Tọa đàm Online Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid – 19 diễn ra tối ngày 04/05 đã đem đến cho khán giả quan tâm những góc nhìn mới mẻ và cởi mở xung quanh chủ đề “Bệnh viện dã chiến” và ý nghĩa cuộc thi “Thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến” do Hội KTS Việt Nam phát động, thực hiện “tuyên ngôn” sẻ chia – sáng tạo vì cộng đồng.

Bệnh viện dã chiến – nhìn từ mô hình khu cách ly cộng đồng tại Singapore

Là một trong những KTS tham gia dự án thiết kế bệnh viện dã chiến của Singapore, ThS. KTS Trình Phương Quân chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong quá trình tham gia dự án. Theo giải thích của KTS Trình Phương Quân, khu cách ly cộng đồng sẽ giành khoảng 10 – 30% giường bệnh để điều trị cho các bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Bộ Xây dựng Singapore phân chia 3 loại mô hình khu cách ly cộng đồng: trường hợp đặc biệt (sử dụng thời gian dưới 6 tháng tận dụng các cơ sở sẵn có), loại 1 (sử dụng 6 tháng – dưới 1 năm) và loại 2 (sử dụng trên 1 năm – dưới 3 năm). Tất cả các mô hình này cần đảm bảo đủ các yếu tố, đặc biệt là an ninh và tuân thủ tiêu chuẩn của các bộ ngành liên quan (Sở Quy hoạch, Sở Y tế, Sở Môi trường…).

Những góc nhìn mới "Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid - 19"
Phân loại bệnh nhân trước khi vào khu cách ly cộng đồng (Ảnh chụp màn hình tài liệu ThS. KTS. Trình Phương Quân chia sẻ)

Khi bệnh nhân đến Trung tâm cách ly cộng đồng, họ sẽ được nhân viên an ninh tiếp nhận, xác minh chi tiết nhận dạng trước khi được hộ tống nhận phòng. Bệnh nhân có triệu chứng và bệnh nhân hồi phục lần lượt được phân biệt bởi dây đeo tay màu đỏ và màu trắng và mỗi người đều được nhận một bộ dụng cụ như nhiệt kế miệng, nước rửa tay, mặt nạ… kèm theo thông tin và video hướng dẫn.

Mỗi bệnh nhân sẽ có khoảng 6m2 cho mình (lớn hơn 4 m2 mà họ thường sinh sống trong khu ký túc xá) và họ sinh hoạt trong phòng 8 – 10 giường bệnh. Tất cả các bệnh nhân đều được kết nối Wifi qua thiết bị cá nhân để giữ liên lạc và nhận thông tin cần thiết.

ThS. KTS. Trình Phương Quân cũng chia sẻ một vài tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch cho Trung tâm cách ly cộng đồng mới được Singapore ban hành ngày 20/4 mới đây. Theo đó, các yêu cầu về khoảng cách giữa các giường, diện tích sử dụng, những tiện ích đi kèm… có sự điều chỉnh trong mỗi loại khu cách ly.


kienviet.net trân trọng gửi tới quý bạn đọc bộ tài liệu “Một số kinh nghiệm trong thiết kế cơ sở cách ly cộng đồng qua thực tiễn tại Singapore”. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích từ tài liệu được Ths. KTS. Trình Phương Quân chia sẻ từ buổi Tọa đàm Online Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid – 19 diễn ra tối ngày 04/05/2020.

Hướng dẫn tải tài liệu:

Bấm vào ảnh bên dưới để nhận tài liệu.