Studio Spaceworkers vừa hoàn thành Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque lấy cảm hứng từ các di tích kiến trúc Romanesque trong hình thức mới mẻ đương đại của vật liệu bê tông.

Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque từ 7 khối bê tông ở Bồ Đào Nha

Văn phòng kiến trúc Spaceworkers (1) vừa thiết kế bảo tàng trung tâm diễn giải kiến trúc La Mã ở ngôi làng Lousada, Bồ Đào Nha để giải thích lịch sử của kiến trúc Romanesque (2) ở phía Bắc đất nước.

Công trình được xây dựng trên tuyến đường La Mã – gồm một bộ sưu tập 58 di tích thời trung cổ ở thung lũng Sousa, phía Bắc Bồ Đào Nha – trung tâm thông dịch này được tạo ra nhằm giải thích về kiến trúc địa phương cho khách tham quan.

Spaceworkers đã thiết kế  “Centro de Interpretação do Românico”, có thể dịch ra là Trung tâm diễn giải Romanesque, với mục đích để tòa nhà có thể trở thành một phần của lời giải thích đó. Hình thức bê tông hiện đại của công trình có nguồn gốc từ kiến trúc Romanesque, hướng đến mục tiêu giải thích của nó.

Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque từ 7 khối bê tông ở Bồ Đào Nha

“Dựa trên các concept chung của kiến trúc Romanesque ở Bồ Đào Nha, công trình hướng đến việc trở thành một yếu tố chuyển tiếp giữa hiện tại và quá khứ La Mã xa xôi”, theo lời giải thích của Spaceworkers, có trụ sở tại Paredes.

“Theo một cách nghiêm khắc, phần không gian chứa đựng những nguyên tắc thống nhất trong sự đa dạng, xuất hiện dưới hình thức nhiều khối tích với những độ cao và kích thước khác nhau, thể hiện sự đa dạng mà các công trình Romanesque đã để lại cho chúng ta”.

Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque từ 7 khối bê tông ở Bồ Đào Nha

Bảo tàng được tạo hình từ 7 hình khối, các khối bê tông được kết nối bằng một lõi trung tâm dễ dàng tiếp cận, có mái bằng kính.

Những chiếc hộp bê tông này có vẻ ngoài đơn giản, thỉnh thoảng có cửa sổ và lối vào, được chủ ý như một cách giải thích cho một ô cửa nhà thờ Romanesque mà đã phá vỡ các dạng hình học.

Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque từ 7 khối bê tông ở Bồ Đào Nha

“Sự kết hợp của một số yếu tố trong công trình được lấy ý tưởng từ những công trình Romanesque – nơi mà chúng tôi được truyền cảm hứng”, theo giải thích của Rui Dinis, đồng sáng lập Spaceworkers.

“Từ bên ngoài, chúng tôi tìm cách kết hợp các yếu tố liên quan đến Romanesque, chẳng hạn như sự nghiêm nghị của mặt đứng, sự thiếu vắng những khoảng mở hay tỉ lệ. Đồng thời, cửa ra vào công trình như một sự tái diễn giải một cách đương đại của lối vào điển hình, được tìm thấy trong nhiều công trình tôn giáo Romanesque“.

Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque từ 7 khối bê tông ở Bồ Đào Nha

Không gian triển lãm của bảo tàng được sắp xếp trong bảy khối, mỗi khối có trần được lấy trực tiếp từ kiến trúc Romanesque.

“Mỗi khối là một không gian triển lãm riêng biệt. Để khám phá mối quan hệ giữa chúng, chúng tôi tạo ra một ý tưởng về đường phố trung cổ như một yếu tố thống nhất và ý niệm về trải nghiệm cuộc sống – một chiếc áo choàng – một phần cơ thể trung tâm được bao phủ bằng kính dẫn đến lối vào trong mỗi khối.”

Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque từ 7 khối bê tông ở Bồ Đào Nha

Spaceworkers đã chọn xây dựng trung tâm diễn giải này bằng bê tông vì tin rằng vật liệu này truyền đạt những lý tưởng của kiến trúc Romanesque.

“Trong quá khứ, các công trình Romanesque đã được thực hiện với các yếu tố sẵn có trên khu đất, trong trường hợp này là đá granit,” Dinis nói. “Bê tông là đá của chúng ta ngày nay và đó là lí do tại sao chúng tôi chọn nó như vật liệu chính trong công trình này.”

“Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh đến sự hà khắc của các công trình Romanesque và chúng tôi hiểu rằng để bê tông trần sẽ là cách tốt nhất để hiện thực hóa thông điệp này.”

Xem thêm: Đâu là tương lai của bê tông trong kiến trúc?

Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque từ 7 khối bê tông ở Bồ Đào Nha

Dinis hy vọng rằng công trình sẽ giúp tất cả những ai ghé thăm nó hiểu hơn về kiến trúc Romanesque trong khu vực địa phương.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là công trình thiết lập mối liên hệ giữa thời nay và thời xa xưa của Romanesque, và du khách có thể  cảm nhận điều đó ngay từ khi họ bước qua cửa ra vào,” Dinis kết lại.

Trung tâm diễn giải kiến trúc Romanesque từ 7 khối bê tông ở Bồ Đào Nha

Chú thích:

(1) Xưởng kiến trúc Bồ Đào Nha Spaceworkers được thành lập bởi Dinis, Henry Marques và Carla Duarte vào năm 2007.

(2) Romanesque: chỉ những kiến trúc bị ảnh hưởng từ kiến trúc La Mã (Roman).

(3) Nhiếp ảnh: Fernando Guerra.

Biên dịch | Anh Tuấn (Nguồn: Dezeen.com)

Xem thêm hình ảnh về công trình:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more