Trong suốt 72 năm (1948 – 2020), dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam và quản lý Nhà nước, các hoạt động của Hội Kiến trúc sư Việt Nam luôn từng bước đóng vai trò quan trọng, góp phần thiết thực vào công việc xây dựng và phát triển chung của đất nước, thúc đẩy sự sáng tạo, giao lưu của giới nghề.

Trưởng thành từ gian khó – 72 năm luôn kiên định lửa nghề

Ngày 27/4 là một ngày đặc biệt với những người làm trong ngành Kiến trúc – Ngày thành lập hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN). Dù là một KTS kỳ cựu hay một sinh viên mới theo học ngành kiến trúc thì ngày của nghề vẫn luôn mang một ý nghĩa đặc biệt, là thời gian để mỗi thành viên trong hội cùng nhìn lại chặng đường phát triển, những thành tựu quý giá mà Hội đã đạt được, coi đó là bệ đỡ, là tiền đề để phát triển bản thân, cống hiến cho ngành, nhất là khi lịch sử phát triển của Hội gắn liền với thời kỳ gian khó của đất nước.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam (tiền thân là Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam) ra đời năm 1948 – giai đoạn cực kì khó khăn của đất nước ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Chính sự ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt như vậy đã thể hiện sự quan tâm cũng như tầm nhìn chiến lược của Đảng với giới KTS, cũng như sự ghi nhận vai trò, vị trí của các KTS cũng như tổ chức trong công cuộc kháng chiến cứu nước và cùng kiến thiết nước nhà sau thắng lợi.

Kỷ niệm 72 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam
Kỷ niệm 72 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Trải qua 72 năm thành lập và phát triển, đến nay Hội KTSVN vẫn giữ vững 4 tôn chỉ hoạt động của mình. Thứ nhất, là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp sáng tạo tự nguyện của KTS cả nước; Thứ hai Hội đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước, hoạt động của Hội góp phần thiết thực vào xây dựng đất nước; Thứ ba, Hội tập hợp, đoàn kết và phát huy tài năng trí tuệ các KTS phục vụ Tổ quốc và cuối cùng là bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên trong hoạt động nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

Nối dài hơn 70 năm hình thành và phát triển của Hội là những công trình đồng hành cùng đất nước, là sự chuyển mình qua các thời kỳ, là những thành tựu của Hội được Đảng và Nhà nước ghi nhận: Huân chương Độc Lập Hạng Nhất, Huân Chương Hồ Chí Minh và Huân chương Sao Vàng.

Sẻ chia, sáng tạo vì cộng đồng – thông điệp xuyên suốt 2020 của Hội KTS Việt Nam

Hiểu được vị thế cũng như giá trị của nghề đồng hành cùng sự phát triển của đất nước mà từ nhiều năm nay, “Kiến trúc vì cộng đồng”, “Kiến trúc xanh”… luôn được giới KTS coi là một đề tài quan trọng. Đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang chịu ảnh hưởng, tác động không nhỏ của dịch bệnh thì việc sẻ chia trách nhiệm lại càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Hội KTSVN - 72 năm thành lập
Hội KTSVN – 72 năm thành lập

Trải lòng về thông điệp xuyên suốt năm nay của Hội, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ Tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ: “Mặc dù không phải lực lượng xung kích trên tuyến đầu chống “giặc” Covid – 19 nhưng các KTS chúng ta với bản chất sáng tạo, với trách nhiệm tạo dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật cho cuộc chiến đó, không những vừa thực hiện nghĩa vụ của người công dân yêu nước thời chiến mà còn hơn thế nữa, là chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật cho cuộc chiến mới quy mô rộng lớn và nguy hiểm hơn”. 

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Những hoạt động đa dạng, liên tục trên chiến trường chống dịch khắc họa cho mỗi KTS cách nhìn, cách nghĩ, cách làm để có những tác phẩm , những giải pháp hữu hiệu để góp sức diệt dịch, cứu người, bảo vệ những người lính trên tuyến đầu làm việc và sống bình an. Hãy “SẺ CHIA, SÁNG TẠO VÌ CỘNG ĐỒNG” là khẩu hiệu, hành động, là thông điệp của Hội chúng ta để chung sức cùng dân tộc chiến thắng giặc Covid – 19”

Hy vọng, với sự đồng lòng của các hội viên, sự đề cao trách nhiệm sẻ chia với cộng đồng, Hội KTSVN sẽ ngày càng phát triển và vững mạnh hơn nữa, xứng đáng với trách nhiệm và sự tin tưởng của Đảng và Nhà nước giao phó, luôn là tổ chức xã hội nghề nghiệp tin cậy của mọi KTS Việt Nam.

Xem thêm: Doanh nghiêp Kiến trúc thiên biến vạn hóa mùa dịch Covid

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet hoat dong kien truc noi that trong dai dich covid 19 va giai doan binh thuong moi
Hoạt động Kiến trúc – Nội thất trong đại dịch Covid-19 và giai đoạn bình thường mới

Chúng ta vừa trải qua một giai đoạn rất khó khăn do đại dịch covid-19. Nó tác động sâu rộng Read more

kienviet sau dai dich covid 19 lieu co trao luu thiet ke moi xuat hien
Sau đại dịch Covid-19, liệu có trào lưu thiết kế mới xuất hiện?

Kiến trúc nói riêng và tất cả các ngành thiết kế nói chung đã trải qua nhiều sự thay đổi Read more

10 dự án chiến thắng giải thiết kế sáng tạo iF 2021
10 dự án chiến thắng giải thiết kế sáng tạo iF 2021

Với mong muốn đối phó với đại dịch, những nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới đã phô Read more

"Mê cung xanh" giữa thành phố | Precht
Đề xuất về một “mê cung xanh” giữa thành phố Vienna | Precht

Văn phòng kiến trúc Precht có trụ sở tại Áo đã thiết kế công viên giống như một mê cung, Read more

12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19

Các dự án như Chương trình Nhân cư Liên hợp quốc (Un-Habitat) hay cơ quan của Liên hợp quốc về Read more

paddington works threefold architects dezeen 2364 hero 0 1536x864 1
Không gian co-working ở thời kỳ đại dịch | Threefold Architects

Threefold Architects đã hoàn thiện tòa Paddington, không gian làm việc chung (co-working space) và tổ chức sự kiện ở Read more