Nhìn nhận thị trường một cách tích cực, mạnh dạn đổi mới tái cấu trúc doanh nghiệp, liên tục tìm kiếm, thay đổi cách thức hoạt động phù hợp nhằm duy trì hoạt động vận hành công ty tốt nhất có thể … là cách mà các doanh nghiệp ngành Kiến Trúc hoạt động trong suốt mùa dịch Covid – 19.

Lạc quan nhưng không chủ quan: Cách các doanh nghiệp ngành Kiến trúc hoạt động trong mùa dịch Covid – 19
Covid – 19 khiến thế giới chao đảo

Khởi phát từ Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hồi tháng 12/2019, hiện tại tổng số ca mắc Covid – 19 trên toàn cầu đã chạm ngưỡng trên 2.2 triệu ca với  154 nghìn ca tử vong, trải rộng khắp 218 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bất chấp sự phức tạp dịch Covid – 19 trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và các nước châu Âu, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát tốt. Tin vui cho tất cả người dân và các doanh nghiệp là tính đến 6h sáng 18/4, tròn 48 tiếng nước ta không ghi nhận thêm ca mắc Covid mới.

Muôn kiểu “thiên biến vạn hóa” của doanh nghiệp Kiến trúc giữa đại dịch Covid – 19

Dù được đánh giá là lĩnh vực không trực tiếp chịu tác động của đại dịch Covid nhưng nằm trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đi xuống, các doanh nghiệp ngành Kiến trúc cũng không tránh khỏi những khó khăn nhất định.

Người xưa có câu “Biết địch biết ta, trăm trận trăm trăm thắng” thì giờ đây cùng với các doanh nghiệp trên cả nước, doanh nghiệp ngành Kiến trúc vẫn luôn vững tin vào khả năng “tự thân” của mình, lạc quan biết “dịch” biết ta để ứng phó phù hợp nhằm biến tất cả những khó khăn về thị trường, doanh thu hay nhân sự thành cơ hội để phát triển.

Lạc quan nhưng không chủ quan: Cách các doanh nghiệp ngành Kiến trúc hoạt động trong mùa dịch Covid – 19
KTS. Nguyễn Việt Huy | Công ty  Atelier Dubosc et Associes (ADA)

Nói về cách thức hoạt động của doanh nghiệp trong mùa dịch, KTS. Nguyễn Việt Huy | Công ty  Atelier Dubosc et Associes (ADA) chia sẻ: “Dịch Covid – 19 là vấn đề ảnh hưởng toàn cầu chứ không chỉ riêng ai. Với tôi đây là cơ hội rất tốt cho việc đào tạo, kiện toàn lại năng lực của công ty. Một thế mạnh của chúng tôi là văn phòng của công ty đa quốc gia nên đã quen cách làm việc từ xa. Khác với trước kia nhân viên phải đến công ty làm việc thì giờ đây, chúng tôi cho nhân viên tự lựa chọn việc đến văn phòng hay làm tại nhà, miễn sao đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc”.

Lạc quan nhưng không chủ quan: Cách các doanh nghiệp ngành Kiến trúc hoạt động trong mùa dịch Covid – 19
KTS. Lê Quang Thạch | Nội thất AVALO

Đồng quan điểm với KTS. Nguyễn Việt Huy về sự tác động của dịch Covid – 19 đến toàn cầu, KTS. Lê Quang Thạch | Nội thất AVALO chia sẻ hướng hoạt động của đơn vị mình: “Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc Nội thất, AVALO đề cao tiêu chí chất lượng sản phẩm cho khách hàng hơn là lợi ích về kinh tế. Do đó, thị trường càng biến động xấu, AVALO càng giảm tiêu chí về doanh thu thay vì mạo hiểm đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng mới. Đặt sự an toàn của kiến trúc sư và khách hàng lên hàng đầu, AVALO càng ủng hộ việc hạn chế đi lại của các nhà chức trách. Đồng nghĩa với việc chấp nhận sự suy giảm về doanh số”…

Trước câu hỏi nếu tình hình dịch Covid – 19 vẫn có thể tiếp diễn phức tạp, bài toán vận hành được công ty tính đến là gì, KTS. Lê Quang Thạch chia sẻ thêm AVALO sẽ chuyển sang mô hình làm việc mới. Thứ nhất, đào tạo nâng cao kỹ năng thuyết trình bằng hình ảnh giúp kiến trúc sư có thể làm việc tốt với khách hàng qua các ứng dụng trực tuyến thay vì gặp mặt như truyền thống. Thứ hai, công ty sẽ sử dụng luân lưu lịch để nhân sự thay nhau đến văn phòng làm việc, cho phép phần còn lại làm việc tại nhà đồng thời nâng cấp chi tiết hơn hệ thống KPI của mỗi bộ phận nhân sự.

Lạc quan nhưng không chủ quan: Cách các doanh nghiệp ngành Kiến trúc hoạt động trong mùa dịch Covid – 19
KTS. Đoàn Thanh Hà | H&P Architects

Bàn luận về thay đổi linh hoạt hướng hoạt động doanh nghiệp Kiến trúc mình, KTS. Đoàn Thanh Hà | H&P Architects bày tỏ quan điểm: “Thay đổi luôn là điều cần thiết cho sự phát triển của một công ty. 2020 là năm bản lề nên trước đó chúng tôi đã lên kế hoạch cho 10 năm tới và đang trong quá trình tái cấu trúc lại doanh nghiệp, cụ thể hơn là bổ sung cộng sự và mở thêm hướng hoạt động kiến trúc ở phạm vi ngoài Việt Nam

Từng phương án dự phòng luôn được cân nhắc thận trọng

Dù tình hình dịch bệnh tại Việt Nam ghi nhận những thông tin tích cực song các doanh nghiệp Kiến Trúc vẫn không chủ quan mà luôn chuẩn bị bước đi thận trọng cho mình với các phương án dự phòng được tính toán kĩ.

 Có những doanh nghiệp tính đến phương án dự phòng quỹ lương, cắt giảm tối đa các chi phí chưa thực sự cần thiết; có những doanh nghiệp nhanh chóng đẩy mạnh thanh toán từ chủ đầu tư hay tính đến phương án duy trì lực lượng chủ chốt để cầm cự…

Lạc quan nhưng không chủ quan: Cách các doanh nghiệp ngành Kiến trúc hoạt động trong mùa dịch Covid – 19
KTS Trần Quang Trung | ACCESS design lab

Đề cập đến tình huống dịch có thể diễn biến khó lường hơn khiến khả năng nguồn việc không còn, KTS Trần Quang Trung | ACCESS design lab chia sẻ: “Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, tôi sẽ cân nhắc cắt giảm các chi phí văn phòng không cần thiết, chỉ duy trì quỹ lương cho nhân viên làm việc ở nhà. Trong thời gian trước mắt vẫn duy trì 100% lương, sau đó tùy theo tình hình để có các bước ứng phó phù hợp. Tất nhiên khi nguồn việc không còn thì chúng tôi sẽ thu gọn tối đa nhân sự, tập trung vào các dự án nghiên cứu để phục hồi nhanh sau đại dịch”.

Nhắc đến khía cạnh này, KTS. Đoàn Thanh Hà | H&P Architects lại có những chia sẻ đầy lạc quan: “Về cơ bản Kiến trúc xuất phát từ nhu cầu cuộc sống nên ở tình huống nào cũng sẽ có những “đơn đặt hàng” tương ứng, vấn đề vẫn là bản lĩnh của kiến trúc sư và tầm nhìn dài hạn của họ với xã hội. Lâu nay, tôi luôn mang theo mình sự lạc quan với thế giới đầy biến động này”.

Dịch bệnh là khó tránh và không ai mong muốn. Tuy nhiên, thay vì bỏ ngang, chịu thua trước đại dịch Covid – 19 thì cộng đồng doanh nghiệp Kiến trúc vẫn đang chung tay cùng hệ thống doanh nghiệp trên cả nước từng ngày đổi mới, nghiên cứu giải pháp giữ ổn định và phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp mình sau dịch. Lạc quan nhưng không chủ quan, chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng tận dụng thời cơ phát triển mạnh trở lại sau dịch là điều mà cộng đồng Kiến trúc Việt đang thực hiện.   

Xem thêm: Phản ứng của các công ty Kiến trúc trước đại dịch Covid – 19

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more