Hilltop Gallery là một nỗ lực thành công trong việc đưa kiến trúc hợp nhất, sống cùng cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Không những thế, thông qua việc sử dụng vật liệu địa phương và áp dụng nhuần nhuyễn các quan niệm phương Đông trong xây dựng, các kiến trúc sư đã thành công kết hợp công nghệ kỹ thuật vào trong kiến trúc Trung Quốc truyền thống mà không làm mất đi vẻ đẹp quyến rũ và bí ẩn của nó.

Thông tin công trình

  • Thể loại: Trung tâm văn hóa và triễn lãm
  • Địa điểm: huyện Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc
  • Đội ngũ thiết kế: dEEP Architects
  • Kết cấu: BIAD Complex Structure Research Institute
  • Tư vấn hệ thống ánh sáng: Beijing Sign Lighting Industry Group
  • Tư vấn cảnh quan: ECOLAND
  • Diện tích: 2.600 m2
  • Năm: 2018
  • Ảnh: Baiqiang Cao / ZERO
Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects
Phối cảnh tổng thế của Hilltop Gallery

Vị trí xây dựng

Hilltop Gallery nằm trên dãy núi Yên Sơn, giáp Bắc Kinh và huyện Thừa Đức. Công trình có view nhìn đẹp đến đoạn Jinshanling của Vạn Lý Trường Thành. Với 2.600 m2 diện tích xây dựng và 1.500 m2 diện tích sàn, công trình không chỉ là một phòng trưng bày nghệ thuật và địa điểm tổ chức sự kiện cho các dự án văn hóa, mà còn là khu vực tiếp đón, chiêu đãi và triễn lãm của dự án Phoenix Valley.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects
Lối ra vào trên mái công trình

Khu đất xây dựng đặt tại một đoạn đèo yên ngựa giữa hai ngọn núi. Các kiến trúc sư tận dụng địa hình tự nhiên để làm nổi bật ý tưởng đưa công trình hợp nhất cùng ngọn núi.

“Dựa theo những ngọn đồi và tận dụng thế đất” là nguyên tắc mà các kiến trúc sư tuân thủ trong dự án này. Bản thân khái niệm “势” (thế) cũng là một triết lý truyền thống trong văn hóa phương Đông.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects
Lối đi ngắm cảnh trên mái công trình
Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects
Phương pháp thi công tre và mái ngói truyền thống

Mái đón của công trình hơi nghiêng, đưa khách thăm quan tiến sâu vào không gian triễn lãm chính tại trệt. Tại đây, view nhìn của khách thăm quan không bị cản trở, hướng thẳng về phía cảnh núi non ngoạn mục và rừng thông tĩnh lặng, khiến toàn bộ không gian chìm trong thiên nhiên.

Không gian chức năng

Theo sự nhấp nhô của mái, du khách sẽ tìm thấy không gian trưng bày tại tầng trệt. Hai tầng triễn lãm chính của công trình được kết nối bởi một cầu thang xoắn lớn. Công trình có một sảnh rộng, cao ba tầng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật quy mô cực lớn.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects
Mặt cắt dọc công trình

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects

Ở phía Đông, tầng trệt công trình “cắn” vào ngọn núi. Đây là nơi đặt các chức năng không yêu cầu nhiều ánh sáng như nhà hát và hội trường.

Phía Bắc của Hilltop Gallery là một quán café có hiên nhìn ra thiên nhiên bên ngoài. Ngoài thang máy, du khách có thể thăm quan toàn bộ trung tâm triễn lãm bằng một thăng xoắn khổng lồ. Tất cả không gian trong công trình rất linh hoạt, phù hợp các nhu cầu chức năng khác nhau.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects

Phía Nam công trình là một phòng hội trường đa năng đối mặt với Vạn Lý Trường Thành. Không gian tại đây thoáng đãng hơn và được thiết kế tường kính mờ. Ở đây cũng có khu vực bếp mở để mang đến các hoạt động tương tác phục vụ du khách.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects

Một cửa ra vào được đặt trên mái ở phía Tây, kết nối bên trong và bên ngoài công trình. Du khách có thể tiếp cận đỉnh núi hoặc trở lại phía Đông công trình thông qua một lối đi bằng tre trên mái. Ý tưởng này làm tan chảy ranh giới không gian của phần mái công trình.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects
Tách lớp kết cấu công trình

Quá trình leo trèo và du ngoạn, kết hợp vật liệu mái ngói nhấp nhô gợi ta về hình ảnh những lối mòn quanh co trong khu vườn Trung Quốc truyền thống. Đồng thời, nó còn cộng hưởng với nhịp điệu của Vạn Lý Trường Thành.

Nét hiện đại trong kiến trúc truyền thống

Hình dạng của mái công trình được thiết kế để thỏa mãn các không gian chức năng bên trong và yêu cầu thẩm mỹ. Không những thế, nó còn thông qua các phân tích nước mưa và các thí nghiệm hầm gió. Đây là kết quả tối ưu nhất mà đội ngũ thiết kế đạt được qua một quá trình cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects
Cửa ra vào lối đi trên mái của trung tâm triễn lãm

Trong giai đoạn xây dựng thực tế, việc ứng dụng công nghệ số đã giúp định vị và xây dựng kết cấu, hình dáng phức tạp của Hilltop Gallery một cách chính xác. Đương nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật cao, việc sử dụng các kỹ thuật thủ công cũng không kém phần quan trọng. Điển hình là việc thi công các phiến tre tại lối đi và phần đất nung trên mái.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects
Lối đi trên mái quanh co như những con đường trong một khu vườn truyền thống

Vật liệu địa phương và cách xây dựng làm cho trung tâm triễn lãm có nét hiện đại nhưng vẫn không mất đi vẻ quyến rũ của kiến trúc truyền thống Trung Quốc. Hilltop Gallery là một nỗ lực thành công trong việc kết hợp công nghệ kỹ thuật hiện đại vào trong kiến trúc truyền thống.

Kiến Việt - Hilltop Gallery Sự cộng hưởng của hiện đại và truyền thống dEEP Architects

Xem bộ sưu tập hình ảnh bài viết tại đây:

Nguồn | Archdaily
BD| PC