The Weekend House là dự án cải tạo căn hộ Vinhomes Central Park tại TP.HCM. Chủ đầu tư với mong muốn có một căn hộ rộng rãi nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi để ghé qua mỗi dịp cuối tuần, cũng là nơi anh chị sẽ thường xuyên đón tiếp bạn bè và người thân ở xa về nghỉ ngơi. Không gian mở nhưng vẫn đầy đủ tính riêng tư khi cần thiết trong một căn hộ 75m2 là bài toán đặt ra cho chúng tôi.

The Weekend House | TAMA Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Đơn vị tư vấn thiết kế: TAMA Architects
  • Thiết kế: Lê Bảo Quốc Minh, Trịnh Thu Thủy, Nguyễn Bảo Tú.
  • Địa chỉ: Landmark 2 – Vinhomes Central Park – TPHCM.
  • Chủ đầu tư: Anh Long – Chị Tú.
  • Năm thiết kế: 2017 – Năm hoàn thành công trình: 2018
  • Diện tích căn hộ: 75m2
The Weekend House | TAMA Architects

THUYẾT MINH BỞI CÁC KTS

Chi phí cải tạo toàn bộ căn hộ: 950 triệu (bao gồm phần thay đổi cấu trúc căn hộ cũ, phần xây dựng hoàn thiện, phần nội thất)
The Weekend House | TAMA Architects

Cấu trúc

Cách  xây dựng chung cư truyền thống tạo quá nhiều vách ngăn, phân tách các không gian chức năng thành các “phòng” riêng biệt khiến cho các thành viên dần cô lập và mất đi tính kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

The Weekend House | TAMA Architects

Thiết kế The Weekend House đưa ra các cách phân chia không gian chức năng mới và mở hơn, các bức tường được đập bỏ, thay vào đó là hình thức phân chia tương đối bằng hệ thống tủ, cửa lùa, vật liệu và cao độ sàn. Điều này tạo mối liên kết xuyên suốt vững chắc giữa các không gian với nhau và với các hoạt động nhộn nhịp bên ngoài cửa sổ ngay từ khi đặt chân vào nhà.

The Weekend House | TAMA Architects

Các bức tường được bố trí những hệ kệ lớn với nhiều kích cỡ khác nhau, là một “memories space” lưu giữ những kí ức vui vẻ của gia đình, hành trình lớn lên của những đứa trẻ và kỉ niệm từ những chuyến du lịch.

The Weekend House | TAMA Architects
The Weekend House | TAMA Architects

Bức tường cũ ngăn 2 phòng ngủ được phá bỏ thay vào đó là hệ thống vách ngăn linh hoạt, không gian dãn nở tùy theo nhu cầu riêng tư hay mở rộng vào mỗi dịp khác nhau. Đặc biệt cao độ sàn thay đổi liên tục là một thủ pháp giúp phân định không gian một cách vô hình nhưng không làm mất đi liên kết tổng thể của ngôi nhà The Weekend House.

The Weekend House | TAMA Architects

Không gian mở tạo nhiều khoảng trống cho trẻ nhỏ chạy nhảy và bày biện đồ chơi, các thành viên trong gia đình cũng dễ dàng nhìn thấy và chăm sóc lẫn nhau.

The Weekend House | TAMA Architects

Không gian bếp và bàn ăn được tổ chức lại giúp cho việc sử dụng linh hoạt hơn, bàn được thiết kế lớn hơn, ngoài việc dành cho việc ngồi ăn còn như một đảo bếp, khắc phục nhược điểm bếp nhỏ và thiếu tiện nghi của các căn hộ chung cư thường gặp.

The Weekend House | TAMA Architects
The Weekend House | TAMA Architects

Vật liệu

Đá mài và gỗ tự nhiên là 2 vật liệu chính được sử dụng trong The Weekend House. Khác với cách hoàn thiện gỗ phổ biến hiện nay, với dự án này, toàn bộ gỗ sau khi xử lý kỹ thuật được hoàn thiện bằng phương pháp lau dầu dưỡng gỗ thay vì sơn PU. Điều này giúp giữ được vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng đồng thời hạn chế tác động đến môi trường tự nhiên. Cảm giác mát lạnh của đá mài và ấm áp thô mộc của gỗ tự nhiên được đan cài vào nhau, là dấu hiệu nhận biết không gian và mang đến những trải nghiệm không ngừng cho mỗi bước chân người đi.

The Weekend House | TAMA Architects
The Weekend House | TAMA Architects
The Weekend House | TAMA Architects

Xem thêm về công trình tại đây:

Nguồn: TAMA Architects