Trường cao đẳng Glasir Tórshavn được xây dựng với mục đích kết hợp ba trường trung học và cao đẳng trong khu vực. Do vậy, thiết kế phải giữ được quyền tự chủ và bản sắc của mỗi trường, đồng thời tạo điều kiện lý tưởng cho cả ba trường hợp tác, học tập và phát triển. Đội ngũ thiết kế đã thành công tạo ra một không gian thú vị, tận dụng lợi thế cảnh quan nhưng vẫn đáp ứng công năng và yêu cầu thiết kế.

kienviet-Trường- Cao -đẳng- Glasir- Tórshavn - Vườn- ươm- cho- những- ý- tưởng- đổi- mới

Mặt đứng công trình

Thông tin công trình

  • Thể loại: Công trình giáo dục
  • Địa điểm: Tórshavn, Quần đảo Faroe
  • Đội ngũ thiết kế: Bjarke Ingels Group
  • Diện tích: 19.200 m2
  • Năm: 2018
  • Ảnh: Rasmus Hjortshoj

Trường Glasir Tórshavn tọa lạc tại các vịnh hẹp nhấp nhô của quần đảo Faroe. Công trình có lợi thế từ cảnh biển và các bãi cỏ xanh tươi, đặc biệt là tầm nhìn về phía thủ đô Tórshavn. Mục tiêu là tìm cách kết hợp hiệu quả nhất ba trường: trường trung học Faroe Islands, trường Cao đẳng Kỹ thuật Tórshavn và trường Cao đẳng Kinh doanh Faroe Islands vào một công trình với hơn 1.750 sinh viên, giáo viên và nhân viên.

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Phối cảnh công trình từ biển

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Tiểu cảnh công trình

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Không gian thông tầng bên trong công trình

Công trình phải giữ được quyền tự chủ và bản sắc của mỗi trường đồng thời tạo điều kiện lý tưởng cho cả ba trường hợp tác, học tập và phát triển. Thay vì là một môi trường học truyền thống, trường Cao đẳng Glasir Tórshavn mong muốn trở thành một vườn ươm cho những  ý tưởng đổi mới.

Hình khối và tổ chức không gian

Trường Glasir Tórshavn được hình thành dựa trên chính nhu cầu của sinh viên và giáo viên trường. Công trình được chia làm năm tầng riêng biệt bao quanh một sân trung tâm. Trong số đó, mỗi tầng là dành cho một trường, một tầng dành cho căn-tin và cán bộ công nhân viên, tầng còn lại dành cho các hoạt động thể thao và tụ họp. Công trình được tạo hình như một cơn lốc. Mỗi tầng hướng về một hướng nhìn khác nhau. Tầng trên cùng cách mặt đất đến 30m.

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Sơ đồ phân khu chức năng công trình

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Lối tiếp cận công trình

Do độ dốc của khu đất, lối vào chính của công trình được tiếp cận thông qua một cây cầu. Bước vào trường Cao đẳng Glasir Tórshavn là khoảng sân rộng lớn có thể nhìn thấy từ mọi tầng. Đây là địa điểm tụ tập chung dành cho sinh viên cả ba trường.

Không gian thông tầng

Sân trong trường Cao đẳng Glasir Tórshavn được thiết kế như một phần mở rộng, bổ sung cho cảnh quan thiên nhiên. Thông tầng có đường kính 32m với các bậc ngồi tạo nên một không gian rộng rãi, linh hoạt cho các cuộc họp nhóm, sự kiện và ăn uống. Không những thế, nơi đây còn đóng vai trò là khán phòng cho những sự kiện hoặc thông báo lớn.

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Không gian bậc thềm là nơi học nhóm, tụ tập của các sinh viên

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Tiểu cảnh không gian thông tầng của công trình

Phía trên trường Cao đẳng Glasir Tórshavn là các giếng trời khổng lồ, trong suốt. Chúng vừa che chở không gian khỏi gió và thời tiết khắc nghiệt của Faroe, vừa cho phép ánh sáng tràn vào không gian thông tầng. Các lớp học và không gian thông tầng được phân cách bởi lớp kính màu. Nó cho ta một các nhìn tổng quát và trực quan về các chức năng khác nhau trong công trình.

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Tiểu cảnh giếng trời tại không gian thông tầngTiểu cảnh giếng trời tại không gian thông tầng

Các bậc thang trải dài các tầng, hợp nhất công trình thành một thực thể duy nhất. Các tầng mở về phía thành phố theo nhiều hướng và nhiều loại cảnh quan khác nhau: từ cảnh quan núi đến cảnh quan đồng bằng. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Faroe có thể được nhìn thấy từ mọi nơi trong công trình: Từ không gian thông tầng đến các phòng học, phòng thể thao và thư viện trường.

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Nơi học nhóm, tụ tập của sinh viên cả ba trường

Vật liệu

Việc lựa chọn vật liệu nội thất bằng đá, bê tông đúc và gỗ kết hợp các phương pháp xử lý bề mặt khác nhau tạo thành một bức tranh hài hòa. Trong khi đó, ngoại thất của trường Cao đẳng Glasir Tórshavn chủ yếu và kính và nhôm. Sự lựa chọn này tạo nên một nền trung tính cho hình khối điêu khắc của trường.

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Thư viện của trường cao đẳng Glasir Tórshavn

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Không gian thông tầng và các lớp học được phân cách bởi kính màu

Từ bên ngoài, ta có thể thấy mặt đứng công trình được lắp một tấm lợp răng cưa. Điều này cho phép các yếu tố thẳng của mặt đứng tạo thành một hình tròn mềm mại và hòa mình vào khung cảnh tự nhiên. Theo thời gian, cỏ trên mái công trình sẽ từ từ phát triển, đưa trường Glasir Tórshavn biến mất vào cảnh quan của Faroe.

Trường Cao đẳng Glasir Tórshavn - Vườn ươm cho những ý tưởng đổi mới | BIG

Kính và nhôm là hai vật liệu chủ yếu của mặt đứng công trình

Biên dịch| Phương Châu (Nguồn | Mooool)

Xem bộ sưu tập hình ảnh công trình tại đây: