Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP

Tại Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang, “Âm thanh của buổi họp mặt gia đình vang vọng kết hợp với ánh sáng phản chiếu bởi trần gỗ hình vòm nhỏ, nhẹ nhàng bao quanh không gian sinh hoạt chung, tạo nên sự thân mật được cảm nhận thấy tương tự như trong một hang động.”

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

  • Thể loại: Nhà ở
  • Địa điểm: Thành phố Minato, Nhật Bản
  • Kiến trúc sư: Hiroshi Nakamura & NAP
  • Diện tích: 2389m2
  • Năm: 2018
  • Ảnh: Nacasa & Partners Inc.
  • Các nhà sản xuất: AutoDesk, BO&CO., Daiko, ASPLUND, Linea Talara, NINGURU, Robert McNeel & Associates, Yoko Ando Design
  • Kiến trúc sư trưởng: Hiroshi Nakamura
  • Kỹ thuật: Mitsuda Structural Consultants
  • Phong cảnh: SOLSO
  • Xây dựng: Kasatani
Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP

THUYẾT MINH BỞI CÁC KIẾN TRÚC SƯ

Mái nhà của Half Cave House đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành một không gian rộng mở thân thiện (tolerance of space), nơi chứa đựng và làm nổi bật những yếu tố tạo hình kiến trúc khác của công trình.

Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP
Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP
Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP

Sự mở rộng của phần mái thể hiện tính thân thiện, hiếu khách, nhẹ nhàng lôi cuốn con người bước vào và rảo bước bên trong chúng với niềm vui thích riêng. Bên cạnh đó, công trình cũng tìm kiếm sự tách biệt khỏi cuộc sống xô bồ xung quanh và ẩn chứa một chút kín đáo bên trong mình.

Các kiến trúc sư đã đặt nhiều tâm huyết khi tìm ra lời giải cho yếu tố tạo hình phần mái, nơi cần duy trì một hệ thống các không gian đa dạng với chức năng riêng biệt như các bộ phận của cơ thể con người, nhưng vẫn là một cơ thể hoàn chỉnh – một không gian đồng nhất mang tính hào phóng ôm trọn lấy những con người tham dự vào các không gian mà nó tạo ra.

Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP
Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP
Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP

Công trình nằm trong một khu dân cư được bao quanh bởi những cây xanh phong phú chạy dọc sườn núi, dốc về phía Nam và có một tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra biển. Chủ nhà thường mời nhiều khách tới thăm, do đó họ mong muốn tạo được một không gian chung gồm 3 chức năng có thể ngăn chia linh hoạt khi cần thiết gồm phòng ăn, nhà bếp và không gian học tập, mỗi phòng đều đối diện với khoảng xanh của khu vườn nằm ở phía Nam.

Các kiến trúc sư quyết định đặt cánh chính của ngôi nhà tại vị trí mặt đất cao phía Bắc để tạo ra một khu vực rộng lớn cho khu vườn, đồng thời cũng bao bọc khu vườn đó bằng cánh nhà phía Đông và phía Tây, dẫn đến bố cục công trình hình chữ U. Cánh phía Tây bao gồm lối vào và phòng kiểu Nhật Bản được bố trí tách biệt, trong khi cánh phía Đông là khu vực ăn uống ngoài trời, hỗ trợ các hoạt động diễn ra trong sân chung.

Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP

Để ngăn việc cảm nhận không gian khỏi cảm giác quá rộng lớn hoặc bị tách biệt, các kiến trúc sư đã đưa ra ý tưởng hình thành tổ hợp mái vòm hình bán trụ (barrel vault roof). Các vòm thường được sử dụng để tăng chiều cao thông thủy và tăng chiều rộng nhịp cho công trình. Tuy nhiên, đối với dự án này, các kiến trúc sư dự định khai thác môi trường âm thanh và ánh sáng độc đáo, cũng như tính phân định không gian bằng thị giác mà các mái vòm tạo ra. Chiều rộng nhịp vòm là 3,64m – đơn vị không gian tối thiểu có thể được cảm nhận như một căn phòng ngay cả sau khi đặt đồ nội thất cho các phòng bao gồm phòng ăn, sinh hoạt và nhà bếp. Độ cao thông thủy vòm là 0,91m để tạo được không gian thoải mái thích hợp, trong khi trần nhà vẫn được giữ ở mức thấp như chủ nhà yêu cầu.

Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP

Các vòm bán trụ dọc hành lang của Half Cave House (gồm các tấm dày 120mm vươn dài 3,1m) được bố trí vươn về phía sân trong có tác dụng kích thích xu hướng của người dùng trong việc tham gia nhiều hơn vào các hoạt động được tạo ra từ khu vực sân trong này. Điều này còn cho phép các kiến trúc sư không chỉ tạo ra một không gian bán ngoài trời rộng lớn cho công trình, mà còn tạo ra được khung cảnh riêng biệt bên ngoài các vòm như tính phân tầng hình ảnh của kính viễn vọng: từ tầm nhìn gần của sân thượng, tầm nhìn trung gian của sân vườn trong công trình, đến tầm nhìn xa của thành phố và biển.

Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP

“Âm thanh của buổi họp mặt gia đình vang vọng kết hợp với ánh sáng phản chiếu bởi trần gỗ hình vòm nhỏ, nhẹ nhàng bao quanh không gian sinh hoạt chung, tạo nên sự thân mật được cảm nhận thấy tương tự như trong một hang động. Dưới một không gian nửa hang (half-cave) nổi lên phía trên, các chuyển động và giọng nói của con người tự nhiên trở nên nhỏ bé hơn. Không gian trở thành một phần mở rộng của cơ thể bạn, và bạn cảm thấy như thể bạn luôn ở giữa không gian ấy. Trong bối cảnh xã hội vô định hiện tại, chúng tôi tin rằng sự liên quan đến tính rộng mở của không gian tạo nên sự liên kết con người và mang đến cảm giác được chào đón. Một không gian rộng lớn và không gian thân mật tương phản cùng tồn tại trong ngôi nhà này”, các kiến trúc sư chia sẻ.

Half Cave House – Ngôi nhà Nửa Hang | Hiroshi Nakamura & NAP

Biên dịch| Hiền Minh (Nguồn: Archdaily)

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây :