Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides

Vượt ra khỏi sự gò bó của những chung cư thông thường, hình ảnh mái hiên, con ngõ, bờ dậu, lũy tre làng – những thứ tưởng chừng đã vắng bóng trong nhịp sống hối hả của Sài Gòn, nay đã được tái hiện trong căn hộ Steepness of the Void – tổ ấm của một gia đình nhỏ.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên dự án: Steepness of the Void
  • Đơn vị thiết kế: Voides
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Diện tích: 125m2
  • Địa điểm: Quận 2, TP. HCM
  • Kiến trúc sư trưởng: Trần Mạnh Hùng

THUYẾT MINH BỞI KIẾN TRÚC SƯ

Hiện trạng là một căn hộ chung cư điển hình tại Sài Gòn với không gian sống gồm những căn phòng nhỏ và tách biệt. Chủ nhà muốn cải tạo thành một không gian mở, mộc mạc và gần gũi thiên nhiên cho hai mẹ con và một người giúp việc. Như một sự hoài niệm về nguồn gốc – một gia đình gốc Bắc di cư vào Nam.

Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides

Kết cấu chính của tòa nhà là hai vách bê tông lớn, chia mặt sàn thành ba vùng không gian – hai không gian ngủ nằm hai bên của không gian khách bếp, nối tiếp là một ban công lớn. Cả ba không gian đều có mảng kính lớn chạy từ sàn đến trần, cung cấp tối đa ánh sáng tự nhiên cho căn phòng.

Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Không gian ngủ nằm hai bên của không gian sinh hoạt chung
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | VoidesCác bức tường ngăn và trần thạch cao được gỡ bỏ để trả lại cảm giác về một không gian thông suốt. Ban công lúc này trở thành một khu vườn nhỏ, có vai trò như lá phổi của cả căn hộ – nơi mẹ và con trai luôn được cùng nhau tiếp xúc với thiên nhiên. Hai khoảng mở lớn được tạo ra trên hai vách ngăn giữa không gian ngủ với vườn.
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Khu vườn nằm tại trung tâm căn hộ có vai trò như lá phổi, kết nối các thành viên gia đình
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides

Toàn bộ tường, trần, sàn được hoàn thiện bằng sơn và đá mài trắng. Trên nền không gian đó, chúng tôi dựng một tổ hợp các vách nghiêng với kích thước và góc nghiêng khác nhau. Tùy theo góc và khoảng cách với những bức tường bên cạnh, mỗi vách nghiêng sẽ định hình một vùng không gian ước lệ với công năng cụ thể. Tổ hợp các vách nghiêng trong không gian nền màu trắng tạo ra một môi trường phong phú các trải nghiệm mỗi khi có sự tương tác với các hoạt động của con người. Chúng khơi gợi lại ký ức về những mái hiên, con ngõ, bờ giậu, luỹ tre làng mà họ từng thân thuộc. Người mẹ có thể thong thả ngồi đọc sách dưới mái hiên, trong khi con trai “rong ruổi” trong vườn, vòng quanh con ngõ, hoặc leo trèo lên gác nhỏ – những trải nghiệm tưởng chừng đã vắng bóng trong nhịp sống hối hả của Sài Gòn.

Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Các vách nghiêng xuất hiện trên bức nền trắng của tường, trần, sàn
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Hình ảnh của con ngõ nhỏ
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Gác lửng của cậu con trai
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides
Steepness of the Void - Độ dốc của những khoảng trống | Voides

“Ở tầng 14 mà cảm giác như ở nhà đất!” – câu cảm thán ngắn gọn của chị giúp việc – một người thông thạo ngôi nhà như chính chủ nhân của nó, sau khi công trình hoàn thiện. Đối với chúng tôi, đó là một dấu chấm đơn giản nhưng ngọt ngào, mộc mạc và chân phương như chính ý tưởng thiết kế ban đầu sau những nỗ lực chung.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây:

Nguồn: Voides
BD: Hà Linh
BBT