Các kiến trúc sư của văn phòng F.A.D.S đã hoàn thành dự án cải tạo ngôi nhà 19 năm tuổi ở Nhật Bản, ứng dụng những đặc tính của gỗ CLT để mang đến một diện mạo mới phù hợp với nhu cầu của chủ nhân ngôi nhà.

“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Continuous plate house 2.0
  • Địa điểm: Thành phố Fukui, Tỉnh Fukui, Nhật Bản
  • Kiến trúc sư: Ryumei Fujiki, Yukiko Sato
  • Công ty thiết kế: F.A.D.S
  • Thời gian hoàn thành: cải tạo hoàn tất vào 09/2019
  • Công nghệ: Khu nhà bếp được bao che bằng tấm gỗ vân sam CLT (sản xuất tại Áo)
  • Nhiếp ảnh: Hiroshi Ueda, Takeshi Taira

Thuyết minh của các KTS:

Kiến trúc sư Ryumei Fujiki và Yukiko Sato của văn phòng F.A.D.S vừa hoàn thành dự án cải tạo một ngôi nhà 19 năm tuổi ở Fukui, Nhật Bản. Ban đầu, ngôi nhà được thiết kế để chịu được tuyết rơi dày. Công trình được khớp nối bằng một tấm bê tông gấp và được đặt tên là “continuos plate house” (tạm dịch: “ngôi nhà tấm liên tục”). Với sự can thiệp gần nhất, được hoàn thành vào tháng 8 năm 2019, ngôi nhà đã được lựa chọn trao giải đồng trong hạng mục thiết kế triển lãm và không gian nội thất của A’ Design Award.

“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S

Dự án của F.A.D.S tập trung vào tầng đầu tiên của ngôi nhà. Nhiệm vụ cho việc cải tạo là chuyển đổi khu vực nhà bếp hiện hữu, bao gồm một góc ăn sáng và khu lưu trữ thực phẩm thành một nhà bếp gia đình ấm cúng và đa mục đích. Để đạt được mục tiêu này, khu vực lưu trữ thực phẩm và hành lang đã được loại bỏ để có được một không gian rộng mở hơn.

Bồn rửa gắn tường được thay thế bằng một đơn vị trung tâm, dạng đảo, biến nó thành một yếu tố chức năng và dễ tiếp cận hơn của căn phòng.

“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S

Ngôi nhà ban đầu được hình thành bởi một tấm bê tông uốn gập, được gia cường bằng một hộp bê tông hỗ trợ hình chữ nhật. Bề mặt bên ngoài của chiếc hộp được hoàn thiện bằng bê tông đúc trong ván khuôn bằng gỗ tuyết tùng, mang lại cho nó một vật liệu bề mặt bằng gỗ. Để mang kết cấu gỗ này vào bên trong và củng cố ý tưởng thiết kế, toàn bộ bên trong của hộp, bao phủ khu vực nhà bếp, đã được hoàn thiện bằng gỗ ấm áp bằng cách sử dụng gỗ CLT từ cây vân sam có nguồn gốc từ nước Áo.

“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S

Trọng tâm chính của dự án ban đầu, “ngôi nhà tấm liên tục 2.0”, đó là đạt được một thiết kế mà nó phản hồi một cách hiệu quả với lượng tuyết rơi dày. Để đáp ứng với nghiên cứu về dạng gió sẽ ngăn chặn sự tích tụ tuyết tại chỗ, các kiến trúc sư đã chọn một mái bằng không có lan can, được áp dụng khi ngôi nhà bắt đầu xây dựng vào năm 1999.

“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S

Dự án ban đầu chấp nhận kiến trúc dạng hộp, điều này đã đặt ra một thách thức đối với “bản thiết kế 2.0” về mặt thoát ra khỏi khái niệm ban đầu. Tuy nhiên, thông qua thử và sai, các kiến trúc sư của F.A.D.S đã tạo ra một bố cục mà dường như kết nối sàn, tường và mái lại với nhau thành một tấm uốn cong duy nhất.

“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S
“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S
“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S
“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S
“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S
“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S
“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S
“Ngôi nhà tấm liên tục” - ứng dụng tuyệt vời với gỗ CLT | F.A.D.S

Biên dịch | Anh Tuấn (Nguồn: Designboom.com)