Ayla Golfclub (Câu lạc bộ gôn Ayla) có hình thức kiến trúc khác biệt, lấy cảm hứng từ cảnh quan sa mạc Jordan, cũng như các di sản kiến trúc của người Ả rập du cư cổ đại. Công trình đi theo hướng kiến trúc hữu cơ, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét thô sơ, mộc mạc và thành công áp dụng các chi tiết, kỹ thuật truyền thống trong văn hóa bản địa.

Thông tin công trình

  • Thể loại: Công trình thể thao
  • Địa điểm: Thành phố Aqaba, Jordan
  • Đội ngũ thiết kế: Oppenheim Architecture
  • Thiết kế nội thất: Oppenheim Architecture
  • Thiết kế cảnh quan: Form Landscape Architects
  • Cố vấn thiết kế sân golf: Greg Norman
  • Cố vấn kỹ thuật bê tông phun: GreuterAG
  • Cố vấn kết cấu: WMMEngineersAG
  • Diện tích: 5.800 m2
  • Năm: 2018
  • Ảnh: Rory Gardiner
Kiến Việt - Ayla Golfclub - Giữa cảnh quan sa mạc Oppenheim Architecture
Tiểu cảnh công trình.

Ayla Golfclub lấy cảm hứng từ hình ảnh các cồn cát tự nhiên và những ngọn núi tráng lệ của sa mạc Jordan, cũng như các di sản kiến trúc của người Ả rập du cư cổ đại. Công trình đi theo hướng kiến trúc hữu cơ với tạo hình sáng tạo. Câu lạc bộ đóng vai trò cốt lõi, định hướng cho sự phát triển khu nghỉ dưỡng hỗn hợp Ayla Oasis tại thành phố Aqaba.

Kiến Việt - Ayla Golfclub - Giữa cảnh quan sa mạc Oppenheim Architecture
Mặt đứng công trình.

Công trình rộng 1.200m2 này thuộc giai đoạn đầu tiên của một khu phát triển mới, rộng 44km2 đang được xây dựng tại Aqaba. Khu phát triển mới này bao gồm chung cư, khách sạn và không gian thương mại. Tất cả đều tập trung xung quanh một sân golf 18 lỗ được thiết kế bởi Greg Norman.

Clubhouse có các khu bán lẻ, nhà hàng, khu chiêu đãi, spa và chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, Golf Academy gồm các khu bán lẻ, chiêu đãi khách và các khu phân tích kỹ thuật đánh golf trong nhà / ngoài trời.

Kiến Việt - Ayla Golfclub - Giữa cảnh quan sa mạc Oppenheim Architecture
Lối vào chính của công trình.

Hình thức kiến trúc

Ayla Golf Academy và Clubhouse có hình thức kiến trúc khác biệt. Thiết kế tạo ra một kết nối độc đáo với thiên nhiên thông qua việc nắm bắt vẻ đẹp cơ bản, sống động từ các cồn cát lăn tăn của cảnh quan sa mạc. Một lớp vỏ bê tông khổng lồ phủ lên toàn bộ công trình. Bề mặt liên tục của mái khiến công trình như nhô lên từ cát, hòa làm một với cảnh quan xung quanh.

Kiến Việt - Ayla Golfclub - Giữa cảnh quan sa mạc Oppenheim Architecture
Mặt bằng công trình.
Kiến Việt - Ayla Golfclub - Giữa cảnh quan sa mạc Oppenheim Architecture
Mặt đứng công trình.

Lớp vỏ bê tông phun hòa quyện với màu sắc và xúc cảm mà cát mang lại. Công trình trông như một cồn cát giữa sa mạc, không thể phân định rõ giữa mái và tường.

Yếu tố bản địa

Ánh sáng mặt trời được lọc qua các lưới thép đục lỗ trước khi tràn vào không gian nội thất của công trình. Chi tiết này tương tự Mashrabiya trong kiến trúc truyền thống của Ả rập. Mashrabiya được dùng để đưa ánh sáng tự nhiên vào mà không ảnh hưởng đến tính riêng tư của không gian, như tường hoa gió của Việt Nam. Các hình tam giác trên tấm thép được lấy cảm hứng từ họa tiết dân tộc của Jordan. Màu sắc của chúng cũng được cân nhắc kỹ lưỡng để hài hòa với màu bê tông phun và thiên nhiên xung quanh.

Kiến Việt - Ayla Golfclub - Giữa cảnh quan sa mạc Oppenheim Architecture
Các lưới thép đục lỗ lấy ý tưởng từ Mashrabiya.

Oppenheim Architecture và đội thi công địa phương đã trao đổi và cân nhắc nhiều yếu tố để thực hiện xây dựng dự án này. Công nhân địa phương được dạy kỹ thuật phun bê tông để có đủ kỹ năng chuyên môn và chủ động trong thi công. Một nghệ nhân địa phương cũng góp phần phát triển Ayla Golfclub. Họ áp dụng kỹ thuật nhuộm truyền thống lên bề mặt nội thất để mạng lại cảm giác thô mộc, đúng với ý tưởng và bối cảnh công trình.

Kiến Việt - Ayla Golfclub - Giữa cảnh quan sa mạc Oppenheim Architecture
Không gian nội thất của công trình.

Xem bộ sư tập hình ảnh công trình tại đây:

Nguồn | Archdaily
BD| PC