Ngày 27/4 mỗi năm là một ngày đặc biệt với những người hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc. “Ngày của nghề” là quãng thời gian ý nghĩa để mỗi Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại những đóng góp của mình, dù nhỏ bé hay lớn lao trong quá trình hành nghề cũng như cho sự phát triển chung của ngành Kiến trúc Việt.

Trong dịp Kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Kienviet.net vinh dự nhận được nhiều chia sẻ, những câu chuyện đóng góp cho nghề đáng tự hào của các Kiến trúc sư Việt Nam.

Chúng tôi xin trân trọng đăng tải lại những chia sẻ đầy ý nghĩa đó:

PGS. TS. KTS. Vũ Hồng Cương: vừa là một KTS, vừa là người thầy trên giảng đường Đại học

Đảm nhận cùng lúc 2 vị trí: Kiến trúc sư và giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội, PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương chia sẻ về những đóng góp của mình đối với ngành: “Dưới góc độ đào tạo, Tôi vinh dự được nhà nước phong tặng hàm Phó giáo sư năm 2018. Với vai trò Trưởng Khoa đầu tiên, góp phần đặt nền móng cho Khoa NT & MTCN. Từ năm 2015 đến nay chúng tôi đã có được bước đầu khá thành công xây dựng được thương hiệu của khoa với số lượng tuyển sinh ngày một ổn định và nâng cao. Cá nhân tôi vẫn tham gia giảng dạy và hướng dẫn nhiều sinh viên đạt các thành tích tốt trong nghiên cứu và học tập”.

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương

Dưới góc độ một KTS hành nghề, PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương được Hội KTS Việt Nam giao trách nhiệm Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất. Từ tháng 03/2019 đến nay, Chi hội đã có những hoạt động bước đầu được ghi nhận. “Hoạt động tư vấn thiết kế là một mảng chuyên môn mà tôi vẫn nỗ lực tham gia với vai trò chủ nhiệm dự án. Một số công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với đánh giá tốt như: Trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Hoà Bình, Hội đồng nhân dân tỉnh Hoà Bình cũng như nhiều công trình dân dụng trên toàn quốc…”, PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương chia sẻ.

Nói đến kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình làm nghề PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương chia sẻ về quá trình thực hiện dự án HĐND tỉnh Hòa Bình: Công trình đặt trên địa hình đồi núi với địa chất rất phức tạp, lại gặp phải thiên tai lũ lụt với các trận bão, sạt lở trong mùa mưa năm 2018. Nó cho thấy vai trò hết sức nặng nề của một chủ nhiệm dự án phải liên tục bổ sung kiến thức không chỉ là chuyên môn Kiến Trúc – Nội Thất mà còn liên quan tới các bộ môn khác như địa chất, thuỷ văn, quản lý dự án, giám sát để có được một tác phẩm kiến trúc hoàn thiện, bền vững. Vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn dự án đã được hoàn thành đưa vào sử dụng với nhiều đánh giá tốt đẹp.

KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh | MIA Design Studio: cùng Kiến trúc sư Việt Nam tạo ra mối quan hệ tuyệt vời về sự đối thoại giữa con người với thiên nhiên

Với KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh, MIA không chỉ đơn thuần là một Studio thiết kế với góc nhìn độc đáo về hình thành không gian, ánh sáng, bóng tối và kể chuyện, mà còn là một tinh thần đoàn kết mạnh mẽ được tạo ra bởi những cá nhân sáng tạo.

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh | MIA Design Studio

“Tôi đang cải thiện triết lý thiết kế của mình qua thời gian. Từ không gian truyền thống đương đại đi từ các khía cạnh thiết kế tối thiểu, chiết xuất ánh sáng và bóng tối với sự phức tạp từ trong ra ngoài, MIA Design Studio tiếp tục phát triển định hướng với các thiết kế có tác động đến xã hội, mỗi tác phẩm kiến trúc tạo ra một hộp thoại khác nhau giữa xã hội và kiến ​​trúc. Không chỉ hình thức và không gian chúng tôi tạo ra, các tác phẩm của tôi để nâng cao nhận thức và sự lan toả truyền cảm hứng đến xã hội.”

“Mục tiêu của tôi là khuyến khích mọi người cùng nhau tạo ra một mối quan hệ tuyệt vời về sự đối thoại giữa con người với thiên nhiên trong cái điều kiện tối thiểu có được, từ văn hóa đến xã hội – và tôi tin rằng một suy nghĩ có trách nhiệm và một câu chuyện hay để kể cũng quan trọng như một thiết kế tốt, cả trong đó chúng tôi đã truyền cảm hứng”, KTS Hoàng Mạnh chia sẻ.

KTS. Đoàn Thanh Hà | H&P Architects: tâm niệm cùng triết lý “Kiến trúc vị dân sinh”

Theo chia sẻ của KTS. Đoàn Thanh Hà, quan điểm “Kiến trúc vị dân sinh” được công bố lần đầu vào tháng 4 năm 2008 trên tạp chí Kiến trúc. Bài luận do KTS Thanh Hà thực hiện dưới sự góp ý của TS. KTS. Nguyễn Trí Thành, đến nay tư tưởng trên đã rõ ràng hơn với nhiều công trình thực tế minh họa.

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Đoàn Thanh Hà | H&P Architects

Nói đến kỷ niệm nghề đáng nhớ, KTS Thanh Hà nhắc đến công trình “khởi nghiệp” Tổ ấm nở hoa” hồi giữa năm 2013. “Lúc bắt đầu thực hiện chúng tôi có rất nhiều khó khăn và ít kinh nghiệm. Khi đó, chúng tôi gánh vác vai trò vừa là chủ đầu tư, vừa thiết kế và thi công để hiện thực hóa mô hình thử nghiệm ngôi nhà cho người dân ở vùng thiên tai có ý tưởng từ 2008”, KTS Thanh Hà nhắc lại.

KTS. Đào Hưng | AHL Architects: Luôn cố gắng tự làm mới mình qua mỗi công trình mới

“Tôi đã ra trường và hành nghề được hơn 15 năm. Quãng thời gian đó là quá trình học hỏi, tìm tòi và định vị cho mình một lối đi khá riêng trong lĩnh vực hẹp, lĩnh vực nhà ở. Dù chưa là hội viên hội KTS VN nhưng trong tâm luôn mong muốn đóng góp những giá trị tích cực cho cộng đồng KTS hành nghề tại Việt Nam cũng như bộ mặt kiến trúc nước nhà. Nếu gọi là thành tựu của tập thể KTS văn phòng AHL architects thì có thể kể tới giải Bạc hạng mục Nhà Ở trong giải thưởng Kiến Trúc Quốc Gia 2018 với công trình Nhà Phễu”, KTS Đào Hưng chia sẻ với Kienviet.net.

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Đào Hưng | AHL Architects

Với KTS Đào Hưng cùng tập thể văn phòng AHL Architects, mọi điều trong quá trình hành nghề đã trải qua đều đáng nhớ và khó có thể quên bởi “Chúng tôi luôn cố gắng tự làm mới mình qua mỗi công trình mới, đôi khi là từ cách đơn giản xử lý vật liệu cũ theo cách mới”, KTS. Đào Hưng tâm sự.

KTS. Huỳnh Anh Tuấn | Khuôn Studio: Thiết kế nhiều căn nhà có thế đất không thuận lợi

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Huỳnh Anh Tuấn | Khuôn Studio

Tự hào chia sẻ về đóng góp của Khuôn Studio cho Kiến trúc Việt, KTS. Huỳnh Anh Tuấn cho biết: “Khuôn đã tham gia thiết kế được nhiều căn nhà có thế đất không thuận lợi, giải quyết các vấn đề về diện tích nhà ở chật hẹp trong các khu đô thị đông đúc ở TPHCM”. Và kỷ niệm làm nghề khó quên nhất với KTS. Huỳnh Anh Tuấn đó là tham gia dự án đặc biệt nhỏ chỉ với 16m2.

KTS. Nguyễn Thế Dương | Công ty TNHH Tài Nguyên Bốn Phương: Tham gia Hội KTSVN là kỷ niệm nghề đáng nhớ

KTS. Nguyễn Thế Dương đã có công trình thiết kế về Nội thất không gian giao dịch cho Ngân hàng TMCP Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam BIDV. Đây là không gian mà tất cả các chi nhánh của BIDV áp dụng vào nhận diện và mang lại lợi ích về tính cạnh tranh với các ngân hàng khác, thu hút khách hàng cũng như nâng tầm phục vụ của BIDV đối với khách hàng.

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Nguyễn Thế Dương | Công ty TNHH Tài Nguyên Bốn Phương

Với KTS Thế Dương, tham gia Hội KTS Việt Nam là kỷ niệm nghề đáng nhớ nhất bởi đây là thời điểm KTS Thế Dương được tiếp xúc với nhiều KTS kinh nghiệm đi trước và học hỏi được nhiều trong quá trình hành nghề.

KTS. Nguyễn Phương Chi | Nội thất SMA: Nhiều công trình được công nhận trong nước và quốc tế

KTS. Nguyễn Phương Chi đã có thời gian học tập quý giá từ châu Âu, thời gian này đã tích lũy cho chị nhiều trải nghiệm trân quý, chắt lọc để mang về thực hành tại Việt Nam.

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Nguyễn Phương Chi | Nội thất SMA

Trong quá trinh hành nghề tới nay KTS Phương Chi đã tham gia nhiều công trình trong nước và quốc tế. Các công trình thiết kế của KTS Nguyễn Phương Chi được nhiều tạp chí quốc tế như Hàn, Đức, Mỹ đăng tải. Ngoài ra chị còn tham gia làm diễn giả trong chương trình ITALK của hội KTS Việt Nam.

KTS. Nguyễn Văn Thu | Văn phòng kiến trúc HGAA – luôn nỗ lực để mang lại những giá trị tích cực cho kiến trúc và xã hội

Là một Kiến trúc sư trẻ, bắt đầu hành nghề Kiến trúc được 7 năm, KTS Nguyễn Văn Thu khiêm tốn khi chia sẻ câu chuyện được gọi là đóng góp hay thành tựu nghề. Với KTS Nguyễn Thu, mỗi thất bại đều có nguyên nhân của nó và anh luôn cố gắng tìm câu trả lời thỏa đáng, khắc phục vấn đề.

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Nguyễn Văn Thu | Văn phòng kiến trúc HGAA

“Hiện tại, chúng tôi vẫn đang nỗ lực thiết kế và xây dựng những công trình nhà ở, trường học, các công trình tổ hợp… với mong muốn mang lại những giá trị tích cực cho kiến trúc và xã hội. Sau đó là tham gia các cuộc thi, giải thưởng, truyền thông…. do hội KTS VN tổ chức, nhằm chia sẻ những suy nghĩ, những ý tưởng có giá trị đến với cộng đồng”, KTS Nguyễn Văn Thu nói.

KTS. Đậu Phi Bách | 3 Atelier: Cố gắng đưa những điều tốt đẹp nhất vào công trình

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Đậu Phi Bách | 3 Atelier

“Thực tế mà nói tôi chưa đạt được thành tựu nào cả và đang cố gắng đóng góp những gì tốt nhất có thể vào mỗi công trình hy vọng nó sẽ tốt cho sự phát triển của ngành kiến trúc nói riêng và cho xã hội nói chung. Với tôi, mỗi công trình được tạo ra, từ thiết kế cho tới quá trình thi công đều rất đáng nhớ, và tôi hay hồi tưởng về những khoảng thời gian đó, nó thật sự vui vẻ và hạnh phúc”, KTS Đậu Phi Bách nói.

KTS. Nguyễn Hữu Sơn Dương | SILAA: Vinh dự khi dành được giải thưởng Top 10 House Awards

Với KTS. Nguyễn Hữu Sơn Dương, kỷ niệm nghề đáng nhớ nhất với anh là thời điểm chứng kiến dự án đầu tiên của mình được xây dựng thực tế.

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
KTS. Nguyễn Hữu Sơn Dương | SILAA

Nói về đóng góp cho nghề, KTS Sơn Dương khiêm tốn chia sẻ: “Tôi không nghĩ mình đóng góp được gì nhiều, gần đây chúng tôi rất vui và cảm thấy may mắn khi nhận được giải thưởng Top 10 House Awards 2019 cho một dự án nhà ở tại Huế”.

Nhân ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam 27/4, Ban Biên tập Kienviet.net xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến đội ngũ KTS trên cả nước. Chúc các KTS luôn mạnh khỏe và gặt hái được nhiều thành công trên con đường làm nghề của mình.

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
architetto 001
Luật Kiến trúc sư: Thực hành nghề Kiến trúc trên đất nước Italy

Trong loạt bài với chủ đề về Luật Kiến trúc sư, TS. KTS. Nguyễn Quang Đạt - ĐH Bách khoa Read more

IMG 38521
Để luật hành nghề Kiến trúc sư trở thành nền tảng bền vững cho việc phát triển ngành Kiến trúc tại Việt Nam

Bộ Xây dựng và Hội KTS Việt Nam đang chuẩn bị cho việc hoàn thiện Dự thảo Luật KTS hay Read more

Golden Key
Tôi tìm hiểu luật Kiến trúc sư

Một lần chạy xe trên đường tôi chợt nghĩ: “Nếu không có Luật giao thông thì xe cộ sẽ lưu Read more

architetto 001
Quyền của kiến trúc sư tại Việt Nam / Le droit des architectes au Vietnam

''Kiến trúc là một nghệ thuật bao quát nhiều loại hình nghiên cứu và kiến thức ; người làm kiến Read more

11111
Hành nghề theo luật – mong mỏi của giới KTS

Trong khuôn khổ của Hội chợ triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2012 (Vietarc 2012) vừa diễn ra tại TP.HCM, Read more

dsc 0297w
Thành lập CLB Đào tạo Kiến trúc sư

Ngày 28/6/2012, tại Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Đào Read more