Northern Lights (Nhà thờ Ánh Sáng Phương Bắc) là kết quả của việc kết hợp hài hòa yếu tố  thiên nhiên và văn hóa địa phương. Ông John F. Lassen, một nhà đồng sáng lập công trình này chia sẻ “Nhà thờ đã phản ánh, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, ánh sáng của phương bắc: thanh tao, thơ mộng và đẹp đẽ. Công trình xuất hiện như một tác phẩm điêu khắc đơn độc nhưng hòa quyện với thiên nhiên hùng vĩ”…

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Thiết kế: LINK Arkitektur, Schmidt Hammer Lassen Architects

Hoàn thành: 2013

Ảnh: Adam Mørk

Nhà sản xuất: Alta Skifer

Nhà thờ Northern Lights - điểm ngắm cực quang lý tưởng ở Na Uy

Nhà thờ Northern Lights hay trong tiếng Việt là nhà thờ “Ánh Sáng Phương Bắc”, còn được gọi là nhà thờ Alta, một nhà thờ giáo xứ ở thành phố Alta thuộc hạt Troms og Finnmark, Na Uy. Công trình này nằm ở phần trung tâm của thị trấn Alta. Đây là nhà thờ cho giáo xứ Alta và Alta prosti. Nhà thờ hiện đại được xây dựng theo kiểu hình xoắn ốc vào năm 2013 bởi công ty kiến ​​trúc LINK Arkitektur hợp tác với đội ngũ kiến trúc sư Schmidt Hammer Lassen. Đây là công trình đóng vai trò là một nơi truyền tải thông điệp ý nghĩa về hiện tượng cực quang vốn rất nổi tiếng ở thị trấn này.

Nhà thờ Northern Lights - điểm ngắm cực quang lý tưởng ở Na Uy

Năm 2013, Công nương Na Uy, Mette-Marit, đã cho khánh thành ngôi Nhà thờ Northern Lights, hay còn gọi là Nhà thờ “Ánh Sáng Phương Bắc” nằm ở thị trấn Alta của Na Uy cách Vòng Bắc Cực khoảng 500 km về phía Bắc. Ngay cả lúc trước khi khánh thành, ngôi nhà thờ cao 47 mét này đã được coi là một biểu tượng và một điểm nhấn kiến ​​trúc của khu vực.

Nhà thờ Northern Lights - điểm ngắm cực quang lý tưởng ở Na Uy

Vào năm 2001, khi cuộc thi kiến ​​trúc thiết kế nhà thờ được tổ chức, hội đồng thành phố ở Alta không chỉ muốn xây dựng một nhà thờ mới, họ còn mong muốn công trình này sẽ thể hiện được vai trò của Alta như một địa điểm có thể dễ dàng ngắm được hiện tượng cực quang vốn là đặc trưng của nơi này.

Nhà thờ “Ánh Sáng Phương Bắc” là kết quả của việc kết hợp hài hòa yếu tố  thiên nhiên và văn hóa địa phương. Tòa nhà là một điểm mốc mà thông qua kiến trúc nó thể hiện được hiện tượng cực quang độc đáo. Ông John F. Lassen, một nhà đồng sáng lập công trình này chia sẻ “Nhà thờ đã phản ánh, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, ánh sáng của phương bắc: thanh tao, thơ mộng và đẹp đẽ. Công trình xuất hiện như một tác phẩm điêu khắc đơn độc nhưng hòa quyện với thiên nhiên hùng vĩ.”

kienviet nha tho northern lights diem ngam cuc quang ly tuong o na uy 4

Ý nghĩa của ánh sáng phương Bắc được phản ánh trong kiến ​​trúc của nhà thờ. Các đường viền của nhà thờ nổi lên như một hình xoắn ốc đến đỉnh của ngọn tháp cao 47 mét so với mặt đất. Mặt tiền của nhà thờ được ốp bằng titan, phản chiếu ánh sáng phía bắc trong suốt thời gian dài của bóng tối mùa đông lạnh lẽo của Bắc Cực và nhấn mạnh trải nghiệm độc đáo của hiện tượng  tự nhiên này.

Nhà thờ Northern Lights - điểm ngắm cực quang lý tưởng ở Na Uy

Bên trong khu vực chính của nhà thờ, phòng thờ tạo ra sự tương phản yên bình trái ngược với bề ngoài hiện đại của nó. Các vật liệu được sử dụng như bê tông thô để xây tường và gỗ để làm sàn nhà, trần nhà và nền gạch đều mang đặc trưng Bắc Âu rõ rệt. Ánh sáng ban ngày chiếu phòng thờ thông qua các cửa sổ cao, dẹt và không đồng đều. Cửa sổ trên tường đã khiến cho ánh sáng chiều vào toàn bộ phía sau ban thờ khiến cho không khí bên trong vô cùng độc đáo.

Nhà thờ này có sức chứa lên tới 350 người,  có văn phòng hành chính, lớp học, khu vực triển lãm và một khu vực dành cho giáo xứ.

Nhà thờ Northern Lights - điểm ngắm cực quang lý tưởng ở Na Uy

Nhà thờ Northern Lights ở Alta là dự án mới nhất trong một loạt các dự án văn hóa được thiết kế bởi đội ngũ kiến ​​trúc sư Schmidt Hammer Lassen. Nó đã thành công trong việc truyền tải ý nghĩa của công trình đến với đông đảo người dân nơi đây, tạo nên một điểm nhấn thu hút du khách đến với thị trấn, nơi có hiện tượng thiên nhiên độc đáo này.

Biên dịch | Thủy Đàm (ArchDaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more