tính hài hòa giữa vẻ đẹp hiện đại và điểm nhấn đương đại đến từ gỗ.

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Căn hộ của Mr.N
  • Địa điểm: Khu căn hộ Orchard Parkview, Q. Tân Bình, TP. HCM
  • Đơn vị thiết kế: TQH Architects
  • KTS chủ trì: Trần Quốc Hữu
  • Diện tích xây dựng: 90m2
  • Năm hoàn thành: 2019

KTS tiếp cận căn hộ sẵn có với mục đích biến không gian trở nên có hồn, có chất cảm, nhưng đồng thời phải đáp ứng đầy đủ về công năng lẫn thị hiếu thẩm mỹ của chủ đầu tư.

Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects

Mr.N – Chủ đầu tư là một người làm trong lĩnh vực xây dựng. Anh am hiểu về các phong cách thiết kế và có phong cách sống rất riêng. Không hài lòng với không gian đang dần được hoàn thiện, chủ đầu tư đã mạnh dạn tìm đến TQH Architects, đồng ý phá dỡ toàn bộ phần tường xây không cần thiết và tiếp nhận một phương án mới phù hợp hơn.

Căn hộ trước đó chưa có hướng đi cụ thể, bị nhạt nhòa bởi những vật liệu lựa chọn có phần đơn giản và chưa được thuận mắt. KTS đã lựa chọn một nước đi ấn tượng hơn trong thiết kế cải tạo của mình: sử dụng màu trung tính làm tone chủ đạo, và lựa chọn các màu ấm đến từ gỗ với vai trò điểm nhấn chính trong không gian.

Nét hài hòa căn hộ TQH
Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects

Phương án hướng căn hộ đến việc kết hợp nhiều phong cách thiết kế trên nền hiện đại, tối giản. Để tránh bị trùng lặp với phần nền trung tính, đồ nội thất rẽ nhánh sang hơi hướng mid-century và nội thất đương đại, trang nhã.

Do không gian có diện tích nhỏ cùng trần thấp, KTS TQH Architects dùng trần thạch cao trắng, tạo cảm giác mở rộng về chiều cao. Các kệ tủ màu sáng được tích hợp với tường nhằm đảm bảo về chức năng sử dụng lẫn tổng thể thiết kế. Cùng với đó là diện tường phía bếp và phòng ăn mang đậm chất thô nhám từ bê tông mài kiểu công nghiệp, nhưng cũng rất điềm đạm và nhã nhặn.

Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects
Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects
Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects

Không gian sinh hoạt chung gồm tổ hợp ba chức năng: phòng khách, phòng ăn và khu vực bếp nấu. Nhờ kết nối với ban công bên ngoài, nên căn hộ luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Tại không gian tiếp khách, người nhìn sẽ tập trung thị giác vào yếu tố sắp đặt: một bộ sofa và ghế bành bằng chất liệu da màu cam đất, nằm nổi bật trên tấm thảm với họa tiết bắt mắt cùng hệ kệ tủ hiện đại. Đây là thiết kế điển hình cho sự kết hợp giữa hiện đại và đương đại, một không gian mang dấu ấn của thời gian.

Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects
Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects

Khu vực bếp nấu khá nhỏ nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi và mang trong mình nét nhã nhặn, lịch sự. Hệ bàn đảo mặt đá kết hợp quầy bar là sự tận dụng không gian tối ưu cho nhiều mục đích sử dụng. Về thị giác, đó cũng là nơi nhắc lại các yếu tố màu ấm đến từ gỗ, đem lại cảm giác hài hòa cho toàn thể không gian sinh hoạt trung tâm.

Không gian ăn bố trí một bộ bàn sáu người, là sự kết hợp giữa đệm nỉ ghế màu ghi sáng, màu ấm từ bàn gỗ tự nhiên và những đường nét bo cong mềm mại, đen bóng đến từ bộ khung.

Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects
Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects

Căn hộ có hai phòng ngủ master và phòng ngủ con. Lối thiết kế cởi mở đưa ánh sáng tự nhiên tràn ngập căn phòng, biến chúng trở nên vừa có tính linh động, vừa đạt được sự riêng tư cần thiết.

Phòng ngủ master đi theo thiên hướng tương phản rõ rệt, giữa diện tường gạch phía đầu giường tối màu, các diện còn lại là đợt tủ ghi sáng và cửa sổ thông ra ngoài trời. Màu ấm của các cánh tủ gỗ là yếu tố duy nhất cân bằng lại sự tương phản này.

Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects
Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects

Khu vực góc làm việc và tủ áo nổi bật với các đợt gỗ không cánh, là nơi trưng bày các món đồ yêu thích của chủ đầu tư, cũng là nơi đặt các vật dụng cá nhân và những chậu cây nhỏ trang trí.

WC được tích hợp trực tiếp tại lối vào phòng ngủ để tiết kiệm không gian, ngăn cách nhẹ nhàng bởi hệ cửa kính dấu đố (hidden door). KTS nhận định hệ cửa kính này đánh dấu việc sử dụng chất liệu một cách khác biệt hơn, tăng tính thẩm mỹ, giảm việc ngăn chia cũng như tạo cảm giác mở rộng về không gian.

Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects
Nét hài hòa và nhã nhặn trong thiết kế căn hộ của TQH Architects

Với căn hộ theo xu hướng mix nhiều phong cách thiết kế với nhau, đây có thể xem như dấu ấn mới trong thiết kế căn hộ tại Việt Nam nói chung, khi mà thị trường thiết kế nội thất đang dần bão hòa và các không gian ngày càng giống nhau.

Ban biên tập | Duc Anh