Nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao, KTS. Nguyễn Chí Thành và KTS. Thái Lan Anh là 3 vị khách mời đặc biệt tham dự buổi tọa đàm số đầu tiên của chương trình Chuyện nghề cảnh quan. 

3 khách mời đặc biệt tham dự tọa đàm số đầu tiên “Chuyện nghề Cảnh quan”
3 khách mời đặc biệt tham dự tọa đàm số đầu tiên “Chuyện nghề Cảnh quan”

Chuyện nghề cảnh quan là chương trình ý nghĩa với mong muốn tạo ra một chuỗi các hoạt động nghề nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan cho sinh viên đang theo học ngành Kiến trúc và Quy hoạch và tương lai là thêm ngành Kiến trúc cảnh quan.

Số đầu tiên của chương trình sẽ chính thức lên sóng ngày 04/6/2020 với chủ đề “Vai trò của kiến trúc cảnh quan và nhu cầu tuyển dụng KTS cảnh quan của các doanh nghiệp”. Trước đó, ngày 03/6/2020, triển lãm đồ án cảnh quan của 4 đơn vị chính: Belt Colins (Hong Kong), JicaScape (Việt Nam), PLA (Việt Nam), Tectonix (Thái Lan) cũng sẽ chính thức khai mạc…

Thông tin chính chương trình tọa đàm

3 khách mời đặc biệt tham dự tọa đàm số đầu tiên “Chuyện nghề Cảnh quan”

1. Thời gian: 08h00 – 11h30, ngày 04/6/2020.

2. Địa điểm: Hội trường tầng 1 – G3 – Trường Đại học Xây dựng (55 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

3. Nội dung tọa đàm:

  • Vai trò của kiến trúc cảnh quan trong việc tạo dựng sự thành công của các công trình kiến trúc, chất lượng không gian đô thị và nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng.
  • Nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng KTS cảnh quan của các doanh nghiệp.

Thông tin khách mời

1. Nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao | Giám đốc Cao Perrot Studio

Andy Cao được biết đến là một trong những nghệ sĩ cảnh quan có tiếng trên thế giới, làm việc tại Los Angeles (Mỹ). Anh cùng cộng sự là Xavier Perrot đồng sáng lập văn phòng thiết kế cảnh quan Cao Perrot Studio có văn phòng tại Los Angeles (Mỹ) và Paris (Pháp).

3 khách mời đặc biệt tham dự tọa đàm số đầu tiên “Chuyện nghề Cảnh quan”

Andy Cao theo học trường Đại học Kiến trúc Houston và nhận bằng Cử nhân Khoa học về Kiến trúc Cảnh Quan từ Đại học Bách khoa Tiểu bang California, Pomona (Mỹ). Anh đã từng giảng dạy thiết kế cảnh quan tại trường Kiến trúc USC và Cal Poly Pomona. Anh đã là người nhận Giải thưởng Prince Charitable Trusts Rome Prize Fellowship về Kiến trúc cảnh quan của viện Hàn lâm Hoa Kỳ tại Roma (Ý) năm 2002 và học bổng Loeb tại Harvard University Graduate School of Design (2011).

Vài năm trước, Thames & Hudson – nhà xuất bản lớn của Vương quốc Anh – đã phát hành cuốn sách “60 nhà sáng tạo làm thay đổi cái nhìn và cảnh quan của thế giới” thì Andy Cao đã được chọn giới thiệu.

Đặc trưng tác phẩm của Andy Cao

Các tác phẩm của Andy Cao tạo ra những tổng thể môi trường khiến cho người xem chìm đắm trong không gian mà người nghệ sï tạo ra. Xây dựng ý tưởng trên một trải nghiệm văn hóa đa dạng, Andy Cao hòa trộn nghệ thuật với phong cảnh để tạo nên một chốn cho những giấc mơ.

Anh thường sử dụng những vật liệu quá đỗi bình thường trong cuộc sống mà chúng ta thường không chú ý tới như dây thừng, dây cước, chiếu, vụn thủy tinh, dây kẽm, v.v… để tạo những không gian đa nghïa và mời gọi người xem vào một thế giới của màu sắc và xúc cảm để tïnh tâm và mơ mông.

Khai phá sự “không hoàn hảo” cố hữu của những vật liệu hằng ngày, Andy Cao tạo cho các phẩm của mình tính tự sinh, gần gũi cũng như cảm giác về sự tạo chế bằng tay của những người nghệ sï.

Các tác phẩm của anh vô cùng đa dạng về thể loại và quy mô từ những sắp đặt ngắn hạn trong một triển lãm như ở Lễ hội vườn quốc tế Chaumont-sur-Loire (Pháp), hay tồn tại 50 năm như Cây Dương Liễu trong Công viên Trung tâm ở thành phố Grand Prairie (Texas, Hoa Kỳ), có quy mô nhô như công viên Pillow Field rộng 1500m2 tại một khu dân cư đa sắc tộc gần thành phố Seattle (Hoa Kỳ), hay quy mô lớn như Công viên Trung tâm Guaming ở Thâm Quyến (Trung Quốc) rộng tới 240 hecta…

2. ThS. KTS. Thái Lan Anh | Giám đốc PLA Studio

Ths. KTS. Thái Lan Anh là KTS hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế Cảnh quan, Thiết kế đô thị, Quy hoạch và thiết kế bền vững. Chị là thủ khoa tốt nghiệp của Khóa K45 tại trường Đại học Xây dựng (2005), đã được cấp Chứng chỉ LEED Accredited Professional – Mỹ (2008); Thạc sĩ Quy hoạch và Thiết kế đô thị (College of Design, Architecture, Art, Planning – Trường đại học University of Cincinnati – Ohio, Mỹ – 2008)…

3 khách mời đặc biệt tham dự tọa đàm số đầu tiên “Chuyện nghề Cảnh quan”

Hơn 15 năm hoạt động trong nghề, KTS. Thái Lan Anh tham gia nhiều dự án với vai trò thiết kế/ chủ trì dự án như: Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Khu du lịch và nghỉ dưỡng Ocean Valley (Bình Thuận – Việt Nam)…

Về PLA Studio

PLA Studio đặt ra mục tiêu mang đến dịch vụ chuyên nghiệp cho các nhà đầu tư hàng đầu muốn phát triển dự án không chỉ là công trình điểm nhấn mà là biểu tượng của khu vực. Với đội ngũ thiết kế được đào tạo bài bản từ các trường học trên thế giới như Mỹ, Anh và Australia, PLA luôn tin tưởng vào năng lực và khả năng hiểu biết về các xu hướng quốc tế cũng như áp dụng những hiểu biết này vào hoàn cảnh và điều kiện thực tế địa phương của mỗi dự án do PLA triển khai.

Triết lý thiết kế của PLA là tạo ra những không gian cho sự hài hoà giữa tự nhiên và con người. Sự tương tác và trải nghiệm của người tham gia cảnh quan với không gian là những nguyên lý thiết kế quan trọng trong các dự án của PLA. PLA luôn tin rằng con người nên sống hài hoà với thiên nhiên, tôn trọng các di sản và cảnh quan tự nhiên. PLA luôn coi tự nhiên là tài nguyên quan trọng cho thiết kế, thông qua chúng để khám phá và tạo dựng môi trường sống tốt nhất cho con người. Tự nhiên là nguồn cảm hứng cho mọi thiết kế và các hoạt động của con người là những nguyên tắc cơ bản trong các dự án của PLA.

3. KTS. Nguyễn Chí Thành | Giám đốc PALM Landscape

KTS. Nguyễn Chí Thành là một trong những KTS có tiếng hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế cảnh quan, Quy hoạch xây dựng và Thiết kế kiến trúc công trình. Anh là cựu sinh viên 92K, Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

3 khách mời đặc biệt tham dự tọa đàm số đầu tiên “Chuyện nghề Cảnh quan”

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, KTS. Nguyễn Chí Thành đã tham gia làm chủ trì thiết kế, chủ nhiệm đồ án của nhiều công trình như: Thiết kế ý tưởng và thiết kế thi công cảnh quan Khu du lịch sinh thái biển Lạc Việt, tỉnh Bình Thuận (Giải Bạc hạng mục thiết kế cảnh quan – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018 – 2019); Thiết kế ý tưởng và thiết kế thi công cảnh quan Khu đô thị thể thao du lịch FLC Quảng Bình; Thiết kế ý tưởng kiến trúc cảnh quan dự án Quảng Trường Biển (Quy Nhơn, Bình Định)…

Về Palm Landscape

Palm Landscape là công ty thiết kế cảnh quan và quy hoạch đô thị hoạt động ở cấp độ quốc tế thành lập từ năm 2006. Đến nay, Palm đã hoàn thành hàng trăm dự án và là đối tác tin cậy của nhiều chủ đầu tư lớn về phát triển bất động sản trong 14 năm qua.

Với niềm tin, kiến trúc cảnh quan có thể cho phép thay đổi tích cực trong cộng đồng thông qua việc tạo ra một môi trường sống bền vững, nơi mọi người có thể hòa nhập hoàn toàn với thiên nhiên. Palm luôn nghiên cứu tất cả các khía cạnh của dự án một cách cẩn thận và đa chiều từ đa dạng hệ sinh thái, truyền thống văn hóa, lịch sử và con người, với mục tiêu cuối cùng là kết nối mọi người với môi trường trực tiếp của họ và tạo ra cảnh quan năng động và thích nghi trong tương lai.

Ngoài ra, Palm còn là đối tác nhập khẩu, phân phối độc quyền hệ thống kỹ thuật phát triển mảng xanh đô thị của hãng Uniseal Singapore tại Việt Nam. Các sản phẩm của Uniseal đã được công nhận và sử dụng rộng rãi tại Singapore trong suốt 21 năm qua. Sản phẩm GrasCell® và PlanterCell® nhận được giấy chứng nhận “Green Label” của Hội đồng môi trường Singapore (SEC) và giấy chứng nhận “Sản phẩm xanh” của Hội đồng công trình xanh Singapore (SGBC). Qua đó củng cố cam kết của chúng tôi với một môi trường xanh.

Chuyện nghề cảnh quan được tổ chức bởi Bộ môn Kiến trúc cảnh quan – Khoa Kiến trúc và Quy hoạch – Trường Đại học Xây dựng với sự đồng hành của các trường đào tạo chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan, các công ty, đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc cảnh quan; bảo trợ truyền thông bởi Công ty Cổ phần Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt và Tạp chí Kiến trúc.

Xem thêm chương trình Chuyện nghề cảnh quan: Tại đây
Mọi thông tin liên hệ và góp ý chương trình Chuyện nghề cảnh quan, mời quý bạn đọc liên hệ:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Andy
Khi thiết kế và nghệ thuật không còn ranh giới

Là người được nhận học bổng của giải thưởng Rome về Kiến trúc cảnh quan (FAAR’02), Andy Cao đã dành Read more

Phu Quoc 2007.12.28 70
Xây dựng các giải pháp phát triển du lịch bền vững cho Phú Quốc

Bài viết với tiêu đề “Xây dựng các giải pháp phát triển du lịch bền vững cho Phú Quốc” ra Read more

1309853875.img
Lời khuyên cho những người theo đuổi nghề Kiến trúc

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như Read more

tornado
Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà chống lốc xoáy ?

Một cơn lốc xoáy có thể phá dỡ ngôi nhà kết cấu khung gỗ điển hình trong bốn giây. Trong Read more

windcatchers iran 26
Hệ thống làm mát tự động trong kiến trúc Iran

Môi trường bên trong một toà nhà hiện đại vẫn có thể rất dễ chịu cho dù môi trường bên Read more

hien nhan mon
Đi tìm nguồn gốc của Hổ phù trong Mỹ thuật của người Việt

Sự thiếu vắng hình ảnh những con sư tử hung hãn, ghê gớm trong mỹ thuật Việt, không có nghĩa Read more