Bewboc House là dự án mở rộng không gian sống của ngôi nhà ở Kuala Lumpur. Với hình dáng là một mái vòm bê tông liền khối, công trình như một đường hầm nổi lên khỏi mặt đất.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình:  Bewboc House
  • Địa điểm: Kuala Lumpur, Malaysia
  • Đơn vị thiết kế: Fabian Tan Architect
  • Hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Ceavs Chua

THUYẾT MINH BỞI KIẾN TRÚC SƯ

Vị trí dự án nằm trong một khoảng sân rộng bên ngoài của một ngôi nhà tại Kuala Lumpur, thuộc sở hữu của một gia đình trẻ.

Được đặt tên là Bewboc House, dự án này là một công trình thật sự nổi bật so với những nhà hàng xóm xung quanh bởi kết cấu đặc biệt của nó.

Yêu cầu của chủ nhà là mở rộng không gian sống và thiết kế theo hướng tối giản. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra một phòng khách lớn và không gian ăn uống tại tầng trệt, có đủ diện tích cho những bữa tiệc với bạn bè.

Tường bao của Bewboc House trên mặt bằng sẽ được đặt song song với ranh giới, khiến cho không gian của dự án mới và ngôi nhà cũ là hai khối tách rời nhau. Khe hở hình tam giác được tạo ra giữa hai khối nhà có tác dụng thông gió cho cả hai.

Đặt trên hai bức tường chạy song song của Bewboc House là mái vòm bê tông xếp khít, bao phủ toàn bộ chiều dài nhà. Không gian được xuất hiện liên tục qua phần vòm mở rộng, và được tăng phần phóng đại thông qua lớp bê tông chạy từ sàn đến trần.

Mái vòm khiến chiều cao Bewboc House được tăng lên đáng kể, khiến tầm nhìn từ nhà ra sân vườn không bị gián đoạn. Xuất hiện hai tầng lửng có cote sàn chênh lệch, tạo thành một hệ thống phân cấp không gian trong nhà. Phòng ngủ ở tầng lửng phía sau thông qua một lối đi bên hông của vòm Bewboc dẫn đến ban công mở nằm ngay ở mặt đứng vòm.

Mặt bên của Bewboc House trổ cửa sổ hình vòm đảo ngược, kết hợp với vòm của mặt đứng tạo thành hình chữ “S” nằm ngang. Hình ảnh chữ “S” tượng trưng cho hành trình đi xuyên qua hang động để nhìn thấy ánh sáng nơi cuối đường hầm.

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây :

Nguồn: Fabian Tan Architect