Năm 2020 khởi đầu với dịch bệnh Covid – 19 kéo theo những khó khăn đối với ngành Kiến trúc Việt Nam nói chung và doanh nghiệp kiến trúc nói riêng. Tuy nhiên, chính trong khó khăn, những giá trị của ngành, của Hội Kiến trúc sư Việt Nam càng thêm bền vững, luyện rèn ý chí và năng lực của người làm nghề…

Năm 2020 – một năm đặt ra nhiều thách thức cho ngành Kiến trúc

Có lẽ chưa bao giờ, các ngành nghề Việt Nam lại cùng chịu chung sự tác động lớn của dịch bệnh như thời điểm hiện tại. Dù tình hình dịch tại Việt Nam và trên thế giới đã có những bước tiến khả quan hơn so với những tháng đầu năm nhưng thách thức cho các ngành nghề sẽ là rất nhiều từ bây giờ tới tận sang 2021. 

Xu thế đi xuống của thị nền kinh tế, thêm cú hích của dịch COVID-19 khiến thị trường BĐS giảm mạnh, các tác nhân này khiến ngành Kiến trúc – Xây dựng hứng chịu tác động mạnh mẽ: thị trường giảm, dòng vốn cắt, chi phí tăng…

Hội KTSVN - 72 năm bền vững giá trị ngành
KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Hiểu được những thách thức của ngành theo đó là sự khó khăn của các KTS tại thời điểm hiện tại, KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Cuộc chiến chống giặc Covid – 19 là cuộc chiến giữa tồn tại và phát triển. Dân tộc ta đã chiến thắng, tuy không thương vong tính mạng nhưng mất mát về sức người và vật chất là to lớn. Kinh tế phát triển chậm lại, các hoạt động xã hội bị đình trệ, đầu tư phát triển phải khôi phục lại, các KTS gặp khó khăn về việc làm đã khó lại thêm khó…”

Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2020 – 72 năm bền vững giá trị ngành
KTS. Hồ Mộng Long | HML- Architecture

Chia sẻ thách thức về thị trường, nhân sự của ngành tác động đến doanh nghiệp, KTS. Hồ Mộng Long | HML-Architecture cho rằng rất nhiều chủ đầu tư các dự án tạm ngừng hoạt động trong thời gian này nên ảnh hưởng khá lớn đến nguồn việc, đồng thời dẫn đến doanh thu sụt giảm. Một số nhân sự vùng dịch bị cách ly nên thời gian làm việc ảnh hưởng dẫn đến công việc bị ảnh hưởng trầm trọng.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2020 – 72 năm bền vững giá trị ngành
KTS. Trần Kim Ngân | Infinitive Architecture

KTS. Trần Kim Ngân | Infinitive Architecture cũng có chia sẻ: “Chúng tôi trước tiên chịu ảnh hưởng cũng như các đơn vị khác trong ngành tư vấn kiến trúc vốn liên quan mảng khá rộng, khi chi phí của chủ đầu tư đứng hoặc chậm theo dịch, hoặc dự án mới phải hoãn lại do chiến lược trong năm của chủ đầu tư thay đổi theo, con số ước tính nằm ở 50% doanh thu”.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2020 – 72 năm bền vững giá trị ngành
KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh | MIA Design Studio

Cùng đánh giá khó khăn này, KTS. Nguyễn Hoàng Mạnh | MIA Design Studio chia sẻ thực trạng vấn đề doanh nghiệp mình: “Thị trường trong thời điểm hiện tại đang cần phải xem xét khi bị co hẹp, doanh thu giảm là tất yếu khi mọi người trong xã hội không có tâm thế đầu tư nhiều mà số đông cho thấy là bảo toàn lực lượng và chờ…. hết dịch”.

Biến khó khăn thành cơ hội, nâng cao giá trị ngành và bản lĩnh người làm nghề

Trong bối cảnh tác động chung của nền kinh tế – xã hội, ngành Kiến trúc nói chung và bản thân các doanh nghiệp, KTS nói riêng vẫn luôn cố gắng tìm phương án khắc phục khó khăn, biến đó là cơ hội để phát huy giá trị ngành cũng như bản lĩnh của người làm nghề.

“Khó khăn là vậy nhưng chính lúc này lại là chiến trường của các KTS: Khôi phục, cải tạo, xây dựng những công trình mới thích ứng với yêu cầu mới, sẵn sàng cho thời kỳ sau “cơn bão” lớn. Vượt qua khó khăn tạm thời, chủ động sáng tạo phục vụ công cuộc phát triển sau đại dịch là thái độ, hành động của chúng ta”, Chủ tịch Hội KTSVN – KTS. Nguyễn Tấn Vạn đặc biệt nhấn mạnh.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam năm 2020 – 72 năm bền vững giá trị ngành
Công trình ở Làng Homestay Nậm Đăm – một công trình kiến trúc vị dân sinh
(Nguồn Ảnh: Tạp chí Kiến trúc)

Cũng theo chia sẻ của Chủ tịch Hội được biết, thực hiện theo chỉ thị của Chính phủ, Đại hội lần thứ X của Hội KTSVN dự định khai mạc vào 23/04/2020 đã phải tạm hoãn vì dịch Covid – 19. Bên cạnh đó, các hoạt động đông người như Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc tại Đà Nẵng, Hội nghị Quốc tế bàn tròn khu vực châu Á về đào tạo, Hội thảo giữa KTS với Doanh nghiệp Bất động sản cũng phải hoãn lại.

Dù chưa thực hiện được công tác tổ chức Đại Hội Hội KTSVN nhưng Hội KTSVN chủ động biến khó khăn trong hoạt động thành những hoạt động có ý nghĩa: 

  • Tổ chức vận động KTS tham gia cuộc sáng tác về BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN 500 giường, nghiên cứu các loại hình bệnh viện khẩn cấp phục vụ tiền tuyến, chuẩn bị sẵn sàng cho những “trận chiến lớn” có thể xảy ra.
  • Phát triển các hoạt động trực tuyến cho các hội thảo, các lớp học đào tạo nâng cao kỹ năng hành nghề, các cuộc triển lãm… thích ứng với thời đại công nghệ 4.0
  • Phối hợp với Bộ Xây dựng hoàn thiện Nghị định thực hiện một số quy định của Luật Kiến trúc để đưa Luật vào cuộc sống vào ngày 01/07/2020 theo quyết định của Quốc hội.
  • Thúc đẩy và hỗ trợ triển khai các dự án vì cộng đồng tại các vùng thiên tai, hạn hán, ngập mặn… ở ĐBSCL, ven biển, miền núi…

“Hoàn cảnh nào, khó khăn nào chúng ta cũng luôn sáng tạo để vừa tồn tại vừa phát triển. Đó là bản lĩnh của KTSVN”, Chủ tịch Hội đặc biệt nhấn mạnh.

“Sẻ chia, sáng tạo vì cộng đồng” – Thông điệp xuyên suốt 2020 của Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Theo KTS. Nguyễn Tấn Vạn, mặc dù không phải lực lượng xung kích trên tuyến đầu chống “giặc” Covid – 19 nhưng các KTS với bản chất sáng tạo, với trách nhiệm tạo dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật cho cuộc chiến đó, không những vừa thực hiện nghĩa vụ của người công dân yêu nước thời chiến mà còn hơn thế nữa, là chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật cho cuộc chiến mới quy mô rộng lớn và nguy hiểm hơn. 

Trải lòng về thông điệp này của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ Tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Mặc dù không phải lực lượng xung kích trên tuyến đầu chống “giặc” Covid – 19 nhưng các KTS chúng ta với bản chất sáng tạo, với trách nhiệm tạo dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật cho cuộc chiến đó, không những vừa thực hiện nghĩa vụ của người công dân yêu nước thời chiến mà còn hơn thế nữa, là chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật cho cuộc chiến mới quy mô rộng lớn và nguy hiểm hơn”. 

hoi-kien-truc-su-viet-nam-nam-2020-72-nam-ben-vung-gia-tri-nganh
Sinh viên Kiến trúc nhận giải Loa Thành (Nguồn Ảnh: Tạp chí Kiến trúc)

“Năm 1948, trong lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp còn khó khăn và gian khổ, Bác Hồ đã nghĩ đến việc tập hợp lực lượng KTS chuẩn bị cho ngày chiến thắng. Thư của Bác gửi cho Kiens trúc sư Việt Nam đến hôm nay vẫn còn nóng hổi. Các KTS thế hệ đầu của đất nước ta đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình nay đến lượt anh em ta hùng hậu, đông đảo, sung sức, được trang bị tri thức và tinh thần mới chắc chắn không phụ lòng với lịch sử và những người đi trước”, Chủ tịch Hội KTSVN, KTS. Nguyễn Tấn Vạn chia sẻ. 

XEM THÊM: Sẻ chia, sáng tạo vì cộng đồng – Thông điệp 2020 của Hội KTS Việt Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Spec Go Green International Awards 2019 | Tiết lộ hội đồng BGK “quyền lực”
Spec 2019 | Tiết lộ hội đồng giám khảo “quyền lực”

Spec Go Green International Awards 2019 | Tiết lộ hội đồng Ban giám khảo “quyền lực”

alp cac dien gia
Architecture Leader Perspective 2017: Hội tụ Kiến trúc sư Đông & Tây

Chương trình “Architecture Leader Perspective 2017” được tổ chức bởi LIXIL Việt Nam – một thành viên cuả tập đoàn Read more

kts nguyen hoang manh
Phỏng vấn KTS Nguyễn Hoàng Mạnh | MIA Design Studio

Kienviet.net đã có buổi thực hiện phỏng vấn KTS Nguyễn Hoàng Mạnh trong chương trình ArchTV, cơ hội trò chuyện Read more

kts nguyen hoang manh
Phỏng vấn KTS Nguyễn Hoàng Mạnh: vai trò nào của KTS trong xu thế xanh ?

Luôn hướng tới những tác phẩm kiến trúc nhẹ nhàng, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, tăng cảm xúc bằng Read more

SPECGOGREEN2016 SINH VIEN 1
Spec Go Green – 03 năm một hành trình xanh

Hiên nay hoạt động xây dựng và vận hành công trình chiếm 40% lượng phát thải CO2, nguồn lớn gây Read more

naman villa kienviet.net051
Nhìn ra bãi biển đẹp nhất Việt Nam từ Naman Villa | MIA Design Studio

Naman Villa (Naman Residence - Beachfront Villa) tọa lạc tại một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam, kết Read more